BitDefender Antivirus 2009 Final: Mạnh mẽ với virus, nhẹ nhàng với máy tính

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Kể từ khi cho ra đời phiên bản đầu tiên cho đến nay, BitDefender đã liên tục cải tiến sản phẩm của mình nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo mật của người dùng. “Bộ ba” BitDefender Antivirus 2009, BitDefender Internet Security 2009 (BIS9) và BitDefender Total Security 2009 (BTS9) mới được trình làng gần đây, cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng khám phá phiên bản chính thức của BitDefender Antivirus 2009 (BA9).

Không những khắc phục điểm yếu “cố hữu” là ngốn quá nhiều tài nguyên hệ thống cũng như làm chậm tốc độ làm việc của ứng dụng khác, BA9 còn có những cải tiến đáng giá như: giao diện đồ họa mới được thiết kế rất trực quan, tăng cường khả năng nhận dạng những loại virus mới xuất hiện, tối ưu hiệu năng kiểm tra virus, spyware trong thời gian bạn truy cập web, gửi nhận e-mail hoặc liên lạc qua trình nhắn tin tức thời (IM), mã hóa nội dung tin nhắn gửi đi từ các trình IM nhằm tránh nguy cơ bị rò rỉ thông tin, bổ sung chế độ tiết kiệm pin cho laptop, trang bị cho IE, Firefox thanh công cụ phòng chống phising, và đặc biệt là tính năng tạo mạng ảo để điều khiển BD9 cài trên các máy khác ngay từ máy của bạn.

Ở trạng thái chạy nền với bốn tiến trình (bdagent.exe, vsserv.exe, livesrv.exe và seccenter.exe), BA9 chỉ chiếm dụng khoảng 19,8MB bộ nhớ RAM, và khi quét virus, spyware trên đĩa cứng là 24,8MB (nhẹ hơn cả Kaspersky Anti-Virus 2009). Vì thế, BD9 chạy được trên máy cài: Windows XP có cấu hình CPU 800Mhz và RAM 256MB; Windows Vista với CPU 800 MHz, RAM 512MB; hoặc Windows Home Server với CPU 800MHz, RAM 512MB. Bạn tải bản BD9 32-bit tại
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
(51,21MB), và xem hướng dẫn đăng ký tại
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
.

1. Trước khi cài đặt BD9, bạn hãy gỡ bỏ trình anti-virus đã cài trong máy trước đó, sau đó ngắt kết nối Internet. Cài xong, bạn bấm Yes cho máy khởi động lại. Trong hộp thoại BitDefender Registration Wizard hiện ra khi vào lại Windows, tại Step 1, bạn đánh dấu mục “I want ro register the product…”, làm theo hướng dẫn đăng ký, rồi bấm Next. Chuyển qua Step 2, bạn có thể đăng ký một tài khoản cá nhân của BitDefender, hoặc đánh dấu mục Skip Registration rồi bấm OK để bỏ qua thao tác này.

2. Khi thấy hộp thoại BitDefender Configuration Wizard, bạn hãy kết nối Internet trở lại, và tiếp tục phải trải qua tám bước cấu hình cho BD9. Tại Step 2, bạn chọn giao diện mặc định cho BD9 (nên chọn kiểu Basic cho dễ nhìn). Trong Step 3, bạn nhập mật khẩu vào hai hộp Home Management Password và Re-type password nếu muốn khai thác tính năng Home Management “mới cáu”, có khả năng tạo ra một mạng ảo cho tất cả máy tính trong nhà hay cơ quan để bạn điều khiển sự làm việc của sản phẩm BitDefender cài đặt trên các máy này. Chức năng BitDefender Identify Control tại Step 4 hướng đến đối tượng thường xuyên giao dịch bằng thẻ tính dụng qua Internet, cho phép họ tự đặt ra các luật để mã hóa thông tin cá nhân nhạy cảm của mình (bấm nút Add), phòng tránh tình trạng trộm cắp tài khoản đang hoành hành trên mạng. Hai tùy chọn tại Step 5 nên giữ nguyên như mặc định. Step 6 có ba tùy chọn là: Update BitDefender (cập nhật trực tuyến cơ sở dữ liệu mới nhất cho BD9), Run a quick system scan (kích hoạt chế độ quét nhanh hệ thống), Run a full system scan everyday at 2 AM (quét toàn diện hệ thống vào hai giờ sáng mỗi ngày). Bạn chỉ nên giữ nguyên dấu kiểm tại hai tùy chọn đầu tiên, rồi bấm Next. Quá trình update cho BD9 sẽ diễn ra sau đó tương đối chậm (có thể mất hơn 10 phút).

