Bật mí đội vệ binh bảo vệ an nguy của Giáo hoàng Vatican

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Thành quốc Vatican nằm trong lòng thành phố Rome của Italy và được bao bọc bởi các tường thành kín. Đây là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích 0,44 km2. Dân số nơi đây khoảng 800 người. Trong số này, khoảng 450 người mang quốc tịch Vatican. Số người còn lại là dân cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn mà không có quyền công dân.Tại quốc gia nhỏ nhất trên Trái đất, Giáo hoàng là Quốc trưởng và là lãnh đạo chính phủ. Họ là người nắm quyền lực tuyệt đối bao gồm cả quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp đối với Vatican.Thêm nữa, Giáo hoàng đồng thời là Giám mục Giáo phận Rôma và là nhà lãnh đạo Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo Rôma. Khi Tòa thánh trống ngôi, một Mật nghị Hồng y gồm các Hồng y dưới 80 tuổi được triệu tập để bầu Giáo hoàng mới.Với vai trò quan trọng như vậy, Giáo hoàng được nhiều lực lượng bảo vệ như cảnh sát, quân đội. Đặc biệt, một đội vệ binh người Thụy Sĩ có nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng nhận được quan tâm lớn của dư luận.Sở dĩ như vậy là vì đội vệ binh này đều là những người lính tinh nhuệ mang quốc tịch Thụy Sĩ. Họ được Vatican thuê để bảo vệ Giáo hoàng và Tòa thánh Vatican.Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, Vatican thuê đội vệ binh Thụy Sĩ kể từ 5 thế kỷ trước. Truyền thống này được duy trì đến ngày nay.Hiện có khoảng 150 - 200 vệ binh Thụy Sĩ làm nhiệm vụ tại Vatican. Toàn bộ thành viên đội vệ binh đều là nam giới độc thân và là người Công giáo.Mỗi vệ binh Thụy Sĩ đều có chiều cao từ 1m74 trở lên, tuổi từ 19 - 30, được huấn luyện tinh nhuệ và có kỷ luật tốt.Đội vệ binh Thụy Sĩ được trang bị những vũ khí như kiếm, giáo và súng để có thể đảm bảo an ninh cho thành quốc Vatican cũng như bảo đảm an toàn cho Giáo hoàng.Mỗi người có thể phục vụ trong đội vệ binh Thụy Sĩ từ 2 - 25 năm. Họ thường nhận lương 20.200 USD cùng tiền lương ngoài giờ nếu họ làm thêm. Họ được cấp nơi ở nội trú tại Vatican. Mời độc giả xem video: Phong cách đeo khẩu trang trong mùa nắng nóng tại Italy. Nguồn: VTV24.


Thành quốc Vatican nằm trong lòng thành phố Rome của Italy và được bao bọc bởi các tường thành kín. Đây là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích 0,44 km2. Dân số nơi đây khoảng 800 người. Trong số này, khoảng 450 người mang quốc tịch Vatican. Số người còn lại là dân cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn mà không có quyền công dân.


Tại quốc gia nhỏ nhất trên Trái đất, Giáo hoàng là Quốc trưởng và là lãnh đạo chính phủ. Họ là người nắm quyền lực tuyệt đối bao gồm cả quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp đối với Vatican.


Thêm nữa, Giáo hoàng đồng thời là Giám mục Giáo phận Rôma và là nhà lãnh đạo Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo Rôma. Khi Tòa thánh trống ngôi, một Mật nghị Hồng y gồm các Hồng y dưới 80 tuổi được triệu tập để bầu Giáo hoàng mới.


Với vai trò quan trọng như vậy, Giáo hoàng được nhiều lực lượng bảo vệ như cảnh sát, quân đội. Đặc biệt, một đội vệ binh người Thụy Sĩ có nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng nhận được quan tâm lớn của dư luận.


Sở dĩ như vậy là vì đội vệ binh này đều là những người lính tinh nhuệ mang quốc tịch Thụy Sĩ. Họ được Vatican thuê để bảo vệ Giáo hoàng và Tòa thánh Vatican.


Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, Vatican thuê đội vệ binh Thụy Sĩ kể từ 5 thế kỷ trước. Truyền thống này được duy trì đến ngày nay.


Hiện có khoảng 150 - 200 vệ binh Thụy Sĩ làm nhiệm vụ tại Vatican. Toàn bộ thành viên đội vệ binh đều là nam giới độc thân và là người Công giáo.


Mỗi vệ binh Thụy Sĩ đều có chiều cao từ 1m74 trở lên, tuổi từ 19 - 30, được huấn luyện tinh nhuệ và có kỷ luật tốt.


Đội vệ binh Thụy Sĩ được trang bị những vũ khí như kiếm, giáo và súng để có thể đảm bảo an ninh cho thành quốc Vatican cũng như bảo đảm an toàn cho Giáo hoàng.


Mỗi người có thể phục vụ trong đội vệ binh Thụy Sĩ từ 2 - 25 năm. Họ thường nhận lương 20.200 USD cùng tiền lương ngoài giờ nếu họ làm thêm. Họ được cấp nơi ở nội trú tại Vatican.


Mời độc giả xem video: Phong cách đeo khẩu trang trong mùa nắng nóng tại Italy. Nguồn: VTV24.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top