Đề án SGK điện tử: Phụ huynh phải gánh chịu gần 1.500 tỷ?

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Nếu được thông qua, hơn 320.000 học sinh sẽ phải sắm máy tính bảng với giá từ 3 – 5 triệu đồng/máy, như vậy các phụ huynh sẽ phải gánh trên mình gần 1.500 tỷ đồng để thực hiện “Đề án thí điểm mô hình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM năm học 2014 - 2015”.
Sau hội thảo cách đây 1 tháng, ngày 18/8, Sở GD&ĐT TP.HCM lại tiếp tục tổ chức hội thảo “Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM”.

Nếu được thông qua, đề án này sẽ đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng cho chương trình sách giáo khoa (SGK) điện tử, trang bị máy tính bảng cho học sinh, thiết bị cho lớp học thông minh.

Theo đề án thí điểm sách giáo khoa điện tử lớp 1, 2, 3 mà Sở GD&ĐT TP.HCM công bố, có đến 10.389 giáo viên, 6.874 phòng học, 327.127 học sinh tham gia thí điểm.

Trong đó, sẽ trang bị cho mỗi giáo viên một máy tính bảng bằng ngân sách TP và hỗ trợ 5.334 học sinh thuộc đối tượng chính sách mỗi em một máy tính bảng, 321.793 học sinh còn lại phải tự túc kinh phí mua máy.

Tin tức từ đề án cho biết, mỗi học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 cần trang bị một bút chấm đọc điện tử và một máy tính bảng có cài đặt sách giáo khoa điện tử. Dự thảo cũng trình ra 5 lựa chọn máy tính bảng với giá dao động từ 3-5 triệu đồng/máy, kích cỡ màn hình từ 7-10,1 inch.

Như vậy, trừ các khoản thành phố đã bỏ tiền ra để trang bị cho giáo viên và hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thì những học sinh còn lại, mà người chịu trách nhiệm là các phụ huynh sẽ phải chi ra gần 1.500 tỷ đồng để mua máy tính bảng cho con.

Các phụ huynh sẽ phải loay hoay, vất vả chạy vay mượn khắp nơi để con mình có dụng cụ học tập, theo bạn theo bè. Mà đối vơi nhiều người, với mức sống hiện nay của Việt Nam, 3 – 5 triệu đồng đâu phải là số tiền nhỏ.

Băn khoăn của phụ huynh chưa có câu trả lời

Hiện nay, một bộ sách giáo khoa cho học sinh tiểu học vẫn được nhà nước trợ giá. Tuy nhiên một bộ sách cơ bản chỉ độ hơn trăm nghìn mà nhiều gia đình đã phải khổ sở đau đầu thắt chặt chi tiêu để sắm đủ sách cho con mỗi đầu năm học mới. Thế mà giờ phải sắm một máy tính bảng có giá vài triệu đồng, với nhiều gia đình chắc chắn sẽ là gánh nặng khó đỡ.

Nếu đầu tư đúng đắn cho việc học thì không có bố mẹ nào từ chối việc mua máy tính bảng cho con. Dù có vay mượn thì chắc chắn tất cả phụ huynh cũng sẽ thực hiện, hơn nữa theo đề án thì các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được hỗ trợ.

Tuy nhiên, khi đề án được thực hiện, nếu bắt buộc thí điểm thì trường sẽ làm, còn làm trên tinh thần tự nguyện thì không hề dễ dàng, bởi việc thuyết phục phụ huynh mua máy tính bảng cho con là việc rất khó khăn khi nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ chưa được trả lời thấu đáo.

Tại sao lại chọn học sinh tiểu học để làm thực hiện đề án khi trong độ tuổi này nhiều em còn đọc chưa thạo, viết chưa rõ. “Nét chữ nét người”, học đánh vần, cách cầm bút viết chữ đang là điều mới mẻ với các em, thế mà đã “được” tiếp cận với chiếc máy tính đã lập trình.

Đặc biệt là lứa tuổi các em đang trong giai đoạn phát triển tư duy, phải vừa học vừa chơi, các em học sinh tiểu học quá phụ thuộc vào thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến thị lực, đến sức khỏe. Trong khi thể lực người Việt Nam đã bị đánh giá là yếu thì việc sử dụng máy tính bảng có thể khiến các em lười vận động hơn nữa.

Nhiều người đưa ra ý kiến tại sao không áp dụng đề án đối với những học sinh cấp bậc cao hơn, khi khả năng nhận thức của các em đã đầy đủ, tuy nhiên câu hỏi này chưa có lời giải đáp thỏa đáng trong đề án đã trình bày.
Nguồn: nguoiduatin.vn
 
Last edited:

Bình luận bằng Facebook

Top