Bạn sẽ thi trường gì?

kachiusa189

Điều hành viên
#1
Dành cho các sĩ tử đang bước vào giai đoạn cao điểm ôn thi đại học nhé.

Chọn một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không vững chắc.
Tránh những việc không đúng đắn khi chọn nghề
- Chọn nghề theo sự mong muốn, áp đặt của bố, mẹ và người thân. Do gia đình có nghề nghiệp truyền thống hoặc có mối quan hệ sẵn có nên thường áp đặt con cái theo ý muốn của mình.
- Chọn nghề theo sự rủ rê của nhóm, của bạn bè và của người yêu.
- Chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình.
- Chọn nghề may rủi theo kiểu chọn đại.
- Chọn nghề chỉ ở bậc đại học.
- Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào.
- Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không.
- Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình.
- Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội.
- Nhờ những người dùng phương pháp thần bí lựa nghề giúp bạn như các nhà chiêm tinh, thầy bói (xem chỉ tay, chữ viết, coi tướng...).


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cần xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào
Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế... ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.
Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.

Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo... để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quĩ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không...

Bạn có thể tới các công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè... để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.

Hãy tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy đến thư viện, lên Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm. Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề.

Trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển...

Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, để từ đó có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp.

Hãy để sự lựa chọn của mình mở ra với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Cần tìm hiểu nhiều về những ngành nghề mà mình lựa chọn.
Trong mỗi ngành nghề, ít nhất là phải biết các yêu cầu sau về nghề:
- Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề.
- Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.
- Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.
- Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
- Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.
- Học phí, học bổng.
- Bằng cấp và cơ hội học lên cao .
- Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.
- Tìm hiểu khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.
- Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.
- Những chống chỉ định y học.
- Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của nhà trường.
Và cuối cùng là xác định năng lực học tập của bạn.
Theo Hiếu học
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#2
p3ti ko biết mình thích làm gì trong tương lai nữa. p3ti cũng ko còn tự tin vào bản thân như trước nữa nên thấy sợ. Sợ mình thất bại, sợ ba mẹ thất vọng, sợ..............
 

kachiusa189

Điều hành viên
#3
hồi còn ở tuổi của p3ti, kcs cũng đã từng như vậy. Nhưng rồi khi mình đã xác định được chính thực lực của mình, bày tỏ với mọi người, để mọi người hiểu rằng dù mình không giỏi, nhưng mình sẽ cố gắng hết sức. Tất nhiên ba mẹ sẽ chẳng trách cứ j đâu. Cứ tự tin lên, làm theo khả năng & đam mê của mình nhen!
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#4
nhưng p3ti ko xác định đc mình thích mình làm nghề j` nữa. Chán ghê cơ...
 

kachiusa189

Điều hành viên
#5
ví dụ nhá, khi nhìn thấy 1 ngành nghề nào trong Xã hội, p3ti thấy thix thix cái j nè, rồi p3ti giỏi trội ở lĩhh vực j, rồi học được những môn j... cứ như thế dần dần rồi cũng xác định ra thôi mà p3ti. Có thể 1 phần là theo ý của ba mẹ nữa (nhưng mà chỉ nên < 30% thui, nếu lấy ý của ba mẹ mà kết hợp với chính kiến & đam mê của mình thì còn j bằng! :D :belial:) Mà thời gian của p3ti còn dài mà, cứ bình tĩnh rồi đâu cũng vào đấy thôi mờ, nhở???? :cool: :xizao:
 

Bình luận bằng Facebook

Top