Chân dung “điệp viên cánh trắng” bảo vệ Leningrad khi Đức xâm lược

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Đức quốc xã thực hiện cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô từ ngày 22/6/1941. Cụm Tập đoàn quân Bắc quân đội phát xít Đức do Thống chế Wilhelm von Leeb chỉ huy được giao nhiệm vụ tấn công về hướng Leningrad và vùng tây bắc Liên Xô.Đến ngày 8/9/1941, Cụm tập đoàn quân Bắc của Đức quốc xã đã đánh chiếm thành phố Schlisselberg của Liên Xô. Sau đó, đội quân xâm lược của Hitler vây hãm thành phố Leningrad (nay là St. Petersburg). Do vậy, khoảng 500.000 binh sĩ Liên Xô và khoảng 3 triệu người dân ở Leningrad bị kẻ địch bao vây.Trong bối cảnh đó, tuyến đường duy nhất còn lại kết nối thành phố Leningrad với đất liền là đi qua hồ Ladoga. Vào mùa Hè, tuyến đường huyết mạch này của Liên Xô thường xuyên bị phát xít Đức tấn công.Mùa Đông năm 1941, những "điệp viên cánh trắng" của Liên Xô di chuyển trên mặt hồ Ladoga đóng băng.Đó là những thuyền trượt băng có nhiệm vụ do thám tình hình của phát xít Đức cũng như vận chuyển, cung cấp nhu yếu phẩm, vũ khí cho quân và dân Leningrad.Thêm nữa, những thuyền trượt băng có thể thực hiện các nhiệm vụ giải cứu, sơ tán binh sĩ, người dân ở Leningrad.Ngoài ra, những "điệp viên cánh trắng" còn có nhiệm vụ cũng cung cấp thông tin liên lạc khẩn cấp cho các lực lượng ở bờ bên kia, bảo vệ các đoàn xe chở hàng và xe tải của Liên Xô.Hai biệt đội thuyền trượt băng của Liên Xô được thành lập tại câu lạc bộ du thuyền “Trud” năm 1941. Thành viên gồm những vận động viên dày dặn kinh nghiệm điều khiển thuyền trượt băng và các xạ thủ.Khoảng 30 thuyền trượt băng của Liên Xô bắt đầu hoạt động vào tháng 11/1941. Những con tuyền này có thể di chuyển với vận tốc lên đến 80 km/giờ. Nhờ đó, các con thuyền có thể vượt qua hồ chỉ trong khoảng 20 - 25 phút.Nhờ những đóng góp không nhỏ của các "điệp viên cánh trắng", cuộc chiến bảo vệ Leningrad của quân và dân Liên Xô giành được thắng lợi vang dội.Mời độc giả xem video: Học sinh có cần học thêm tiếng Hàn, tiếng Đức?. Nguồn: HGV.


Đức quốc xã thực hiện cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô từ ngày 22/6/1941. Cụm Tập đoàn quân Bắc quân đội phát xít Đức do Thống chế Wilhelm von Leeb chỉ huy được giao nhiệm vụ tấn công về hướng Leningrad và vùng tây bắc Liên Xô.


Đến ngày 8/9/1941, Cụm tập đoàn quân Bắc của Đức quốc xã đã đánh chiếm thành phố Schlisselberg của Liên Xô. Sau đó, đội quân xâm lược của Hitler vây hãm thành phố Leningrad (nay là St. Petersburg). Do vậy, khoảng 500.000 binh sĩ Liên Xô và khoảng 3 triệu người dân ở Leningrad bị kẻ địch bao vây.


Trong bối cảnh đó, tuyến đường duy nhất còn lại kết nối thành phố Leningrad với đất liền là đi qua hồ Ladoga. Vào mùa Hè, tuyến đường huyết mạch này của Liên Xô thường xuyên bị phát xít Đức tấn công.


Mùa Đông năm 1941, những "điệp viên cánh trắng" của Liên Xô di chuyển trên mặt hồ Ladoga đóng băng.


Đó là những thuyền trượt băng có nhiệm vụ do thám tình hình của phát xít Đức cũng như vận chuyển, cung cấp nhu yếu phẩm, vũ khí cho quân và dân Leningrad.


Thêm nữa, những thuyền trượt băng có thể thực hiện các nhiệm vụ giải cứu, sơ tán binh sĩ, người dân ở Leningrad.


Ngoài ra, những "điệp viên cánh trắng" còn có nhiệm vụ cũng cung cấp thông tin liên lạc khẩn cấp cho các lực lượng ở bờ bên kia, bảo vệ các đoàn xe chở hàng và xe tải của Liên Xô.


Hai biệt đội thuyền trượt băng của Liên Xô được thành lập tại câu lạc bộ du thuyền “Trud” năm 1941. Thành viên gồm những vận động viên dày dặn kinh nghiệm điều khiển thuyền trượt băng và các xạ thủ.


Khoảng 30 thuyền trượt băng của Liên Xô bắt đầu hoạt động vào tháng 11/1941. Những con tuyền này có thể di chuyển với vận tốc lên đến 80 km/giờ. Nhờ đó, các con thuyền có thể vượt qua hồ chỉ trong khoảng 20 - 25 phút.


Nhờ những đóng góp không nhỏ của các "điệp viên cánh trắng", cuộc chiến bảo vệ Leningrad của quân và dân Liên Xô giành được thắng lợi vang dội.


Mời độc giả xem video: Học sinh có cần học thêm tiếng Hàn, tiếng Đức?. Nguồn: HGV.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top