Chúng ta sẽ thay đổi được số phận!

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
“Nghèo là cái bằng cấp vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho những số kiếp không may. Hãy vươn lên mà tin chắc rằng chúng ta sẽ thay đổi được số phận”.
Tôi đọc sách

Hồi ấy, thầy dạy chúng tôi môn Văn, giờ học của thầy thật sinh động và hào hứng. Thầy bảo chúng tôi hãy dành riêng cho thầy một quyển tập ngoài bìa ghi: Tôi đọc sách. Và trang đầu tiên của quyển tập này thầy yêu cầu chúng tôi viết: Vì sao tôi đọc sách? Sau đó là phần ghi tóm tắt suy nghĩ của mỗi cá nhân về câu chuyện mình đã đọc.

Thầy không đề ra chỉ tiêu phải đọc bao nhiêu quyển sách trong một tháng (Chắc có lẽ thầy thông cảm cho học sinh miền quê nghèo như chúng tôi rất thiếu sách vở). Nhưng không hiểu sao các bạn tôi cứ hỏi mượn sách nhau mà đọc. Đọc xong còn ghi chép lại những suy nghĩ của mình một cách cẩn thận. Đối với tôi quyển Tôi đọc sách như là một báu vật vì tôi đã được thầy khen là viết rất hay. Trong đó, tôi đã trích câu nói nổi tiếng: “Kẻ sĩ mà một ngày không đọc sách thì soi gương thấy mặt mũi đáng ghét, nói chuyện nhạt nhẽo khó nghe” và nhiều câu danh ngôn khác nữa…

Thầy đã đưa chúng tôi đến với thế giới sách một cách tự nhiên và tự nguyện. Thiết nghĩ, bây giờ nếu mỗi học sinh đều có cho mình một quyển vở "Tôi đọc sách" thì không đến nỗi có những bài văn cười ra nước mắt mà sau mỗi kỳ tốt nghiệp, mỗi kỳ tuyển sinh, báo chí lại nhắc đến như một nỗi xót xa cho nền giáo dục nước nhà.

“Nghèo là bằng cấp”

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia những học trò nghèo, thầy miễn giảm cho một số học sinh nghèo các khoản tiền phải đóng góp. Ngoài ra thầy còn đề xuất học bổng và các phần quà dành cho học sinh nghèo hiếu học mà các vị dân biểu gửi tặng.

“Nghèo là… bằng cấp” thầy vẫn dạy chúng tôi như thế. Lúc bấy giờ, tôi tự nghĩ: “Làm sao nghèo là bằng cấp được hỡi thầy?! Nghèo chỉ khiến cho mọi người xung quanh khinh rẻ. Nghèo phải chịu tiếng bấc, tiếng chì của các chủ nợ trong những ngày cận Tết. Nghèo phải chịu cảnh thiếu đói, thiếu thốn trăm bề. Những đêm mưa to, gió lớn chỉ sợ căn nhà tranh rách nát có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhìn căn nhà run lên bần bật bất giác răng mình cũng đánh bò cạp… Và còn nhiều, nhiều nữa mà chỉ có những ai rơi vào hoàn cảnh túng bấn mới hiểu rõ mà thôi…!

Sau này, trong cuộc sống giáo chức của mình có những lúc chúng tôi phải tự chèo xuồng đi tìm củi trong rừng hay phải đẩy xe nước giếng về cơ quan (vừa đi vừa về gần ba cây số) để dùng trong sinh hoạt. Tôi mới thấy được hết ý nghĩa: “Nghèo là bằng cấp” mà thầy đã dạy năm nào. So với những bạn từ thành phố về nhận công tác ở đây, dường như những khó khăn, vất vả trong cuộc sống chẳng đáng gì với tôi. Tôi đã từng kết hợp với vài giáo viên khác tự đóng bồ và đi đập lúa mướn cho bà con ở nơi mình công tác trong tuần lễ nghỉ mùa. Phụ huynh xì xào: “Thầy, cô mà biết cắt lúa, đập bồ giỏi quá vậy!”.

Thế đấy, nếu không sống trong cảnh nghèo thì tôi không có được cái bằng cấp chịu khó và tháo vát trong công việc như thế. Thầy đã dạy cho chúng tôi biết vươn lên bằng nghị lực của mình, bằng chính những gì mình có. Cuộc sống đã cho chúng ta nhiều điều từ cái nghèo đó, điều quan trọng là chúng ta có nhận ra "cái được" từ cuộc sống nghèo khó đó hay không?

Cho đến bây giờ, tôi lại có dịp khuyên lũ học trò nghèo của mình: “Nghèo là cái bằng cấp vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho những số kiếp không may. Hãy vươn lên mà tin chắc rằng chúng ta sẽ thay đổi được số phận”.
p3ti nghĩ ai cũng 1 lần thất bại nhưng hãy biết đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Bạn sẽ trưởng thành....
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#2
có phải bây giờ người ta chạy theo vật chất quá nhiều hay ko?
tại sao nhỉ? dù tiền quan trọng nhưng ý chí ko thể để bị lung lay đc.
đứng lên sau vấp ngã sẽ khó nếu bạn ko đủ ý chí
nhưng điều đó sẽ dễ dãng nếu bạn nỗ lực, nhìn đời lạc quan.
cố lên :lol:bạn ơi!
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#3
có phảo bây giờ chúng ta quá coi trọng vật chất?
tiền là quan trọng nhưng chúng ta phải có ý chí trước mọi cám dỗ để có thể đứng dậy đc sau vấp ngã.
Cố lên bạn nhé!!!:biggrin:
 

tieuyeu

Điều hành viên
Thành viên BQT
#4
vật chất quan trọng thật đấy nhưng đó ko là tất cả mà chỉ là 1 trong nhiều yếu tố giúp con người thành công trong sự nghiệp mà thôi. Nếu quá coi trọng vật chất thì rất khó thành công mà có khi nó sẽ làm bạn thất bại. Nhưng điều đó ko có nghĩa là ta ko coi trọng vật chất mà chỉ là ko quá quan trọng hóa vật chất mà thôi có lúc vật chất sẽ giúp bạn thành công hơn. NHƯNG ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ THÀNH CÔNG NẰM TRONG TAY BẠN (^.^)
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#5
đơn giản vì ý chí con người sẽ tạo những thành công bất ngờ.
Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành công.
cố lên bạn bè oy!:tongue::biggrin:
 

Bình luận bằng Facebook

Top