Cổ phiếu Apple “nhái” đã bắt đầu giao dịch trên Blockchain

chauquocanh

Điều hành viên
#1
Theo báo cáo mới nhất, cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn như Apple, Tesla và Amazon đã bắt đầu giao dịch trên các blockchain, tham gia vào một nhóm các tài sản tiền điện tử (crypto assets) khác nhau.

Các tài sản kỹ thuật số (digital assets) được thiết kế để phản ánh giá của cổ phiếu nhưng không có giao dịch thực tế nào liên quan đến cổ phiếu thực. Mặc dù khối lượng giao dịch vẫn chỉ là bằng tỷ lệ nhỏ giao dịch trên các sàn giao dịch thực tế, nhưng những người đam mê tiền điện tử rất hào hứng với tiềm năng của nó. Thậm chí, đây còn là một cách để giao dịch tài sản giống như cổ phiếu mà không có bất kỳ hạn chế nào.


Ảnh minh họa.

Theo Fortune, các tokens, được tạo ra bởi các dự án như Mirror Protocol và Synthetix, đang giao dịch trên các thị trường phi tập trung và tự động như Uniswap và Terraswap.

Không giống như cổ phiếu truyền thống, các tài sản tổng hợp (synthetic assets) sẽ quản lý để tránh tất cả các quy tắc và rào cản của thế giới tài chính được điều chỉnh. Cách thức hoạt động của chứng khoán “giả” (fake stocks) rất phức tạp nhưng về cơ bản chúng được thiết kế để phản ánh giá của chứng khoán thật. Chúng cũng khuyến khích cho các nhà giao dịch tham gia để giảm chênh lệch giá, chẳng hạn như khả năng tạo mã tokens mới khi giá quá cao hoặc phá hủy mã khi giảm xuống thấp.

Các nhà giao dịch có thể giao dịch các cổ phiếu tổng hợp ẩn danh, 24h/ ngày và không bị hạn chế bởi quy tắc "thấu hiểu khách hàng" - "know your client" hoặc kiểm soát vốn.


Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thực tế của các token vẫn còn rất thấp. Ví dụ, cổ phiếu của Apple có giá trị vốn hóa thị trường là khoảng 34 triệu USD. Trong khi đó, định giá thị trường trên sàn giao dịch NASDAQ thực tế của “Táo Khuyết” đã đạt khoảng 2,3 nghìn tỷ USD.

Các mã token tham gia vào tài sản kỹ thuật số tận dụng blockchain, công nghệ đằng sau tiền điện tử như Bitcoin. Các hàng hóa kỹ thuật số phổ biến khác bao gồm Non-Fungible Tokens (NFTs), một loại tài sản được hỗ trợ bởi blockchain, ghi lại quyền sở hữu hàng hóa kỹ thuật số.

Thị trường tài sản tiền điện tử cũng đang bùng nổ. Vào tháng 6, một NFT của mã nguồn ban đầu cho World Wide Web đã được bán đấu giá với giá 5,4 triệu USD.

Tất nhiên, việc mất kiểm soát tài chính của tiền điện tử tổng hợp (synthetic tokens) có thể sớm thu hút sự chú ý của các cơ quan thực thi như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Nhà đầu tư tiền điện tử, tỷ phú Mike Novogratz gần đây cho hay, các công ty tài chính phi tập trung nên sớm bắt đầu tuân thủ một số quy tắc để tránh sự trừng phạt từ các nhà quản lý.

Ông Novogratz nhận định: “Hãy tuân thủ quy định hoặc trả phí. Nếu muốn hệ sinh thái này phát triển, hãy hoạt động trong các quy tắc mà xã hội đặt ra."
Nguồn: Dân Việt
 

Bình luận bằng Facebook

Top