câu chuyện của suy nghĩ

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Một thầy giáo dẫn học sinh đi chơi thuyền trên hồ. Khi thuyền ra giữa hồ, thầy giáo hỏi: “Đố các em, cái gì mà đi nhanh hơn cả ánh sáng, chỉ trong chớp mắt nó có thể vượt qua được cả dải Ngân hà để đến một nơi rất xa, rất xa?”.
Học sinh tranh nhau trả lời: “Em biết rồi, em biết rồi, đó chính là sự suy nghĩ”.
Thầy giáo gật đầu tỏ ý hài lòng: “Thế còn cái gì đi chậm hơn cả rùa bò, khi hoa cỏ mùa xuân đã tranh nhau đua nở nhưng nó vẫn còn dừng lại ở mùa đông; Khi mái đầu đã điểm bạc nhưng nó vẫn còn là một đứa trẻ. Đó là cái gì vậy?”.
Tất cả học sinh đều ngây người, không đoán nổi.
“Còn nữa. Cái gì không tiến cũng không lùi, không sinh cũng không tử, luôn trôi nổi ở một điểm cố định. Ai có thể nói cho thầy biết đó là gì không?”
Học sinh nhìn nhau, nhưng lần này cũng không trả lời được.
“Tất cả đều là suy nghĩ! Và chúng được thể hiện theo ba cách khác nhau hay đó cũng là ba kiểu sống khác nhau” – Thầy giáo nói.
Nhìn qua một lượt những học sinh đang chăm chú lắng nghe, thầy giáo giải thích tiếp: “Kiểu thứ nhất có cách sống tích cực: Những người này luôn không ngừng phấn đấu vươn lên, trong tim họ tràn đầy niềm hy vọng vào ngày mai. Họ không bị trói buộc bởi thời gian và không gian. Họ giống như một mũi tên đã được bắn đi, sẽ có một ngày họ đi nhanh hơn tốc độ của ánh sáng và trở thành chúa tể của vạn vật”.
“Kiểu thứ hai là của những kẻ lười biếng: Họ luôn tụt hậu phía sau người khác, nhặt nhạnh những thứ người khác vứt đi. Những con người này chắc chắn sẽ bị lãng quên”.
“Kiểu sống thứ ba là kiểu nửa tỉnh nửa mê: Khi một người không còn cố gắng nữa, sống một cuộc sống tạm bợ, số phận của anh ta đã bị đóng băng và sẽ không còn vận may nào đến gõ cửa nhà anh ta nữa. Không vui vẻ mà cũng chẳng đau khổ: đây là một cuộc sống thật bi thương, nó giống như chiếc vỏ rỗng của con sứa, trôi dạt dưới biển, không sống trong đời sống hiện thực cũng không sống trong mộng tưởng…”

Bạn yêu quý, không biết bạn lựa chọn kiểu sống nào đây?
Suy nghĩ sẽ quyết định hành vi của con người, suy nghĩ sẽ quyết định cuộc đời của con người. Có những suy nghĩ tích cực mới làm cho cuộc sống trở nên thi vị và sinh động; có những suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cho cuộc sống trở nên buồn tẻ tối tăm.
 

Bình luận bằng Facebook

Top