Company of Heroes: Opposing Fronts

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Opposing Fronts là chương tiếp theo của Company of Heroes, trò chơi về Thế chiến II từng làm mưa làm gió trong năm ngoái. Game trao cho bạn cơ hội trở thành tổng chỉ huy tập đoàn quân xe tăng Panzer của Đức trong chiến dịch Market Garden hoặc tập đoàn quân số 2 của Anh trong trận đánh ở thành phố Caen trên đất Pháp.Với trí thông minh nhân tạo (AI) ấn tượng (khiến binh lính di chuyển và hành động như người thật), những đòi hỏi cao về mặt chiến thuật và chiến trường khốc liệt không dung thứ cho những sai lầm dù nhỏ, Company of Heroes giúp game thủ rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo và nhanh nhạy. Với màn chơi đơn hoàn hảo và phần Multiplayer không thể xuất sắc hơn, nó được trang Gamespot bầu chọn là game dành cho PC hay nhất năm 2007. Gần một năm sau, TQH và Relic tung ra bản mở rộng mang tên Company of Heroes: Opposing Fronts. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chơi Opposing Fronts mà không cần biết tới sự tồn tại của phiên bản trước.

Hai chiến dịch song song

Nếu sở hữu phiên bản trước, bạn có thể chọn quân Mỹ hoặc Đức trong các trận đánh nhỏ. Ngược lại, sự lựa chọn của bạn sẽ chỉ giới hạn trong hai lực lượng có mặt trong Opposing Fronts: quân Anh và tập đoàn quân thiết giáp Panzer tinh nhuệ của Đức. Mỗi phe đều có chiến dịch riêng và nếu kết hợp với nhau thì chúng sẽ ngốn nhiều thời gian hơn so với Company of Heroes.

Điều thú vị là hai chiến dịch diễn ra song song chứ không theo thứ tự thời gian. Trong chiến dịch thứ nhất, game thủ hóa thân thành tổng chỉ huy quân thiết giáp của Đức Quốc xã trong chiến dịch Market Garden trên đất Hà Lan. Trong chiến dịch tiếp theo, bạn sẽ lùi sâu hơn về quá khứ để tham gia vào trận đánh dai dẳng và đẫm máu nhất của quân Anh tại thành phố Caen của nước Pháp.

“Tinh hoa” của bản mở rộng nằm trong hai lực lượng quân đội mới, bởi cả hai đều được chơi hoàn toàn khác so với quân Mỹ và quân Đức trong bản gốc. Khả năng cơ động cao của chúng khiến bạn phải mất nhiều thời gian hơn để học cách điều khiển so với hai loại quân của Company of Heroes. Xe tăng Panzer được thiết kế để di chuyển với tốc độ cực nhanh với sự hỗ trợ của bộ binh, pháo binh và máy bay ném bom nhằm đánh bật đối phương hoặc thọc sâu vào khoảng trống trên trận địa. Công binh của Đức có thể sửa chữa xe tăng Panzer trong những phút nghỉ ngơi hiếm hoi giữa trận đánh.

Thoạt nhìn, người chơi có thể cho rằng quân Anh được xây dựng dựa trên hai tiêu chí: cơ động và phòng thủ, bởi các Sở chỉ huy của họ có thể di chuyển khắp nơi trên bản đồ. Tuy nhiên, người Anh rất giỏi trong việc lắp đặt và chế tạo. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, họ có thể lắp đặt hàng nghìn ụ súng trái phá, đào hàng trăm hầm tránh bom và chiến hào. Những nhiệm vụ trong chiến dịch làm nổi bật điểm mạnh của mỗi bên một cách có chủ ý.

