Bệnh lạ: Cảm xúc mạnh là... ngất

hoangtungoc

Thành viên
#1
Một phụ nữ tại Anh mắc căn bệnh cực hiếm khiến cô có thể ngất và ngã gục khi cô cười, khóc hoặc tức giận.


Anita Wainwright, bà mẹ bốn con sống tại thành phố Birmingham (Anh), mắc bệnh cataplexy - một dạng của chứng ngủ rũ - khiến cơ thể rơi vào trạng thái tê liệt hoàn toàn mỗi khi cô biểu hiện những cảm xúc mạnh. 5 năm trước, Anita đổ sụp xuống đường khi đang cười nói với chị gái.

Hiện nay người phụ nữ 45 tuổi không dám xem những bộ phim tình cảm mà cô yêu thích hoặc những chương trình hài bởi cảm giác tức giận, xúc động hay những trò đùa có thể khiến cô ngất ngay tức khắc.

"Tôi từng bất tỉnh khi đạt cực khoái trong lúc quan hệ tình dục vào khoảng 2 năm trước. Kể từ đó, tôi quyết định sống độc thân và không dám gần gũi với bất kỳ người đàn ông nào.

Tôi không thể ra ngoài nếu không có người đi cùng bởi nếu bắt gặp điều gì hài hước, tôi cười và căn bệnh tái phát sẽ khiến tôi ngã và bất động" - Anita chia sẻ.

Theo các bác sĩ, khi trải qua cảm xúc mạnh, các cơ trên cơ thể bệnh nhân cataplexy rất yếu và rơi vào trạng thái mất kiểm soát, khiến họ có thể ngã bất cứ lúc nào. Tình trạng này thường kéo dài từ vài giây tới 2 phút và xuất hiện với tần suất 30 phút/lần.

Các chuyên gia thuôc Tổ chức từ thiện Narcolepsy của Anh cho biết, cataplexy gây yếu cơ, đặc biệt là cơ đầu gối. Bệnh nhân dễ ngã, thị lực giảm, mất khả năng tập trung. Mặc dù vậy, trong lúc đó, họ hoàn toàn có thể nhìn và nghe mọi thứ xung quanh nhưng không thể cử động hay giao tiếp.
Nguồn: giaoducthoidai.vn
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top