Tiếp đến là khoảng thời gian đợi chờ trong khi BD9 quét nhanh các điểm trọng yếu của hệ thống. Mặc dù có cải thiện so với phiên bản trước, nhưng do sở hữu cơ sở dữ liệu virus, spyware quá đồ sộ, nên tốc độ quét máy của BD9 vẫn chưa thực sự ấn tượng. Trên máy cấu hình CPU Dual Core 1,8Ghz và RAM 1GB, người viết phải mất đến 30 phút mới quét xong ổ đĩa 9,36GB với chế độ Contextual Scan (kích hoạt thông qua dòng lệnh Scan with BitDefender 2009 trong menu chuột phải). Bù lại, khả năng phát hiện và tiêu diệt virus, spyware của BD9 là rất tuyệt vời. Hoàn tất, danh sách đối tượng nguy hiểm bị BD9 tiêu diệt sẽ lộ diện, kèm theo đường dẫn chính xác của chúng.3. Bạn bấm phải chuột vào biểu tượng trên khay và chọn Show để mở giao diện tương tác của BD9. Trên menu ngữ cảnh còn có hai lệnh đáng chú ý:
+ Turn on Game mode: Khi kích hoạt chế độ này thì BD9 chỉ chiếm khoảng 12,21MB tài nguyên RAM, do những dịch vụ bảo mật của BD9 sẽ tạm ngưng làm việc, chỉ duy trì các thành phần chính và quét các tập tin quan trọng được truyền tải khi chơi game online
+ Basic Settings: Mở cửa sổ thiết lập thông số làm việc cho BD9. Tại đây, bạn hãy bấm nút dấu cộng nằm bên trái ba trường Local security, Online Security, General Settings để thấy được các tùy chọn liên quan. Bạn chỉ cần đánh dấu chọn mục Real-Time Antivirus & Antispyware Web Protecion (dưới trường Online Security) để kích hoạt tính năng phòng chống virus, spyware trong thời gian thực khi duyệt web, và mục Settings Password (dưới trường General Settings) nếu muốn đặt mật khẩu (ít nhất là 8 kí tự) ngăn không cho người khác thay đổi những thiết lập đã cấu hình cho BD9 (những tùy chọn còn lại nên giữ như mặc định). Xong, bấm Close.

4. Giao diện BD9 rất đẹp mắt, với năm thẻ chính:
DASHBOARD: Hiển thị thông tin về trạng thái bảo vệ máy tính; ngày cập nhật, quét máy gần nhất, lịch quét, hạn sử dụng của BD9. Dưới mục Task, bạn sẽ thấy ba lệnh: Update Now (cập nhật dữ liệu trực tuyến ngay tức thì), Full System Scan (quét toàn bộ ổ đĩa, nhưng bỏ qua các file nén), Deep Scan (quét toàn bộ ổ đĩa, bao gồm cả file nén).

ANTIVIRUS: Tình trạng làm việc chung của tính năng phòng chống virus, cùng ba tùy chọn liên quan.
ANTISPYWARE: Tình trạng làm việc chung của tính năng phòng chống spyware, với hai tùy chọn liên quan.
VULNERABILITY: Cảnh báo cho bạn biết về những lổ hổng có thể bị kẻ xấu tận dụng để tấn công hệ thống, đồng thời đưa ra biện pháp khắc phục bằng cách cập nhật bản vá mới nhất cho Windows cũng như phiên bản mới nhất cho những phần mềm phổ dụng (như IE, Y!M, Firefox). Hãy đánh dấu vào từng tùy chọn tương ứng phía dưới để chương trình đưa ra lời khuyên cho bạn.NETWORK: Bạn chỉ khai thác được tính năng Home Management trong thẻ này (đã nhắc đến ở trên) nếu có quyền quản trị trong mạng cục bộ của cơ quan, hay gia đình. Nếu chưa đăng ký mật khẩu khởi tạo mạng ảo, bạn bấm nút Join/Create Network, nhập mật khẩu vào hai hộp trống và bấm OK. Tiếp đó, bấm vào dòng Add Computer, nhập vào mật khẩu đã khai báo ở trên, đánh dấu ô Don’t show this message again và bấm OK; chọn tiếp máy muốn đưa vào mạng ảo của BD9, rồi bấm Add. Thực hiện tương tự với những máy khác.

Máy của bạn cùng máy vừa thêm vào mạng ảo sẽ hiển thị trong các nhánh trên sơ đồ. Ngoài ba lệnh thực hiện chung cho toàn bộ máy trong mạng ảo là: Scan All (quét virus cho tất cả các máy), Update All (cập nhật cho tất cả các máy) và Register All (đăng ký cho tất cả máy), khi bấm phải chuột vào một máy bất kỳ, bạn còn có thể thực thi một số lệnh dành riêng cho máy đó, như: Run a Scan task (quét virus, spyware theo một trong ba chế độ), Show history of history of this computer (xem lịch sử khai thác BD9), Run an Update on this computer now (cập nhật dữ liệu trực tuyến), Set this computer ad Update Server of this Network (thiết lập máy này làm máy chủ cập nhật dữ liệu)…

Lưu ý: Bạn có thể tải bản chính thức của BIS9 32-bit tại
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
(53,52MB), và BTS9 32-bit tại
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
(90,23MB).

echip
 

Bình luận bằng Facebook

Top