Đi khám nam khoa, được chỉ định xét nghiệm... "nữ khoa"

hoangtungoc

Thành viên
#1
Khám nam khoa, chỉ định: “Soi tươi: Tế bào âm đạo”

Theo phản ánh của anh Đ.Đ.Ng (SN 1966, hiện đang trú tại Long Biên, Hà Nội) tới báo Lao Động, ngày 12/8/2014, anh có đến Bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn Hà Nội (địa chỉ 431 Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để khám bệnh nam khoa.

Tại đây, anh Ng được các bác sĩ ở phòng khám chẩn đoán bệnh, yêu cầu ra thanh toán và được nhân viên ở đây chỉ định đi xét nghiệm tại phòng 202 của bệnh viện.

Theo hướng dẫn đó, anh Ng tìm đến phòng 202 để được các bác sĩ xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm xong, anh Ng ngồi đợi lấy kết quả. Đến 10 giờ 30, một nhân viên đã đưa cho anh Ng phiếu xét nghiệm và được hướng dẫn quay trở lại phòng khám ban đầu.

Cầm phiếu xét nghiệm trên tay, anh Ng tá hỏa ra khi đọc qua phiếu xét nghiệm, trên phần chỉ định xét nghiệm đặc biệt có ghi rõ nội dung: Soi tươi: Tế bào Âm đạo (+), trực khuẩn (+)…


Phiếu xét nghiệm của anh Ng có những chỉ định xét nghiệm đặc biệt: Soi tươi: Tế bào âm đạo.

Anh Ng rất ngạc nhiên vì bản thân là nam mà tại sao lại “soi tươi: Tế bào Âm đạo”?. Lúc này, anh Ng đã vào phòng khám lúc đầu và gặp bác sĩ khám cho anh Ng để đưa ra thắc mắc và tìm lời giải cụ thể.

Tại đây, ngoài bác sĩ khám cho anh Ng còn có một nhân viên nữ ngồi cùng bàn. Khi nhận được phiếu xét nghiệm, nữ nhân viên ngồi cùng bàn viết lại tờ giấy xét nhiệm khác rồi đưa cho nam bác sỹ khám lúc đầu cho anh Ng ký và bảo đi cùng lên Phòng xét nghiệm (phòng 202) để xét nghiệm lại.

Tại phòng xét nghiệm, anh Ng cũng đưa ra thắc mắc về vấn đề trên nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Chính vì vậy, bệnh nhân đề nghị trả lại tờ phiếu xét nghiệm đó rồi ra về.

Từ ngày khám bệnh đến nay, anh Ng chưa được một lời giải thích từ phía bệnh viện. Anh Ng thấy lo lắng về việc khám chữa bệnh của mình và đặt ra một số nghi vấn:

Có hay không việc nhân bản kết quả xét nghiệm tại bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn Hà Nội? Có hay không việc lợi dụng xét nghiệm để làm những xét nghiệm không cần thiết để thu tiền của bệnh nhân? Năng lực của nhân viên và của bệnh viện như thế nào?…

Bệnh viện giải thích như thế nào?

Chiều 10/9, phóng viên báo Lao Động đã có buổi làm việc với ông Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn Hà Nội.

Ông Vệ cho biết: Ngày 12/8/2014 có một bệnh nhân tên là Đ.Đ.Ng đến khám bệnh tại phòng khám của bệnh viện. Tại phòng khám, anh Ng có kể với bác sĩ là có quan hệ tình dục với gái mại dâm, sau đó ở vùng quy đầu dương vật có tấy đỏ và xuất hiện vết loét.

Bác sĩ Thắng người trực tiếp khám cho bệnh nhân Ng đã khám và chỉ định cho anh Ng làm xét nghiệm, trong đó có các xét nghiệm chuyên khoa sâu để đánh giá tình trạng bệnh nhân như xét nghiệm soi tươi tế bào âm đạo để khẳng định có tế bào âm đạo sau quan hệ tình dục như bệnh nhân kể hay không...

“Sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh viện đã trả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân Ng. Và lúc này, tôi cũng nhận được báo cáo từ bác sĩ Thắng về trường hợp của bệnh nhân Ng.

Bản thân tôi đã mời bệnh nhân Ng đến gặp để trao đổi về mặt chuyên môn, tuy nhiên, anh Ng đã cầm kết quả xét nghiềm rời khỏi bệnh viện. Bệnh viện đã liên lạc với anh Ng nhưng không có kết quả” - Ông Lê Vương Văn Vệ nói.


Ông Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn Hà Nội tại buổi làm việc với phóng viên Lao Động.

Giải thích vì sao nam giới đi khám bệnh lại được bác sĩ chỉ định xét nghiệm đặc biệt: Soi tươi:Tế bào âm đạo (+), ông Vệ cho hay: Soi tươi là một thuật ngữ chỉ định xét nghiệm của ngành y tế:

Ví dụ soi dịch âm đạo, soi tươi có gì trong đó không, có nấm, có vi khuẩn, có lượng cầu… hay không. Ở nam giới người ta lấy dịch giãn quy đầu, dịch nhiều đạm… không phải nung cấy, soi tươi luôn.

Soi tươi có thể cho kết quả là tế bào âm đạo, có tế bào lộc, có trùng roi, tạp khuẩn. Khi soi tươi nếu có tế bào âm đạo chứng tỏ là có quan hệ tình dục.

Trường hợp của anh Ng trong quá trình soi tươi sinh dục, kết quả của soi tươi cho thấy có tế bào âm đạo (+), trực khuẩn (+), tạp khuẩn (+), nấm (-).

Cũng tại buổi làm việc, khi phóng viên thắc mắc vì sao trong phiếu xét nghiệm lại không có chữ ký của bác sĩ, ông Vệ giải thích với lý do là bác sĩ Thắng chưa có chứng chỉ hành nghề.

Chỉ có những bác sĩ có chứng chỉ hành nghề mới được ký. Mọi chỉ định đều thông qua ông Vệ. Bác sĩ Thắng chỉ làm theo chỉ đạo của ông Vệ.

Theo ông Vệ, phía bệnh viện cũng không hề nhận được đơn thư kiến nghị phản ánh nào có liên quan đến quá trình khám chữa bệnh của anh Ng tại bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc, Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Dương Trung đề nghị bệnh viện báo cáo chi tiết toàn bộ quy trình khám bệnh chỉ định xét nghiệm và dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh nhân Đ.Đ.Ng. đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Qua đó, ông Trung cũng giao đơn thư của anh Ng. cho lãnh đạo bệnh viện và đề nghị bệnh viện xem xét giải quyết với người có đơn, đồng thời có văn bản báo cáo Sở Y tế Hà Nội, Thanh tra Sở trước ngày 15/9/2014.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top