Cúm A/H1N1 bắt đầu lây trong cộng đồng

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Dây băng cách ly đã được giăng lên trong sân Trường Ngô Thời Nhiệm, P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM (ảnh lớn, chụp chiều 20-7) - Ảnh: Hoàng Thạch Vân - T.Dương
Sáng qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cùng đại diện Sở Y tế, Sở GD-ĐT, Viện Pasteur, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM... đã đến trường để chỉ đạo giám sát các ca bệnh, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu công bố: “Dịch cúm A/H1N1 đã bắt đầu lây lan trong cộng đồng. Trong giai đoạn này, mỗi người dân phải biết cách phòng chống dịch để tự bảo vệ mình”.
Trường học thành bệnh viện

Rửa tay thường xuyên
Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết dù bệnh cúm A/H1N1 lây lan nhanh nhưng phòng bệnh này dễ dàng, đơn giản. Mỗi người dân đều có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh tiếp xúc với người mắc bệnh, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đến những nơi có nguy cơ cao.
Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, giám đốc Sở Y tế, cho biết từ chiều 19-7, nơi đây đã được coi là bệnh viện dã chiến, điều trị bệnh tại chỗ để hạn chế dịch lây lan. Bệnh viện đặc biệt này có một phòng y tế được trang bị đầy đủ các thiết bị điều trị, luôn có bốn bác sĩ trực 24/24 giờ và hai phòng điều trị cách ly. Những trường hợp nặng sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bà Phạm Thị Thúy Vĩnh, hiệu trưởng, cho biết sáng 20-7 rất nhiều phụ huynh đã tập trung trước cổng trường đòi đón con về. Họ tỏ ra hoang mang do con họ đang được cách ly trong đó. Sau khi được nhà trường tư vấn cặn kẽ về căn bệnh này, hầu hết phụ huynh đã yên tâm ra về. Với những học sinh khỏe mạnh, không tiếp xúc gần với ca bệnh, nhà trường đã cho phụ huynh đón các em về cách ly tại nhà. Những trường hợp này phụ huynh đều phải làm giấy cam kết không cho con ra khỏi nhà trong vòng bảy ngày, khi có triệu chứng bất thường cần đưa đến bệnh viện để được khám ngay.
Bà Vĩnh cho biết do đây là thời gian nghỉ hè nên trường chỉ có 900 học sinh đang theo học. Trong số này có gần 200 học sinh ở TP.HCM, số còn lại ở mười tỉnh, thành khác (Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Dương, Cà Mau và một số tỉnh phía Bắc). Trưa 17-7, khi nhận được thông tin có học sinh của trường dương tính với cúm A/H1N1, chỉ còn 130 học sinh đang ở trong trường. Sau đó, nhà trường đã tiếp tục cho một số học sinh về cách ly tại nhà nên hiện chỉ còn 79 học sinh, giáo viên đang được cách ly tại trường. Trong số này có ba học sinh và một cô giáo có biểu hiện sốt, đang chờ kết quả xét nghiệm.
Số lớp học có học sinh bị lây nhiễm bệnh trong thời gian qua là 10/26 lớp học. Chiều 19-7, nhà trường đã thành lập ngay một ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và triệu tập 26 giáo viên chủ nhiệm để gọi điện thông báo cho hơn 700 học sinh thông tin nhà trường tạm ngưng dạy học trong 7-10 ngày, bắt đầu từ ngày 20-7 và đề nghị các bậc phụ huynh theo dõi sức khỏe con em mình, khi có triệu chứng bệnh phải đi khám. 26 giáo viên chủ nhiệm các lớp này có nhiệm vụ theo dõi thông tin sức khỏe hằng ngày cho học sinh trong lớp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu (thứ hai từ phải qua) thăm hỏi học sinh đang được cách ly tại trường - Ảnh: Hoàng Thạch Vân - T.Dương Lây lan từ bữa cơm thân mật
Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết nguồn bệnh của ổ dịch này bắt đầu từ một gia đình gồm vợ chồng và hai người con từ Mỹ trở về. Khi qua sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP. HCM phát hiện người vợ có thân nhiệt cao, đưa vào theo dõi tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Người chồng và hai con về Đồng Nai, tổ chức bữa cơm thân mật mời họ hàng đến ăn. Sau đó cả gia đình này đều có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Trong số 31 người tham dự bữa ăn hôm đó đã có 17 người mắc bệnh, trong đó có em P.H.Đ.. Ngày 9-7, em Đ. trở lại trường học sinh hoạt bình thường và đến chiều 17-7 thì có kết quả dương tính.
Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu nói điều mà ông lo lắng nhất là số học sinh tiếp xúc với em Đ. trong suốt thời gian ủ bệnh. Lúc đó, không ai biết em Đ. mắc bệnh nên những học sinh khác vẫn ăn uống, chơi, ngủ cùng với em Đ.. Rất có thể những học sinh này đã bị lây chéo bệnh trở về nhiều tỉnh, thành và sẽ là nguồn lây bệnh cho gia đình, bạn bè. Bộ trưởng chỉ đạo cần gửi danh sách các học sinh này về các địa phương để các em đều được giám sát, cách ly, theo dõi trong bảy ngày.
Bộ trưởng cũng chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM nhanh chóng giải mã gen virus gây bệnh cho ổ dịch mới này xem có gì khác lạ không. Vì trước đó nhiều người dương tính với cúm A/H1N1 cũng tiếp xúc với đám đông nhưng không lây lan nhanh như vậy.

