Bảo Đại trăng hoa, Nam Phương Hoàng hậu đau lòng cỡ nào?

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Nam Phương Hoàng hậu tên thật Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ra trong gia đình giàu có. Xinh đẹp, học thức, đức hạnh song bà lại có cuộc đời truân chuyên khi chồng là cựu hoàng Bảo Đại mải mê chạy theo ong bướm.Trong cuốn “Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam”, tác giả người Pháp Daniel Grandclément cho biết, theo đuổi đàn bà đẹp là sở thích hàng đầu của Bảo Đại. Ông đã dan díu với đủ hạng người, từ cô hầu phòng bình thường, vợ của các gia nhân đày tớ, hoa hậu Đông Dương đến gái nhảy...Nhiều người tò mò, không biết đối diện với những tin tức về chồng mình cặp kè với nhiều bóng hồng, Nam Phương hoàng hậu đau lòng cỡ nào? ứng xử ra sao với người chồng bạc bẽo và những kẻ thứ ba.Thực tế, Nam phương Hoàng hậu rất đau khổ vì chồng trăng hoa song bà vẫn giữ niềm kiêu hãnh. Ông Phạm Khắc Hòe, cựu Đổng lý ngự tiền văn phòng của hoàng đế Bảo Đại, kể lại rằng, khi Bảo Đại ra Hà Nội có nhờ ông về Huế gửi cho vợ một bức thư xin tiền. Bà Nam Phương nhận thư, đọc xong nét mặt buồn buồn, nước mắt như muốn trào ra.Bà gặng hỏi ông Hèo: “Ông có biết Vĩnh Thuỵ cần tiền để làm chi và cần bao nhiêu không?” và “Ông Hoè! Chắc ông biết tôi rất tin ông, quý trọng ông, trước cũng như nay. Cho nên tôi muốn ông cho biết tất cả sự thật về việc ông Vĩnh Thuỵ mê con Lý (Lý Lệ Hà).Khi gửi thư cho chồng, Nam Phương nói với ông Hòe rằng bà muốn ra Hà Nội sum họp, nhưng ngại làm tốn kém cho nhà nước và cựu hoàng đang vui sướng trở thành đau khổ, gò bó: “Thôi! Tôi đành chịu đựng riêng một mình để cho người ta vui sướng”. Nói rồi bà gửi cho chồng số tiền mà ông đòi hỏi.Sự nín nhịn của bà có vẻ đã đến giới hạn. Năm 1946, Bảo Đại sang Hong Kong cùng Lý Lệ Hà. Trong lần gửi tiền vàng sang trợ cấp cho Bảo Đại, Nam Phương viết một bức thư tay cho người tình của chồng. Người đời gọi là 66 chữ đánh ghen đẳng cấp của chính thất Nam Phương“Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!”.Sau đó không lâu, Nam Phương Hoàng hậu đưa con sang Hong Kong gặp cựu hoàng. Lẽ tất nhiên, khi chính thất xuất hiện, những người phụ nữ khác đều phải lánh mặt. Ngoài bức thư, không có chuyện rùm beng nào cả.Sau đó, Hoàng hậu Nam Phương đưa con sang Pháp. Họt ít khi gặp nhau. Bao nhiêu năm chỉ thấy cựu hoàng Bảo Đại về thăm Hoàng hậu mấy lần. Buồn nản, bà Nam Phương chỉ sống âm thầm trong ngôi nhà vắng vẻ. Họa hoằn bà mới về thăm Paris vài ngày.Khi bà mất, Bảo Đại không ở bên cạnh.Mời độc giả xem video:Ấm lòng bữa cơm mùa dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn: VTV4.


Nam Phương Hoàng hậu tên thật Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ra trong gia đình giàu có. Xinh đẹp, học thức, đức hạnh song bà lại có cuộc đời truân chuyên khi chồng là cựu hoàng Bảo Đại mải mê chạy theo ong bướm.


Trong cuốn “Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam”, tác giả người Pháp Daniel Grandclément cho biết, theo đuổi đàn bà đẹp là sở thích hàng đầu của Bảo Đại. Ông đã dan díu với đủ hạng người, từ cô hầu phòng bình thường, vợ của các gia nhân đày tớ, hoa hậu Đông Dương đến gái nhảy...


Nhiều người tò mò, không biết đối diện với những tin tức về chồng mình cặp kè với nhiều bóng hồng, Nam Phương hoàng hậu đau lòng cỡ nào? ứng xử ra sao với người chồng bạc bẽo và những kẻ thứ ba.


Thực tế, Nam phương Hoàng hậu rất đau khổ vì chồng trăng hoa song bà vẫn giữ niềm kiêu hãnh. Ông Phạm Khắc Hòe, cựu Đổng lý ngự tiền văn phòng của hoàng đế Bảo Đại, kể lại rằng, khi Bảo Đại ra Hà Nội có nhờ ông về Huế gửi cho vợ một bức thư xin tiền. Bà Nam Phương nhận thư, đọc xong nét mặt buồn buồn, nước mắt như muốn trào ra.


Bà gặng hỏi ông Hèo: “Ông có biết Vĩnh Thuỵ cần tiền để làm chi và cần bao nhiêu không?” và “Ông Hoè! Chắc ông biết tôi rất tin ông, quý trọng ông, trước cũng như nay. Cho nên tôi muốn ông cho biết tất cả sự thật về việc ông Vĩnh Thuỵ mê con Lý (Lý Lệ Hà).


Khi gửi thư cho chồng, Nam Phương nói với ông Hòe rằng bà muốn ra Hà Nội sum họp, nhưng ngại làm tốn kém cho nhà nước và cựu hoàng đang vui sướng trở thành đau khổ, gò bó: “Thôi! Tôi đành chịu đựng riêng một mình để cho người ta vui sướng”. Nói rồi bà gửi cho chồng số tiền mà ông đòi hỏi.


Sự nín nhịn của bà có vẻ đã đến giới hạn. Năm 1946, Bảo Đại sang Hong Kong cùng Lý Lệ Hà. Trong lần gửi tiền vàng sang trợ cấp cho Bảo Đại, Nam Phương viết một bức thư tay cho người tình của chồng. Người đời gọi là 66 chữ đánh ghen đẳng cấp của chính thất Nam Phương


“Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!”.


Sau đó không lâu, Nam Phương Hoàng hậu đưa con sang Hong Kong gặp cựu hoàng. Lẽ tất nhiên, khi chính thất xuất hiện, những người phụ nữ khác đều phải lánh mặt. Ngoài bức thư, không có chuyện rùm beng nào cả.


Sau đó, Hoàng hậu Nam Phương đưa con sang Pháp. Họt ít khi gặp nhau. Bao nhiêu năm chỉ thấy cựu hoàng Bảo Đại về thăm Hoàng hậu mấy lần. Buồn nản, bà Nam Phương chỉ sống âm thầm trong ngôi nhà vắng vẻ. Họa hoằn bà mới về thăm Paris vài ngày.


Khi bà mất, Bảo Đại không ở bên cạnh.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top