Con số gây sốc: Hàng trăm giáo viên “dính” vào ma túy

Duy Ly

Lang thang mạng
#1

Theo thống kê, hiện nay còn khoảng hơn 100 giáo viên vi phạm tệ nạn ma túy, trong đó có 14 giáo viên phạm tội buôn bán, tàng trữ ma túy bị xử lý hình sự và theo báo cáo của 38 sở GD ĐT, 312 trường ĐH, CĐ và TCCN thì trong 5 năm qua đã có 9 cán bộ giáo viên (CBGV) phạm tội giết người, 12 CBGV cướp tài sản, 8 CBGV phạm tội hiếp dâm.
Đó là con số được đưa ra tại Hội thảo công tác bảo đảm an ninh, trật tự trường học và công tác học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2014 – 2015 do Bộ GD ĐT tổ chức ngày 5.8 tại Hà Nội.

Ông Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD ĐT) cho biết, tình hình HSSV và CBGV vi phạm pháp luật đang tiếp tục gia tăng về tính chất, mức độ lẫn sự nghiêm trọng của các vụ việc.

Đối với học sinh, các nguyên nhân dẫn đến phạm pháp của HSSV rất đơn giản như thiếu tiều chơi điện tử, chat, ăn chơi, đua đòi. Thống kê chưa đầy đủ thì từ năm 2009 đến nay, tổng số HSSV liên quan đến pháp luật hình sự trên 8000 vụ việc, trong đó, gây rối trật tự công cộng là 935 vụ, tội phạm ma túy là 357 trường hợp, viết người 37 vụ, cướp, trộm cắp tài sản là 6000 vụ...

Từ năm 2010 đến nay dã có tới 7735 HSSV tham gia đánh nhau, bị xử lý kỷ luật. Tệ nạn ma túy trong HSSV diễn biến phức tạp, số liệu tăng, giảm theo từng năm. Theo điều tra của liên ngành giáo dục – công an thì năm 2010 có 538 HSSV, năm 2011 có 350 HSSV, năm 2012 có 159 HSSV, năm 2013 có 296 HSSV vi phạm tệ nạn ma túy.

Tình trạng cán bộ, nhà giáo phạm tội, vu phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, vi phạm đạo đức nghề nghiệp vẫn còn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận. Cá biệt có những vụ việc nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản, buôn bán ma túy, tống tiền, cưỡng dâm trẻ chưa thành niên, khủng bố đồng nghiệp bằng tin nhắn.

Theo thống kê, hiện nay còn khoảng hơn 100 giáo viên vi phạm tệ nạn ma túy, trong đó có 14 giáo viên phạm tội buôn bán, tàng trữ ma túy bị xử lý hình sự và theo báo cáo của 38 sở GD-ĐT, 312 trường ĐH, CĐ và TCCN thì trong giai đoạn có 9 CBGV phạm tội giết người, 12 CBGV cướp tài sản, 8 CBGV phạm tội hiếp dâm.

Đáng chú ý, gần đây xảy ra một số vụ việc cho thấy sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức của một vài cán bộ, nhà giáo như dùng uy thế để cưỡng dâm học sinh, quấy rối tình dục, tống tiền, gạ tình HSSV,các trường đã xử lý, kỷ luật 13 CBGV có hành vi quấy rối tình dục HSSV. Hiện tượng CBGV tham nhũng, ăn tiền của HSSV để làm sai lệch kết quả thi, kiểm tra vẫn còn nhiều.

Ngoài ra, theo thống kê, từ năm 2009 đến nay cả nước cũng đã có 30 vụ việc kích động, tham gia biểu tình mang màu sắc chính trị tập trung ở các thành phố lớn liên quan đến HSSV.

Điều đáng lưu ý là HSSV tại các vùng dân tộc thiểu số thường dễ bị lôi kéo tham gia hoạt động tuyên truyền về cái gọi là nhà nước người Mông, nhà nước Đêga, nhà nước Chăm gây phức tạp an ninh, chính trị tại một số địa phương các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên…

Nguồn: datviet.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top