Cô giáo vùng cao lo an toàn cho trò mùa mưa lũ

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Cô giáo Đào Thị Thu Thủy - Trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên (Tân Uyên - Lai Châu) cho biết: Thời điểm này hàng năm, học sinh đang nghỉ hè nhưng năm nay giờ này cô trò vẫn đang hối hả ở những tuần học cuối năm. Nỗi lo lớn nhất của các thầy cô giáo vùng cao là mưa lũ có thể gây nguy hiểm cho học sinh bất cứ lúc nào.

Từ đầu tháng 6, những trận mưa lớn triền miên đã gây ngập úng khuôn viên trường, gây khó khăn cho việc đi lại của học sinh. Mùa lũ để đảm bảo cho học sinh đến lớp an toàn thì có sự liên hệ chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh.

Với những học sinh đi học phải đi qua suối, mương nước hay các đoạn đường có nguy cơ sụt sạt thì phụ huynh nên đưa con đi học. Nếu học sinh không đến trường, giáo viên sẽ liên hệ ngay với phụ huynh hoặc cử người tới nhà học sinh để nắm bắt tình hình.


Quần áo học sinh phơi ở sân trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên (Ảnh: GVCC)

Cô giáo Đào Thị Thu Thủy cho hay: "Nhiều hôm trời mưa lớn, học sinh đến trường ướt như chuột lột phải thay quần áo và giặt phơi tại sân trường. Có lẽ đây là những công việc và hình ảnh chỉ có thể thấy ở các trường miền núi."

Vì trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên nằm gần một mương nước lớn nên những ngày trời mưa to, nước nhiều, giáo viên cử nhau ra bờ mương để trông chừng và giúp học sinh đi qua.

"Còn các trường quanh khu vực có suối to, thứ 7, Chủ nhật mưa lớn quá thì nhà trường tổ chức giữ học sinh bán trú lại trường để giáo viên nấu cơm cho học sinh ăn, tránh gặp lũ. Chỉ khi nào thực sự thấy an toàn thì các thầy cô mới yên tâm để các con ra về.", cô giáo Đào Thị Thu Thủy kể.

Khu vực Trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên trời mưa cả tháng 6, sân trường mọc rêu, học sinh đi qua thường xuyên bị ngã nên giáo viên và nhân viên nhà trường phải mua vôi để tẩy rêu.


"Giáo viên miền núi chúng tôi đang mong từng ngày, hoàn thành kế hoạch năm học để học sinh được nghỉ hè, hạn chế di chuyển trong mùa mưa lũ đang lên đỉnh điểm. Thực tế, những ngày này, thầy trò chúng tôi đang trong tình trạng "mỗi ngày đến trường là một ngày lo". Lo làm sao đảm bảo an toàn tối đa cho các con khi mưa lũ cứ "đến hẹn lại lên".", cô giáo Đào Thị Thu Thủy chia sẻ.
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top