Đang lặn, bất ngờ phát hiện thanh kiếm 900 tuổi của quân Thập tự chinh

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Khi đi lặn ở ngoài khơi bờ biển Carmel, Israel, thợ lặn nghiệp dư Shlomi Katzin có một khám phá bất ngờ là tìm thấy một thanh kiếm 900 tuổi.Theo ông Katzin, thanh kiếm 900 tuổi có lưỡi kiếm dài 1m và phần chuôi kiếm dài 30 cm. Do "ngủ vùi" dưới nước suốt nhiều năm nên vũ khí này bị hoen rỉ và có nhiều sinh vật biển bám vào.Biết được đây là một cổ vật, ông Katzin thông báo và giao nộp cho cơ quan quản lý cổ vật Israel.Theo đó, các chuyên gia tiến hành phục hồi dáng vẻ ban đầu cho thanh kiếm cũng như thực hiện một số kiểm tra nhằm giải mã các bí ẩn về nó.Sau quá trình kiểm tra, Nir Distelfeld - thanh tra thuộc Cục phòng chống trộm cắp cổ vật thuộc Cơ quan cổ vật Israel cho biết thanh kiếm ở trong tình trạng khá hoàn hảo. Đó là một thanh kiếm đẹp, hiếm có và thuộc về một hiệp sĩ tham gia cuộc Thập tự chinh.Các cuộc Thập tự chinh là các cuộc chiến giữa những người theo đạo Thiên chúa và người Hồi giáo diễn ra từ năm 1096 và kéo dài hàng thế kỷ. Trong khoảng thời gian đó, hai bên đều muốn giành được các thánh địa ở Trung Đông.Do đó, hàng ngàn quân sĩ, hiệp sĩ bỏ mạng khi tham gia cuộc Thập tự chinh đẫm máu và khốc liệt.Ngoài thanh kiếm 900 tuổi, thợ lặn Katzin còn tìm được một số đồ tạo tác cổ xưa khác trong chuyến lặn biển trên như: mỏ neo bằng đá, các mảnh gốm sứ.Theo các chuyên gia, thợ lặn Katzin tìm thấy nhiều cổ vật như vậy là do cát ở dưới đáy biển dịch chuyển vì các cơn bão nên làm lộ ra những báu vật quý giá.Giám đốc đơn vị khảo cổ học thuộc Cơ quan cổ vật Israel, ông Kobi Sharvit cho biết: "Bờ biển Carmel có nhiều vịnh nhỏ tự nhiên đã cung cấp nơi trú ẩn cho các con tàu từ thời xa xưa. Những người thích bơi lội và lặn biển đã khám phá ra những cổ vật trong những năm gần đây". Mời độc giả xem video: TP. HCM: Phá đường dây mua bán vũ khí qua mạng. Nguồn: THDT.


Khi đi lặn ở ngoài khơi bờ biển Carmel, Israel, thợ lặn nghiệp dư Shlomi Katzin có một khám phá bất ngờ là tìm thấy một thanh kiếm 900 tuổi.


Theo ông Katzin, thanh kiếm 900 tuổi có lưỡi kiếm dài 1m và phần chuôi kiếm dài 30 cm. Do "ngủ vùi" dưới nước suốt nhiều năm nên vũ khí này bị hoen rỉ và có nhiều sinh vật biển bám vào.


Biết được đây là một cổ vật, ông Katzin thông báo và giao nộp cho cơ quan quản lý cổ vật Israel.


Theo đó, các chuyên gia tiến hành phục hồi dáng vẻ ban đầu cho thanh kiếm cũng như thực hiện một số kiểm tra nhằm giải mã các bí ẩn về nó.


Sau quá trình kiểm tra, Nir Distelfeld - thanh tra thuộc Cục phòng chống trộm cắp cổ vật thuộc Cơ quan cổ vật Israel cho biết thanh kiếm ở trong tình trạng khá hoàn hảo. Đó là một thanh kiếm đẹp, hiếm có và thuộc về một hiệp sĩ tham gia cuộc Thập tự chinh.


Các cuộc Thập tự chinh là các cuộc chiến giữa những người theo đạo Thiên chúa và người Hồi giáo diễn ra từ năm 1096 và kéo dài hàng thế kỷ. Trong khoảng thời gian đó, hai bên đều muốn giành được các thánh địa ở Trung Đông.


Do đó, hàng ngàn quân sĩ, hiệp sĩ bỏ mạng khi tham gia cuộc Thập tự chinh đẫm máu và khốc liệt.


Ngoài thanh kiếm 900 tuổi, thợ lặn Katzin còn tìm được một số đồ tạo tác cổ xưa khác trong chuyến lặn biển trên như: mỏ neo bằng đá, các mảnh gốm sứ.


Theo các chuyên gia, thợ lặn Katzin tìm thấy nhiều cổ vật như vậy là do cát ở dưới đáy biển dịch chuyển vì các cơn bão nên làm lộ ra những báu vật quý giá.


Giám đốc đơn vị khảo cổ học thuộc Cơ quan cổ vật Israel, ông Kobi Sharvit cho biết: "Bờ biển Carmel có nhiều vịnh nhỏ tự nhiên đã cung cấp nơi trú ẩn cho các con tàu từ thời xa xưa. Những người thích bơi lội và lặn biển đã khám phá ra những cổ vật trong những năm gần đây".


Mời độc giả xem video: TP. HCM: Phá đường dây mua bán vũ khí qua mạng. Nguồn: THDT.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top