Bộ tiêu chuẩn chất lượng về xử trí bệnh đột quỵ của Việt Nam được các nhà khoa học Anh đánh...

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Đột quỵ là vấn đề lớn của thế giới. Tại Việt Nam, đột quỵ cũng là nguyên nhân gây tử vong và gánh nặng bệnh tật hàng đầu trong số các bệnh thường gặp nhất. Mới đây Ông Francoise cũng nhận định Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng về xử trí đột quỵ của Việt Nam có nhiều điểm mới, sáng tạo và rất nên chia sẻ rộng rãi.

Đột quỵ là bệnh có chi phí cao, điều trị tốn thời gian, công sức, sử dụng nhiều trang thiết bị, thuốc, vật tư đắt tiền, ảnh hưởng lớn đến gia đình, xã hội. Tuy nhiên bệnh có thể phòng tránh được và nếu đột quỵ được quan tâm, phát hiện sớm, điều trị theo các tiêu chuẩn chất lượng.

Với quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa, điều trị bệnh đột quỵ, Bộ Y tế đã có những hoạt động hợp tác tích cực với Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị, Vương quốc Anh (Viện NICE-UK) và Hội đột quỵ Anh Quốc.

Viện NICE là một viện hàng đầu của Anh và thế giới trong việc xây dựng các hướng dẫn chuyên môn điều trị và tiêu chuẩn chất lượng lâm sàng. Các khuyến cáo điều trị của Viện NICE có tính khoa học và chuyên môn rất cao, được xây dựng dựa trên các bằng chứng và tính toán chi phí hiệu quả; được thừa nhận, phổ biến và sử dụng rộng rãi trên thế giới.Đột quỵ là bệnh có chi phí điều trị cao, tốn thời gian, công sức, ảnh hưởng lớn đến gia đình, xã hội.

Từ năm 2013, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cử các đoàn y tế Việt Nam sang Viện NICE làm việc. Tháng 10/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến Viện NICE để tham quan, học hỏi mô hình quản lý chất lượng.

Trong các cuộc họp này, Lãnh đạo Bộ đã chính thức đề nghị Viện NICE hợp tác giúp đỡ Việt Nam xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng điều trị, là thế mạnh của Viện NICE và đánh giá công nghệ y tế nhằm cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh.

Các buổi hội thảo khoa học đã được tiến hành và theo tư vấn của Viện NICE-UK, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã thành lập Hội đồng chuyên môn để xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng và Hội đồng nghiệm thu do GS.TS. Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam làm chủ tịch. Hội đồng đã thông qua “Bộ tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ áp dụng thí điểm trong bệnh viện ở Việt Nam” và Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ký Quyết định số 86/QĐ-KCB ngày 15/7/2014 ban hành thí điểm Bộ tiêu chuẩn chất lượng này.

TS. Francoise Cluzeau đánh giá rất cao Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng được nhiều văn bản, công cụ thúc đẩy cải tiến chất lượng như Thông tư hướng dẫn quản lý chất lượng, Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Ông Francoise cũng nhận định Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Việt Nam có nhiều điểm mới, sáng tạo và rất nên chia sẻ rộng rãi.

Trong tương lai, Bộ Y tế sẽ tiến tới mở rộng xây dựng Bộ tiêu chuẩn chất lượng cho các bệnh thường gặp khác hoặc có gánh nặng bệnh tật cao nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và giảm chi phí điều trị, đáp ứng sự mong đợi và hài lòng người bệnh.

Và trong lộ trình hợp tác, tiếp sau bệnh đột quỵ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam và Viện NICE-UK sẽ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà tài trợ như Quỹ Rockefeller Foundation, UNICEF, WHO, WB, ADB... để xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng về dinh dưỡng, chăm sóc bà mẹ - trẻ em, đái tháo đường, tim mạch…

Benh.vn (Theo SKĐS)

 

Bình luận bằng Facebook

Top