Chấn động bệnh nhân Tây Phi khỏi Ebola không cần thuốc chữa

hoangtungoc

Thành viên
#1
Alhassan, bệnh nhân Ebola sống sót trở về.

Alhassan Kemokai là một trong số ít những người tại Tây Phi sống sót khỏi căn bệnh chết người Ebola mà không cần thuốc chữa

Alhassan Kemokai, người Sierra Leone, là một trong số ít bệnh nhân sống sót hỏi căn bệnh chết người Ebola. Từ khi phát hiện mình có biểu hiện của căn bệnh Ebola như sốt, tiêu chảy, anh đã tự mình cách ly khỏi vợ con và để riêng những bộ quần áo của mình để sau này đem hỏa thiêu.
Anh cho rằng mình đã mắc bệnh khi đang chăm sóc người mẹ đau ốm. Bà mẹ sau đó đã qua đời vì chính căn bệnh 'tử thần' này. Sau khoảng 3 ngày bị sốt, Alhassan đã tự mình đi bộ gần 5km đến bệnh viện địa phương và tránh tiếp xúc với người xung quanh.

Anh nói "Tôi đã đi quanh những xác chết. Thật kinh khủng. Hằng ngày lại có 1,2, 3 hoặc 4 người chết. Khi tôi đi, tất cả mọi người đều nhìn tôi. Tôi đã rất buồn. Người tôi lúc đó đang rởn lạnh. Và trước đó tôi còn bị tiêu chảy. Cứ sau 10-15 phút, tôi lại phải vào toilet một lần".

Alhassan cũng chia sẻ khoảng thời gian anh được điều trị trong bệnh viện. Anh nói: "Tôi cảm thấy tôi đang ở một thế giới khác. Giống như trong kinh Qur'an và và kinh Thánh mô tả, khi bạn chết, người ta sẽ đến và phán xét bạn. Còn y tá thì như thiên thần. Mỗi khi tôi nhìn thấy họ, tôi nghĩ rằng họ là thiên thần đến để chất vấn tôi".

Sau 11-12 ngày, Alhassan đã được báo khỏi bệnh hoàn toàn. Anh là một trong ít người sống sót khỏi ebola, mà không cần thuốc chữa hay vắc-xin. Người ta cũng vẫn không thể giải thích được vì sao có nhiều người lại có thể sống sót khỏi 'lưỡi hái tử thần' này trong khi nhiều người khác lại chết.

Một y tá trong bệnh viện nơi Alhassan chữa bệnh cho biết: "Nhiều người đến trong trạng thái bất tỉnh thì lại sống sót. Còn những người trông có vẻ khỏe mạnh thì sau cùng lại chết. Vậy nên tôi rất bất ngờ khi thấy một vài người có thể sống sót".

Alhasasan nhớ lại cảm giác hồi đầu bị bệnh: "Thời gian đầu bị bệnh, tôi rất sợ phải chạm vào người thân trong gia đình. Tôi thậm chí còn không dám bế con. Nhưng giờ đây tôi đã sống sót trở về. Tôi có thể chơi đùa cùng các con, và chúng tôi có thể làm mọi thứ cùng nhau".

Hiện tại Tây Phi đã có ít nhất 1.350 người tử vong vì đại dịch và hơn 2.000 ca nhiễm. Bệnh được truyền qua đường máu hoặc đường tình dục. Hiện đã có thuốc thử nghiệm ZMapp được cho là thuốc chữa trị Ebola thành công do hai bác sĩ người Mỹ sau khi được điều trị bằng ZMapp vừa mới xuất viện vào hôm thứ 3 và thứ 5 vừa qua (19 & 21/8).

Thế nhưng, các chuyên gia vẫn chưa dám đảm bảo chắc chắn liệu rằng ZMapp đã chính thức là thuốc chữa trị cho Ebola hay chưa. Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh loại thuốc này.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top