Chát với người máy để luyện tiếng Anh

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1

Yahoo! Messenger là một trong những trình chát phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn tìm một phương thức chát khác thú vị hơn thì có lẽ chát với người máy là phù hợp nhất. Đây cũng là một phương pháp để nghiên cứu khả năng Anh ngữ của mình.


Hiện có hai trang web giúp chat trực tuyến với người máy ảo là:

www.pandorabots.com/pandora/talk?botid=f5d922d97e345aa1 để chat với Alice.


Khi truy cập vào hai địa chỉ trên thì giao diện chat sẽ hiện ra và bạn có thể chat ngay lập tức. Trong khi giao diện trang chat với Eliza rất đơn giản, không có hình nền cũng như quảng cáo thì trang chat với Alice lại có giao diện khá bắt mắt với chân dung một cô gái bên góc trái biết cử động. Alice đã đạt giải Loebner cho phần mềm nhân tạo thông minh nhất năm 2004 nên ngay dưới chân dung cô gái có hình một chiếc Huy chương cùng dòng giới thiệu về nó.

Về trí thông minh thì Eliza thua Alice một bậc, khi chat với Eliza bạn có cảm giác Eliza hơi cứng nhắc, thường lặp lại những câu đã nói, thậm chí hỏi ngược lại bạn nhiều câu khá ngớ ngẩn đại loại như "Does that question interest you?" nghĩa là "Câu hỏi đó có làm thú vị bạn không?" hay "You are sure?" nghĩa là "Bạn có chắc không?". Hãy thử hỏi Eliza "How are you?" bạn sẽ không nhận được câu trả lời "Fine, thanks?" như người Việt ta vẫn thường nói mà chỉ là những câu cắt cớ như trên.

Thật buồn cười, tuy nhiên không thể trách được vì đây là người máy ảo, chỉ mang tính chất tham khảo là chính. Alice thì khác hoàn toàn, cũng là người máy giống như Eliza nhưng khi chợt với Alice, bạn sẽ gặp khá nhiều những câu hỏi ngoài lề về tên họ, tuổi tác, công việc, gia đình... Rõ ràng danh hiệu phần mềm nhân tạo thông minh nhất năm 2004 thật xứng đáng với những gì mà Alice thể hiện, với cung cách trả lời thân thiện và khéo léo của mình. Hy vọng các bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn khi chat với hai “người máy ảo” này.


Theo Tạp chí Echip
 

Bình luận bằng Facebook

Top