Cục Nghệ thuật Biểu diễn "vào cuộc" xử lý vụ rapper viết nhạc dung tục

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, Cục đã có văn bản đề nghị xử phạt những rapper phát hành sản phẩm có nội dung dung tục, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.


Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 8/10, ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết Cục đã có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xử lý vi phạm của những rapper đã phát hành sản phẩm có nội dung không phù hợp, vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Đồng thời, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý với những kênh đã đăng tải sản phẩm vi phạm, đề nghị gỡ bỏ các nội dung vi phạm.


Nhóm tác giả "Thích ca mâu Chí" đến sám hối tại chùa Quán Sứ (Ảnh: GHPGVN).

Theo ông Lê Minh Tuấn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử phạt hành chính những rapper (hay những người tạo nội dung) vi phạm theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

"Mức phạt cao nhất với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình "xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo" là 50 triệu đồng, và "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" là 40 triệu đồng", ông Lê Minh Tuấn nói.

Ông Lê Minh Tuấn nhìn nhận, nội dung những ca khúc bị dư luận phản ứng thời gian vừa rồi là không phù hợp, đáng bị lên án. "Trong Bộ quy tắc ứng xử chung dành cho nghệ sĩ có nội dung về việc "không sáng tác, sản xuất sản phẩm có nội dung vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật". Bên cạnh đó là việc áp dụng với những quy định pháp luật hiện hành đề xử lý", ông Lê Minh Tuấn chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Lê Minh Tuấn, việc quản lý những sản phẩm nghệ thuật biểu diễn trên mạng cũng sẽ là nội dung chính của luật Nghệ thuật biểu diễn đang có trong kế hoạch xây dựng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thời gian tới.


Rapper Chị Cả - chủ nhân ca khúc "Censored" - tên thật là Đinh Thanh Tùng, sinh năm 1994 (Ảnh: KingofRap).

Như Dân trí đã đưa tin, ca khúc Censored của Chị Cả - thí sinh King of Rap bị khán giả chỉ trích nặng nề vì nội dung bị cho là dung tục, có ca từ về quan hệ loạn luân. Bản rap Thích ca mâu Chí của Nhóm Rap Nhà Làm cũng gây phẫn nộ với người nghe…

Ngoài Censored, Thích ca mâu Chí; nhiều ca khúc được phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội trong nước thời gian qua cũng bị phản ứng như: MV Cypher nhà làm do Low G, Teddie J, Chí, ResQ phát hành, nói về việc tán tỉnh, quan hệ tình dục. Ca khúc Mẩy thật mẩy của BigDaddy có phần lời bị nhiều khán giả cho là ám chỉ cơ thể phụ nữ. Màn rap diss (công kích đối thủ) giữa Rhymastic và Torai9, MV Cắm sừng ai đừng cắm sừng em của Phí Phương Anh có nhiều ngôn từ mạt sát, nhảm nhí, dung tục…

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận và giới chuyên môn, tối 5/10, rapper Chị Cả lên tiếng xin lỗi. Nam rapper viết nhạc dung tục cho biết, Censored được thực hiện từ tháng 12/2018. Thời điểm đó, anh viết các ca khúc liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống với ngôn ngữ mang tính châm biếm.

Sau khi xin lỗi, rapper này cho biết sẽ xóa/ ẩn bản nhạc nói trên và liên hệ với phía TikTok để đánh dấu bản quyền đoạn âm thanh được lấy từ ca khúc Censored.

Theo thông tin từ Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng 6/10, nhóm Rap Nhà Làm đã có mặt tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin lỗi và quỳ sám hối, xin giáo hội, tăng ni, phật tử cả nước tha lỗi vì những ngôn từ trong bản rap Thích ca mâu Chí đã "có ý báng bổ, xúc phạm" Phật giáo.

Trước đó, đại diện nhóm tác giả bài Thích ca mâu Chí cũng lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm trên trang cá nhân, chủ động xóa video trên kênh YouTube và cam kết sẽ cố gắng để sản phẩm này không bị lan truyền thêm nữa.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 7/10, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng cần có chế tài nghiêm khắc với những ca sĩ, rapper có sản phẩm dung tục, ảnh hưởng tiêu cực tới khán giả trẻ.

"Những ca khúc như này ảnh hưởng rất tiêu cực tới lớp trẻ bởi vì các bạn truyền bá những tư tưởng, quan điểm sống lệch lạc, mang tính chất coi thường xã hội, coi thường pháp luật. Những thanh thiếu niên, những bạn mới lớn sẽ coi những ca khúc đó là phương châm sống hay thể hiện cá tính của bản thân dù nhận thức còn chưa đúng, chưa rõ ràng.

Để hạn chế những ca khúc dung tục, tôi nghĩ cần sự chung tay của nhiều bên. Một mặt, khán giả lên án, mặt khác là các cơ quan quản lý về văn hóa, biểu diễn nghệ thuật phải có những biện pháp cứng rắn, răn đe, xử lý một cách triệt để những trường hợp này để làm gương.

Nếu các cơ quan quản lý không lên tiếng, không có biện pháp cứng rắn mà trông chờ vào phản hồi của nghệ sĩ chính thống, khán giả thì giống như không có biện pháp răn đe nào cả. Mới đây, bị sức ép từ khán giả nhiều quá, truyền hình lên tiếng, họ mới lên tiếng nhận sai, xin lỗi…

Theo tôi, phải xử phạt, cấm biểu diễn với những trường hợp đang gắn mác sản phẩm âm nhạc nhưng lan truyền nội dung không phù hợp", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thẳng thắn nói.
Nguồn: Báo điện tử Kiến thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top