Giờ ăn trưa của nhóm học sinh trong khu vực cách ly - Ảnh: CTV
Lập ban phòng chống cúm A/H1N1 trong trường nội trú
TP.HCM có hơn 20 trường THPT nội trú. Sự việc tại Trường THPT Ngô Thời Nhiệm đang là nỗi lo lớn đối với các trường nội trú. Bà Hoàng Thị Minh Liên, hiệu trưởng Trường THPT Nhân Văn, lo âu: “Chúng tôi không đủ khả năng trang bị máy đo thân nhiệt để phát hiện bệnh. Trong tình hình này, ngoài việc vệ sinh khuôn viên trường, rải vôi khử trùng, chúng tôi đã tính đến phương án cho tất cả HS đeo khẩu trang khi vào trường”.
Trong khi đó, Trường THPT Hồng Đức đã thành lập ngay ban phòng chống cúm A/H1N1 gồm hiệu trưởng, bộ phận y tế, các giáo viên quản nhiệm. Trường cho theo dõi sức khỏe HS thường xuyên, tăng cường kiểm tra nhiệt độ mọi trường hợp nghi ngờ cảm, sốt. “Cứ hai giờ mọi người báo cáo tình hình sức khỏe HS cho ban giám hiệu” - thầy Phạm Thanh Tâm, hiệu trưởng nhà trường, cho biết. Hiện tại ban phòng chống cúm A/H1N1 thường xuyên lên trung tâm y tế dự phòng quận cập nhật thông tin, các biện pháp phòng chống dịch cúm.
Kịch bản bệnh viện dã chiến
Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế TP.HCM đã chuẩn bị nhiều kịch bản để đối phó khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, trong đó có kịch bản bệnh viện dã chiến nhằm điều trị cùng lúc nhiều bệnh nhân, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Theo kế hoạch, TP.HCM đã chuẩn bị sẵn Trường Trung Phú ở huyện Củ Chi và Trường Nguyễn Hữu Huân ở quận Thủ Đức làm hai bệnh viện dã chiến có thể tiếp nhận hơn 2.000 bệnh nhân bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi dịch cúm A/H1N1 xảy ra ở một tập thể đông người mà nơi đó có đủ điều kiện hình thành một bệnh viện dã chiến như có cơ sở rộng rãi, đủ điều kiện cách ly, đặt được giường bệnh, tùy vào tình hình thực tế, Sở Y tế sẽ linh động thành lập bệnh viện dã chiến ở ngay nơi này (như tại Trường Ngô Thời Nhiệm, Q.9).
T.DƯƠNG
THÙY DƯƠNG - PHÚC ĐIỀN
 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top