Cá voi sát thủ "cô độc nhất thế giới" có hành vi lạ

tinhtam

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Theo Daily Mail, video sự việc được các nhà hoạt động ghi lại tại khu công viên thủy sinh MarineLand ở thành phố Niagara Falls, tỉnh Ontario, Canada hồi đầu tháng 9 và chia sẻ lên mạng xã hội.

"Các nhà hoạt động chống nuôi nhốt động vật hoang dã đã vào khu MarineLand và quan sát con cá voi sát thủ Kiska liên tục đập đầu vào thành bể nuôi nhốt. Làm ơn, hãy xem và chia sẻ. Sự độc ác này nên chấm dứt, hãy trả tự do cho Kiska", Phil Demers, cựu nhân viên của MarineLand viết trên Twitter.

Dự án bảo tồn cá voi Whale Sanctuary - được lập ra nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt cá voi - đã gọi Kiska là "con cá voi cô độc nhất thế giới".

Con cá voi, đã sống qua 4 thập kỷ, sinh ra ở khu vực ngoài khơi Iceland và bị bắt giữ từ năm 1979, theo Demers. Con cá voi sát thủ này suốt 10 năm qua phải sống một mình khi các đồng loại khác trong MarineLand và 5 con của Kiska đều đã chết.

Cá voi sát thủ là loài có tính bầy đàn rất cao. Chúng thường sống theo nhóm ở môi trường hoang dã và gồm nhiều thế hệ trong một đàn.

"Hơn 40 năm qua, Kiska phải chịu đựng cảnh bị nhốt. Các con và nhiều đồng loại của nó đều đã chết", theo tổ chức Orca Rescues Foundation (tạm dịch: Giải cứu cá voi sát thủ). "Trong 10 năm qua, nó đã bị tách biệt hoàn toàn với đồng loại. Hành động kỳ lạ đó là hệ quả của việc bị giam hãm một mình quá lâu".

Rob Lott, một nhà hoạt động để xóa bỏ tình trạng nuôi nhốt cá voi, chia sẻ với iNews rằng, hành vi bất thường của Kiska trong video "là kết quả của việc săn bắt cá voi sát thủ ở Iceland. Kiska bị nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo trong hơn 4 thập kỷ".

"Đáng buồn, đây không phải trường hợp duy nhất. Hành vi bất thường của Kiska trước đó được ghi nhận ở một số con cá voi sát thủ bị nuôi nhốt khác.

Căng thẳng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sinh lý của con cá voi sát thủ bị giam giữ, khiến chúng bị bệnh và thậm chí là tử vong.

Kiska đã không có bạn đồng hành kể từ năm 2011 và bị tước đoạt mọi trải nghiệm trong môi trường thiên nhiên hoang dã", ông Lott nói.

Khu công viên MarineLand chưa có bình luận về vụ việc.

Nguồn: Dân Việt
 

Bình luận bằng Facebook

Top