Cách học tốt môn Văn!

kachiusa189

Điều hành viên
#1
Các bạn học sinh thân mến!

Chúng ta cũng biết rằng ở trường có rất nhiều bạn rất ngại học môn Văn, có những bạn học rất giỏi các môn như Toán, Lí, Hóa,… nhưng đối với môn Văn dường như có nhiều khó khăn với các bạn, để học tốt môn này ở bản thân các chúng ta cần mang một ít tình cảm, cảm xúc đối với thiên nhiên và con người, ngoài điều đó mình còn có một số phương pháp để học tốt môn Văn và mình hi vọng rằng những phương pháp này sẽ mang lại ít nhiều hiệu quả trong học tập dành cho các bạn.

Trước tiên mình sẽ nêu một số phương pháp để học tốt phân môn giảng văn mà mình đã được học hỏi từ các anh chị đi trước:

• Học thật kỹ bài học cũ, xem lại các vấn đề chưa hiểu rồi làm dấu để hỏi lại thầy cô hoặc bạn bè.

• Sau đó, bạn hãy chuẩn bị bài cho ngày hôm sau bằng cách đọc bài trước và soạn bài, xem câu hỏi mỗi phần của bài học để hiểu trước bài học và giúp cho việc hiểu kỹ bài khi thầy cô giảng trên lớp, bạn có thể trao đổi và học hỏi thêm ở các anh chị đã học trước. Đối với học sinh lớp 10, các bạn nên tìm những quyển sách câu hỏi trắc nghiệm môn Văn để giúp các bạn kiểm tra một cách khách quan những nội dung đã học.

• Đó là những việc bạn nên làm ở nhà. Còn khi vào lớp, điều đầu tiên bạn nên chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, để chú ý những phần nhấn mạnh của thầy cô, chú ý cách dùng từ của thầy cô, nếu thấy câu nào hay và phù hợp, bạn nên ghi lại để có thể biến nó thành ý của mình khi làm Văn. Trong giờ học có vấn đề gì chưa rõ, bạn đến hỏi ngay để được thầy cô giải đáp. Cố gắng nắm dàn ý của bài giảng ngay trên lớp, làm như thế bạn sẽ hiểu bài kỹ hơn, học bài dễ thuộc hơn.

• Điều khá quan trọng là trong giờ học, khi thầy cô đặt câu hỏi, nếu có ý tưởng trả lời, bạn nên mạnh dạn phát biểu, vì chính lúc ấy thầy cô sẽ góp ý và chỉnh sửa cho bạn, khi đó bạn sẽ hiểu rõ vấn đề, hiểu bài rõ hơn.

• Cần chú ý là khi học Văn, bạn nên để đầu óc thảnh thơi, không nên gây áp lực khí ấy sẽ tiếp thu dễ hơn, sự nhìn nhận của bạn về vấn đề sẽ được mỏ rộng sâu sắc và phong phú hơn.

• Các bạn cần làm tốt bài tập thầy cô giao về nhà và học bài đầy đủ trước khi đến lớp nữa.

• Và điều cuối cùng là bạn nên đọc nhiều sách để nâng cao kiến thức văn học của bản thân.

• Còn đối với Làm văn: Để có một bài văn tốt, nên theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ đề, xem đề bài cần yêu cầu về những nội dung nào và kiểu bài, nắm chắc phương pháp làm kiểu bài đó.

Bước 2: Tìm ý.

Bước 3: Lập thành dàn ý.

Bước 4: Viết bài văn.

Bước 5: Kiểm tra.

Để viết bài tốt cần chú ý các điểm sau:

* Nắm chắc phương pháp để viết bài văn theo trình tự nào. Bên cạnh đó, cần suy nghĩ tìm tòi, huy động những kiến thức đã học liên quan đến nội dung đề. Hơn thế nữa, suy nghĩ sáng tạo của cá nhân là quan trọng nhất. Không nên lệ thuộc bài văn mẫu một cách rập khuôn máy móc. Bởi vì quá trình tiếp nhận văn học là tiếp nhận những tri thức, cái hay, cái đẹp của tác phẩm. Cho nên khi diễn đạt thì ngoài yếu tố câu cú, ngữ pháp, lời văn phải trong sáng còn yêu cầu là thể hiện tình cảm của người viết. Chúng ta cần phải trân trọng và đánh giá cao vai trò sáng tạo trong tiếp nhận của học sinh. Hãy mạnh dạn nêu những suy nghĩ, ý kiến, những cảm nhận của cá nhân mình, có thể những ý kiến đó chưa hay, chưa đúng nhưng sẽ được thầy cô giáo dạy văn định hướng và từ đó lại tiếp tục bày tỏ ý kiến cá nhân trên cơ sở định hướng thẩm mỹ của thầy cô. Khi viết một bài văn cũng là đang sáng tạo, cũng có nhu cầu bộc lộ bản thân mình. Vậy thì nên dựa trên những định hướng về nội dung, về kiểu bài, để có những sáng tạo nho nhỏ của chính mình, và mình trân trọng những sáng tạo của riêng mình. Lâu dần sẽ viết văn tốt, tự tin, và đến với môn văn một cách nhẹ nhàng, thoải mái, thú vị hơn.


P/s : Có nhiều cách để học tốt môn Văn, trên đây là một số cách của mình sưu tập được, rất mong các bạn có thể học tốt hơn và tìm ra được nhiều cách học Văn tốt hơn nữa! Chúc các bạn thành công trong môn học này !

Theo ewjnd - LiveToLove
 

Bình luận bằng Facebook

Top