Cô bé da cá kỳ lạ ở Quảng Nam

hoangtungoc

Thành viên
#1
9 năm qua, em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (SN 2005) trú tại thôn Vinh Đông (xã Bình Trị, Thăng Bình, Quảng Nam phải sống trong cảnh hốt hoảng vì căn bệnh vảy da cá.


Chỉ từ 1 chấm vảy khô trên mặt

Chạy dọc theo đường bê tông trong thôn Vinh Đông, chúng tôi tìm đến nhà em Tuyền trong những ngày đầu năm học mới. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Bốn (SN 1969, bố em Tuyền) than vãn:

“Lúc 4 tháng tuổi, bé Tuyền có xuất hiện 1 vảy khô rất nhỏ trên khuôn mặt. Thấy xuất hiện dấu hiệu lạ, vợ chồng tôi đi khám bác sĩ, họ bảo là con tôi mắc bệnh khô da dạng vảy cá”.

Từ vết khô nhỏ, 9 năm trôi qua, căn bệnh này đã lan ra khắp người. Làn da của em Tuyền khô, sần sùi như da cá. Trên khuôn mặt em xuất hiện lớp da bị bong tróc, bóng loáng. Đặc biệt bàn chân, bàn tay em nứt nẻ rất sâu.

“Con bé ở nhà, ít đi ra ngoài lắm. Tự nhiên chân tay đều bị nứt nẻ. Bây giờ còn đỡ chứ mùa mưa là cả người con bé sần sùi, tôi nhận không ra con mình nữa”, bà Võ Thị Liễu - mẹ em Tuyền - rơm rớm nước mắt.

Tuyền có khuôn mặt dễ thương, trong sáng nhưng thân thể gầy còm, tong teo. Em có cái nhìn luôn luôn ái ngại với mọi người xung quanh. Thấy người lạ đến nhà là em chạy trốn, phải cố gắng lắm chúng tôi mới có được cuộ trò chuyện với em.

“Em không thấy ngứa hay bị đau gì cả, tự nhiên da nổi vảy sần sùi. Vùng bàn chân bàn tay thì nứt nẻ, có hôm rỉ máu nữa. Em không biết bị bệnh gì hết, thường thì em mặc đồ dài tay, kín người để bạn bè khỏi thấy” - Em Tuyền tâm sự.

9 năm chạy chữa vẫn không hết bệnh

“Tôi chỉ mong ai giúp cho con Tuyền hết bệnh, thế nào tôi cũng chịu. Chứ con gái mà nhìn da dẻ sần sùi, lớn lên cũng tội cho nó”, ông Bốn nhìn con âu yếm.

Dù bệnh tật thế nhưng Tuyền luôn có ý thức học tập. Hàng ngày em đều tự đạp xe đến lớp và đạt thành tích 3 năm liền là học sinh giỏi, được bạn bè và thầy cô quý mến.

Ông Lê Khắc Nga - Trưởng thôn Vinh Đông - cho biết: “Hộ ông Nguyễn Bốn có đứa con mắc bệnh vảy da cá. Gần 10 năm qua, 2 vợ chồng chạy chữa khắp nơi mà vẫn chưa hết, dân làng ở đây ai cũng thương. Con bé ngoan hiền lại học rất giỏi.

Qua đây, hi vọng rằng sẽ có những bác sĩ giỏi với những bài thuốc hay để cháu Tuyền có thể hết bệnh và tiếp tục đến lớp theo đuổi ước mơ học tập của mình”.
Đôi bàn chân nổi vảy cá, đi đâu em Tuyền cũng mặc quần dài để che kín vùng da xấu xí.


“Vợ chồng tôi đi khắp nơi, uống đủ thứ thuốc nhưng bệnh tình con bé vẫn không khỏi. Bác sĩ khám thì cho biết em Tuyền mắc bệnh khô da dạng vảy cá nhưng chữa trị miết vẫn không thấy hết” - Bà Liễu lo lắng.

Kinh tế gia đình khó khăn, chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng. Vợ chồng ông Bốn quanh năm cày cấy để có cái ăn cái mặc. Dành dụm được bao nhiêu cũng đổ dồn để chữa bệnh cho con, đi đến đâu cũng nhận cái lắc đầu của bác sĩ. Dường như 2 vợ chồng ông Bốn đã sức cùng lực kiệt, mọi hi vọng đều đi vào ngõ cụt.

Khi biết con mang bệnh, gia đình ông Bốn ôm con chạy chữa khắp nơi. Từ Đông y đến Tây y, nghe nói ở đâu có thầy hay vợ chồng ông đều tìm đến với mong muốn lành bệnh cho con. 9 năm trôi qua, tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian thế nhưng căn bệnh của em Tuyền không hết mà ngày càng chuyển biến xấu đi.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top