Trong trận chiến đẫm máu ở thành phố Caen – hai bên giành nhau từng ngôi nhà – quân Anh có thể gọi pháo binh và không quân dội hỏa lực sang bên địch. Tương tự, xe tăng Panzer của Đức có thể phá vỡ tuyến phòng thủ của quân Đồng minh, đánh thọc hậu rồi quay ngược trở lại để càn quét, phá hủy. Trong chiến dịch Market Garden, nhiệm vụ chính của tập đoàn xe tăng là phá hủy những vùng đất mà lính dù của Đồng minh sẽ nhảy xuống.

Những chiến thuật quân sự đa dạng
Về cách chơi, Opposing Fronts không được bổ sung tính năng nào mang tính đột phá so với bản gốc. Những tính năng bổ sung đáng chú ý nhất là những cách đánh mới của cả hai bên. Chẳng hạn, quân Đức thường lừa bộ binh của đối phương vào một tòa nhà rồi tiêu diệt, hoặc cho nổ tung các cơ sở quân sự quan trọng để chúng không rơi vào tay địch. Bộ binh của hai bên biết cách nhảy xuống các hố lớn mà các quả đạn pháo tạo ra để ẩn nấp. Nếu đối phương phòng thủ quá chắc, người chơi có thể sử dụng xe bọc thép hoặc pháo để mở một đường tiến quân khác.


Màn chơi Multiplayer là nhân tố chính làm nên thành công của Company of Heroes. Những chiến trường khốc liệt và gameplay cân bằng lôi cuốn hàng nghìn game thủ lên mạng để so tài. Thao tác tìm kiếm trận chiến và đối thủ được thực hiện dễ dàng. Nếu không tìm được đối thủ tương đương trình độ, bạn sẽ được so tài với những đối thủ do AI điều khiển. Nếu muốn học những điều cơ bản về cách chơi, bạn nên hạ mức độ khó. Mặt khác, nếu muốn kiểm tra khả năng, chỉ cần tăng độ khó lên. Giống như bản trước Opposing Fronts có hai chế độ so tài online.

Thứ nhất là Annihilation, tức là các game thủ so tài theo kiểu một chọi một hoặc ba chọi ba cho đến khi một bên chết hết. Chế độ phòng thủ buộc bạn chiến đấu để bảo vệ ba cứ điểm trên bản đồ. Nếu để quân địch chiếm giữ chúng quá lâu, bạn sẽ thua. Vì thế, mức độ căng thẳng tăng lên liên tục trong suốt quá trình chơi.

Điểm tối đa cho hình ảnh và âm thanh

Đồ họa trong Opposing Fronts là một trong những tài sản đáng giá nhất của game. Người chơi sẽ không bao giờ cảm thấy chán khi ngắm nhìn những tòa nhà sụp đổ hoặc những chiếc xe cơ giới nổ tung thành quả cầu lửa. Opposing Fronts được bổ sung một số hiệu ứng thời tiết như mưa rào, sương mù. Phần lớn đồ họa không có gì khác biệt so với Company of Heroes, nhưng vẫn rất ấn tượng và mang đến cảm giác mới lạ. Âm thanh cũng rất tuyệt.

Cả hai chiến dịch đều có nhạc nền riêng, trong đó chiến dịch bên phía quân Anh sở hữu những soundtrack hay hơn. Ngoài ra, hiệu ứng âm thanh trong chiến trận cũng được thiết kế rất cẩn thận. Ngay khi những vụ nổ xuất hiện trên màn hình, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ rất lớn; nhưng nếu bạn đưa camera ra xa, tiếng nổ sẽ nhỏ dần rồi biến mất.

Nếu bạn từng say sưa với những chiến dịch của đại đội anh hùng Company of Heroes, không có lý do gì để bạn từ chối những trải nghiệm mới với Opposing Front. Còn nếu chưa từng chơi qua, bạn không nên một lần nữa bỏ lỡ dịp thưởng thức một trong những game xuất sắc nhất mọi thời.
( Pass : www.netkingvn.com & Kramer )

 

Bình luận bằng Facebook

Chủ đề tương tự

Top