Chọn học nghề gì để lập nghiệp?

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Chọn cho mình một nghề để học nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Chọn sai lầm một nghề là đặt cho mình một tương lai không an toàn và vững chắc. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết...

Không cần phải có bằng cấp hay trình độ học vấn cao, chỉ cần qua một lớp học nghề ngắn hạn kéo dài vài tháng cũng có thể tìm được một việc làm ổn định với mức lương cao hơn nhiều so với lao động giản đơn. Đó là nhận thức của nhiều thanh niên hiện nay. Nắm bắt được xu hướng trên, các cơ sở dạy nghề đã mở những khóa đào tạo nghề với nhiều cơ hội việc làm để học viên lựa chọn.
Sau đây là một số nghề “hot” hiện nay:
Nghề sửa chữa ô tô: Số lượng ô tô ở nước ta tăng nhanh khiến cho ngành công nghiệp ô tô rất “khát” nhân lực, nhất là những kỹ thuật viên lành nghề. Thời gian đào tạo là 7 tháng. Tốt nghiệp, học viên có thể lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng cả ba phần máy, gầm, điện các loại ô tô, nhất là các xe du lịch đời mới. Nghề sửa chữa ô tô đòi hỏi người thợ phải có trình độ văn hóa tối thiểu 12/12, sức khỏe tốt, tác phong công nghiệp và chịu khó học hỏi.
Nghề sửa chữa xe máy: Xe máy là loại phương tiện giao thông phổ biến của người dân, từ thành thị đến nông thôn. Nghề sửa chữa xe máy đã có từ rất lâu ở Việt Nam. Một khóa học kéo dài 4 tháng, chương trình học bao gồm cả xe số và xe ga, cả phần cơ và phần điện. Học viên học xong thường tự mở cửa hiệu để độc lập hành nghề. Nghề sửa xe máy không đòi hỏi phải có trình độ văn hóa cao nhưng người thợ vẫn phải có lòng yêu nghề, sức khỏe và óc quan sát.
Nghề sửa chữa điện thoại di động: Hiện nay, điện thoại di động đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của mọi người. Đối với các bạn trẻ, điện thoại di động không những là một phương tiện truyền thông mà còn là một thứ trang sức. Để học sửa điện thoại di động, từ cơ bản đến nâng cao, cả phần cứng và phần mềm, các bạn phải dành thời gian là 5 tháng. Đa số học viên sau khi tốt nghiệp thường về mở cửa hàng sửa chữa kết hợp kinh doanh điện thoại di động. Để học được nghề này, học viên phải có trình độ văn hóa 12/12, thông minh, khéo tay, tinh mắt vì điện thoại di động là thiết bị công nghệ cao, các chi tiết trên máy rất nhỏ.
Nghề sửa chữa điện lạnh: Nước ta có khí hậu nhiệt đới, thời tiết nóng, nên các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ được sử dụng nhiều. Khóa học nghề sửa chữa điện lạnh kéo dài 5 tháng. Học viên sau khi ra trường không chỉ làm trong các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng lớn, các nhà máy chế biến, bảo quản thực phẩm, mà còn có thể tự mở cửa hiệu để kinh doanh và sửa chữa. Học viên điện lạnh phải có sức khỏe, yêu nghề, không ngại khó.
Nghề sửa chữa điện tử: Mỗi gia đình đều có ít nhất một vài thiết bị điện tử, ví dụ như TV, đầu đĩa VCD-DVD, ampli, … Nghề sửa chữa điện tử đã có mặt ở nước ta từ rất sớm. Phải mất thời gian khá dài, khoảng 8 tháng, để học nghề sửa chữa điện tử. Các thiết bị điện tử hiện nay được ứng dụng rất nhiều công nghệ mới, hiện đại nên người thợ điện tử phải có trình độ văn hóa 12/12, lòng yêu nghề, trí thông minh và sự chịu khó Ngoài 5 nghề trên,
Ngoài ra còn có nhiều nghề khác như: sửa chữa máy may, máy vi tính, điện dân dụng, điện công nghiệp, điện nước và sơn hàn, may, nấu ăn,... Để có một nghề nghiệp phù hợp, quan trọng nhất là các bạn trẻ phải tự hướng nghiệp cho bản thân, tránh chọn nghề theo sự áp đặt của bố mẹ. Các bạn nên tìm hiểu kỹ năng lực, sở thích của chính mình và những yêu cầu, những khó khăn, thuận lợi cùng triển vọng phát triển của nghề nghiệp lựa chọn.

Nguồn: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
 

cohonnhien

Thành viên
#2
cohonnhien thấy những năm gần đây,vào đại học hoặc cao đẳng không phải là con đường duy nhất để vào đời.Có rất nhiều bạn tùy vào khả năng của bản thân và điều kiện của gia đình để chọn cho mình một hướng đi thích hợp.Các bạn có thể tự bước vào đời bằng chính đôi bàn tay và đam mê của mình.Nhưng tâm lí chung của các bậc phụ huynh là luôn muốn con mình đậu trường này trường kia cho bằng bạn bằng bè nên một thành phần các bạn sinh viên đi học chỉ là vì trách nhiệm.Cohonnhien nghĩ bên cạnh gia đình thì nhà trường cần giúp các bạn định hướng cho cách chọn hướng đi trong tương lai.
 

Bình luận bằng Facebook

Top