Cách xử lý khi bị viêm da do tiếp xúc với côn trùng

thanh huyen

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1


Ảnh minh họa

Những con thiêu thân có nhiều phấn, cơ thể bé nhỏ nên khó phát hiện. Một số loài côn trùng cánh cứng hay kiến khoang chứa nhiều độc tố. Khi cơ thể người tiếp xúc với chúng chỉ có cảm giác "buồn buồn" ở da và theo phản xạ tự nhiên (cả trong lúc ngủ và thức) lấy tay đập, miết vào vùng da đó. Hệ quả là xuất hiện vệt đỏ trên da. Vết này có thể là do tay miết côn trùng, không phải côn trùng đốt.

Khi côn trùng chết, độc tố ở thân chúng tiết ra rất nhiều gây nên phỏng rộp làm cho da đau rát như bị bỏng. Phỏng nước sẽ dần xuất hiện với các hình dạng tròn, dẹt, dài và có màu vàng đục lấm tấm chạy theo vệt đỏ ban đầu. Sau một, hai ngày chúng tự vỡ và đóng thành vẩy tiết. Những vẩy tiết đó sẽ tự bong da, nhạt màu dần hoặc chuyển sang màu đen, nâu, thâm lại sau khoảng 1 tuần.

Nếu để tự nhiên, không điều trị thì mất vài ba tháng những dấu vết trên da do tiếp xúc với côn trùng mới hết. Chúng có thể để lại vết tích bằng các đám thâm, những đám trắng hồng từ vệt đỏ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và tâm lý cho người mắc phải, đặc biệt là chị em nếu bị ở vùng tay hoặc cổ.Khi côn trùng chết, độc tố ở thân chúng tiết ra gây nên phỏng rộp làm cho da đau rát như bị bỏng, phỏng nước sẽ dần xuất hiện với các hình dạng tròn, dẹt, dài và có màu vàng đục lấm tấm chạy theo vệt đỏ ban đầu

Với những người sở hữu làn da quá mẫn cảm (do cơ địa), dễ bị mẩn đỏ khi tiếp xúc với vật lạ hoặc làm việc trong môi trường không phù hợp thì tiếp xúc với côn trùng có thể gây viêm da dị ứng.

Triệu chứng ban đầu của nó cũng như các trường hợp bị viêm da kích ứng như cảm giác đau rát, mẩn đỏ và rất khó chịu…. Tuy nhiên, sau một tuần, cảm giác ngứa và khó chịu không những không giảm mà ngày càng tăng, diện dị ứng lan rộng hoặc nhảy cóc nhiều chỗ, đi kèm là các mụn nước đỏ nhỏ, rất ngứa xuất hiện.

Sơ cứu khi tiếp xúc với côn trùng

Ban ngày, nếu côn trùng bám vào cơ thể thì đuổi chúng.

Ban đêm, nếu miết côn trùng thành vệt thì bôi hồ nước, dùng thuốc chống viêm da.

Không xát chanh, muối hoặc xà phòng vào chỗ da bị tổn thương. Rửa nhẹ nhàng bằng nước muối hoà loãng ngày 2 lần hoặc nước sạch để trung hòa hóa chất gây bỏng do côn trùng tiết ra, dùng các thuốc bôi làm dịu như kem kẽm, kem corticoid... Trường hợp nhiễm khuẩn, có thể dùng thuốc kháng sinh. Nếu điều trị đúng và kịp thời thì chỉ trong khoảng 7 - 10 ngày là khỏi, không để lại vết sẹo.

Nếu bị diện rộng, nên đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Biện pháp phòng tránh

Không giết côn trùng bằng tay, không để da tiếp xúc với chất dịch do côn trùng tiết ra. Khi đã phát bệnh thì không nên chạm tay vào vùng thương tổn rồi chạm vào vùng da khác.

Tạo thói quen mắc màn trước khi ngủ, soi kỹ các góc màn để tránh côn trùng.Có thể trồng một số loại cây có có khả năng "xua đuổi" côn trùng và tốt cho sức khỏe như là hương nhu, bạc hà...

Nên kiểm tra kỹ áo quần, khăn mặt, thau chậu, nước tắm trước khi sử dụng; kiểm tra giường chiếu trước khi ngủ để phát hiện những côn trùng ẩn nấp bên trong.

Để tránh tiếp xúc với côn trùng, nên đóng kín các cửa, làm cửa chống côn trùng hoặc dùng lưới ngăn côn trùng, buông rèm nếu bật đèn để chúng không bay vào nhà, nhất là vào mùa mưa bão, mùa gặt.

Có thể xịt các thuốc diệt côn trùng không hại vào những nơi có nguy cơ cao côn trùng sinh sống.

Mặc quần áo dài ống, đội mũ, mang các đồ bảo vệ như: ủng, mũ, gang tay, đeo kính khi đến những nơi côn trùng phát triển: bụi cây, đống rác, đống củi, đống gạch, nhà bỏ hoang...

Giữ nhà cửa và môi trường đất, nước thông thoáng, sạch, phá bỏ các đống rác, gạch vụn, cỏ khô... Bỏ các vũng nước, các chậu nước, bồn nước không dùng đến, thả cá vào các bồn nước, bể nước để diệt bọ gậy. Trồng một số loại cây có có khả năng "xua đuổi" côn trùng và tốt cho sức khỏe như là hương nhu, bạc hà, oải hương, cúc vạn thọ, cỏ sả...

Những người từng bị dị ứng do tiếp xúc với côn trùng cần đặc biệt tránh xa côn trùng.

Lan Dương


Nguồn: giadinh.net.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top