Chuyện kể của một người trở về từ "địa ngục" cúm lợn

davidbeckham

Thành viên
#1
- Là người đầu tiên ở Mexico thoát khỏi cánh tay tử thần của dịch cúm lợn H1N1 đang làm bàng hoàng cả thế giới, ông Moises Bonilla đã kể lại ký ức kinh hoàng về 5 ngày nằm trong "địa ngục" cúm lợn của mình.

Đối với Moises Bonilla, chứng kiến cuộc sống của một người phụ nữ bị sốt rồi chìm dần vào cõi chết là những khoảnh khắc kinh khủng nhất trong 5 ngày được điều trị trong khu vực cách ly của ông.

Những ống thở được đưa vào cổ họng của cô ấy trong một nỗ lực vô vọng để giúp tim cô ấy đập trở lại nhưng mọi việc đã tồi tệ hơn thế, cô ấy đã không thể chiến thắng tử thần. Và khi cô ấy được đưa vào nhà xác thì Bonilla lo sợ rằng mình sẽ không thể sống sót để rời khỏi bệnh viện này.

Ông Bonilla nói với tờ Telegraph Chủ Nhật rằng: “Khi bạn chứng kiến cảnh một ai đó đang chết dần trước mắt mình và bạn không biết liệu điều tương tự có xảy đến với mình hay không, thì đó là một trải nghiệm thật sự kinh hoàng. Khi đó tôi chỉ biết nằm đó, và nghĩ đến vợ con và gia đình mình cũng như cuộc sống phía trước. Giờ đây tôi đã may mắn sống sót, vì vậy, tôi muốn tận hưởng hết cuộc sống này. Và tôi cảm thấy mình đang tràn đầy sinh lực”.

Ông Bonilla, 46 tuổi được ra viện hồi tuần trước sau gần một tuần điều trị bệnh viêm phổi liên quan đến cúm tại một bệnh viện địa phương nơi dịch cúm tồi tệ đến mức có một bác sỹ và một y tá cũng trở thành bệnh nhân.

Ông Bonilla bắt đầu đổ bệnh vào ngày 22/4 với những triệu chứng đau đầu, sổ mũi, và đau họng. Ban đầu ông chỉ nghĩ mình bị mắc bệnh cảm cúm bình thường nên tự chữa bệnh tại nhà. Tuy nhiên, sau đó mọi chuyện đã trở nên tồi tệ hơn.

Ông nói: “Đến ngày hôm sau, tôi cảm thấy mệt đến mức như phổi mình sắp vỡ tung và cổ họng khô cứng”.

Bonilla cho biết, tối hôm đó, ông xem chương trình thời sự trên tivi và nghe được thông tin đầu tiên về một chủng virus cúm mới đang tấn công Mexico. Khi nghe xong tin đó, gia đình ông rất lo lắng và đã đưa ông đến ngay bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Tại đây, ông đã được bệnh viên đưa thẳng vào phòng cấp cứu cách ly.

Khi các nạn nhân khác nhập viện, họ cũng được đưa vào khu vực cách ly đó. Đến ngày thứ hai, thì một người phụ nữ 39 tuổi đã “thất trận” trong cuộc chiến giành giật sự sống. Đó cũng là ca tử vong đầu tiên ở Mexico.

Ban đầu, khi mới vào bệnh viện, ông Bonilla được các bác sỹ cho điều trị bằng kháng sinh nhưng không có hiệu quả. Sau đó, ông đã hồi phục nhanh chóng khi được điều trị bằng thuốc oseltamivir, tên chung của loại thuốc Tamiflu được sử dụng thành công trong việc chống cúm lợn.

Vì không được tiếp cận với tin tức thường ngày, thậm chí cả điện thoại di động nên ông không hề biết mình đang ở “tâm chấn” của một đại dịch cúm mới bùng phát, gây sự hoảng loạn cho người dân toàn cầu.

Tuy nhiên, vợ ông, bà Blanca Estella Arcos lại biết rất rõ mối nguy hiểm mà chồng mình đang phải đối mặt. Bà dành trọn 5 ngày trong bệnh viện, gần như thức trắng để chờ đợi tin tức từ các bác sỹ.

“Tất cả mọi người đều nói về dịch cúm chết người này bởi vậy nó làm tôi rất sợ. Đó là một khoảng thời gian chờ đợi kinh hoàng khi chồng tôi đang chênh vênh giữa sự sống và cái chết”, bà Blanca xúc động kể lại.

Hiện nay, ông Bonilla đang dần hồi phục tại nhà. Ông hiện đang sống cùng vợ và 2 cô con gái và 2 cháu ngoại trong một căn hộ có 2 phòng ngủ tại một khu dân cư lao động ở thị trấn Iztapalapa thuộc Mexico City..

Rất may là tất cả các thành viên còn lại trong gia đình ông đều đang khoẻ mạnh, không ai có triệu chứng nhiễm bệnh dịch.

Trước khi bị bệnh, Bonilla là một người đàn ông khoẻ mạnh so với tuổi tứ tuần của mình. Tâm sự về khoảng thời gian đấu tranh với bệnh dịch, ông Bonilla nói: “Tôi biết chắc rằng đó là dịch cúm lợn. Nếu ai đó nghi ngờ về tính nghiêm trọng của nó thì tôi có thể nói với các bạn rằng căn bệnh này là có thật, rất tồi tệ và nguy hiểm”.

Theo thông tin của tờ Telegraph, dịch cúm H1N1 đã có mặt tại 19 nước với 812 ca nhiễm cúm A/H1N1. Hôm 3/5, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra thông cáo chung nhấn mạnh, chưa có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan qua đường thực phẩm. Tới nay, phần lớn người mắc bệnh vẫn liên quan tới Mexico hoặc từng đi qua nước này trong thời gian có dịch.
 

Bình luận bằng Facebook

Top