Gà luộc là món ăn quen thuộc trên mâm cỗ của người nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà nhất là đối với gà cúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách luộc gà thơm ngon, thịt chín đều, da vàng óng, không bị nứt.
Cách chọn gà cúng
Chọn gà là khâu quan trọng, bạn nên chọn gà ta để chắc thịt và thơm ngon.
Gà sống: Chọn con gà khỏe mạnh, mắt sáng, mào đỏ, dựng, không có tiếng khò khè. Lông gà có màu sáng, bóng mượt, áp sát thân. Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, sáng bóng.
Gà thịt sẵn: chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.
Buộc gà cúng kiểu cánh tiên được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết. Gà luộc kiểu cánh tiên đẹp phải đạt 2 yêu cầu gồm: đầu gà ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau như đang ngồi.Sau khi rửa sạch gà, dùng dao khứa nhẹ 2 cánh rồi đan chúng lại sao cho 2 phần khớp chạm nhau để cánh xòe ra. Cài đầu gà vào giữa 2 cánh rồi dùng dây lạt buộc cố định.
Dùng dao khứa vào chân gà, sau đó nhét chúng vào trong bụng.Cách buộc gà cúng theo thế gà bay
Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản. Bạn nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà và vắt ngược lên phía lưng, rồi dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân xếp lại gọn gàng lại là được.
Buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ
Dùng dao khứa nhẹ ở khớp chân rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, rồi cố định lại bằng dây để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Khép 2 cánh vào sát sườn gà, dùng dây lạt cố định với phần đầu sau cho đầu gà dựng thẳng lên.
Buộc gà cúng kiểu gà chầu
Bạn dùng dao nhỏ, rạch đường nhẹ 2 bên cổ gà, ở vị trí gần mép miệng. Sau đó nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh thò ra hai bên ngoài của miệng. Dùng dây lạt buộc 2 chân gà khép sát vào thân.
Lưu ý: Khi buộc gà, các bạn không nên buộc quá chặt để tránh rách cánh hoặc sau khi luộc xong gà cúng sẽ có dấu dây không đẹp mắt.
Cách luộc gà cúng
Chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.
Bạn lưu ý, trước khi luộc, bạn cần đảm bảo gà đã được vặt sạch lông. Cách làm đơn giản và nhanh gọn nhất mà bạn có thể tham khảo là sử dụng máy vặt lông gà chuyên dụng. Dưới đây là một vài gợi ý sản phẩm dành cho bạn:
Gà xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Nếu bạn muốn thắp hương gà cả con thì trước khi cho gà vào nồi bạn nên định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.
Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.
Khi nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút.
Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.
Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng tăm chọc vào phần bắp đùi gà, nếu không ứa nước màu hồng thì gà đã chín, nếu thấy có thì gà chưa chín, cần luộc thêm 5 phút nữa.
Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.
Khi gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) quét một lớp lên da gà. Gà luộc lên sẽ có da màu vàng bóng, căng mượt, trông rất đẹp mắt.
Cách chọn gà cúng
Chọn gà là khâu quan trọng, bạn nên chọn gà ta để chắc thịt và thơm ngon.
Gà sống: Chọn con gà khỏe mạnh, mắt sáng, mào đỏ, dựng, không có tiếng khò khè. Lông gà có màu sáng, bóng mượt, áp sát thân. Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, sáng bóng.
Gà thịt sẵn: chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.
Buộc gà cúng kiểu cánh tiên được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết. Gà luộc kiểu cánh tiên đẹp phải đạt 2 yêu cầu gồm: đầu gà ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau như đang ngồi.Sau khi rửa sạch gà, dùng dao khứa nhẹ 2 cánh rồi đan chúng lại sao cho 2 phần khớp chạm nhau để cánh xòe ra. Cài đầu gà vào giữa 2 cánh rồi dùng dây lạt buộc cố định.
Dùng dao khứa vào chân gà, sau đó nhét chúng vào trong bụng.Cách buộc gà cúng theo thế gà bay
Buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ
Dùng dao khứa nhẹ ở khớp chân rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, rồi cố định lại bằng dây để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Khép 2 cánh vào sát sườn gà, dùng dây lạt cố định với phần đầu sau cho đầu gà dựng thẳng lên.
Buộc gà cúng kiểu gà chầu
Bạn dùng dao nhỏ, rạch đường nhẹ 2 bên cổ gà, ở vị trí gần mép miệng. Sau đó nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh thò ra hai bên ngoài của miệng. Dùng dây lạt buộc 2 chân gà khép sát vào thân.
Lưu ý: Khi buộc gà, các bạn không nên buộc quá chặt để tránh rách cánh hoặc sau khi luộc xong gà cúng sẽ có dấu dây không đẹp mắt.
Cách luộc gà cúng
Chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.
Bạn lưu ý, trước khi luộc, bạn cần đảm bảo gà đã được vặt sạch lông. Cách làm đơn giản và nhanh gọn nhất mà bạn có thể tham khảo là sử dụng máy vặt lông gà chuyên dụng. Dưới đây là một vài gợi ý sản phẩm dành cho bạn:
Gà xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Nếu bạn muốn thắp hương gà cả con thì trước khi cho gà vào nồi bạn nên định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.
Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.
Khi nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút.
Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.
Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng tăm chọc vào phần bắp đùi gà, nếu không ứa nước màu hồng thì gà đã chín, nếu thấy có thì gà chưa chín, cần luộc thêm 5 phút nữa.
Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.
Khi gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) quét một lớp lên da gà. Gà luộc lên sẽ có da màu vàng bóng, căng mượt, trông rất đẹp mắt.