Bách chiến bách thắng, vì sao Napoleon "thảm bại" trước một đàn thỏ?

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Vào năm 1804, Napoleon Bonaparte lên ngôi hoàng đế Pháp. Kể từ khi lên ngôi, hoàng đế Napoleon chỉ huy quân đội Pháp thực hiện nhiều chiến dịch quân sự nhằm củng cố quyền lực, bảo vệ lãnh thổ cũng như thực hiện tham vọng bá chủ châu Âu.Bằng tài thao lược và trí tuệ hơn người, hoàng đế Napoleon cùng quân đội Pháp giành được nhiều chiến thắng lừng lẫy trước Anh, Áo... Là người đích thân tham gia nhiều trận chiến lớn nhỏ, hoàng đế Napoleon của Pháp chưa từng nao núng hay lo sợ khi đối đầu với quân địch.Thế nhưng, ông hoàng nước Pháp từng rơi vào tình huống oái ăm với một đàn thỏ khiến bản thân sợ hãi, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Cụ thể, một số sử liệu ghi chép về việc hoàng đế Napoleon có sở thích đi săn bắn khi rảnh rỗi. Ông đặc biệt thích thú khi săn những con thỏ hoang dã vì chúng chạy rất nhanh. Để săn được một con thỏ rừng, thợ săn cần phải vô cùng nhanh nhẹn và có kỹ năng săn bắn tốt.Biết được hoàng đế Napoleon thích săn thỏ nên một cận thần có tên Alexandre Berthier nghĩ ra kế hoạch về chuyến đi săn đặc biệt dành cho ông hoàng nước Pháp vào năm 1807. Theo kế hoạch, cận thần Alexandre sẽ cho người đi bắt nhiều thỏ hoang rồi đem thả vào bên trong một công viên ở thủ đô Paris để Napoleon có khoảng thời gian vui vẻ.Kế hoạch của cận thần Alexandre được Napoleon chấp thuận. Thế nhưng, khi triển khai, Alexandre gặp một vấn đề lớn. Đó là việc ông không thể tìm đủ số lượng thỏ hoang cần thiết để chuẩn bị cho chuyến đi săn của nhà vua.Sau một thời gian suy nghĩ, Alexandre nảy ra ý tưởng sử dụng những con thỏ do người dân nuôi. Do vậy, ông sai người mua số lượng thỏ lớn từ người dân. Nhờ vậy, 1.000 con thỏ được thả vào công viên.Đến ngày đi săn, hoàng đế Napoleon cùng nhiều tướng sĩ, quan lại vào công viên. Họ mang theo đầy đủ dụng cụ đi săn với hy vọng sẽ tóm được nhiều con thỏ.Thế nhưng, đàn thỏ tụ lại một chỗ thay vì chạy khắp nơi như thỏ hoang. Không những vậy, đàn thỏ đông đảo này còn đồng loạt nhảy về phía Napoleon khiến ông hoàng này hốt hoảng và không thể đứng vững, khiến nhà vua Pháp ngã xuống đất khá đau.Mọi người xung quanh thấy vậy nhanh chóng tìm đủ mọi cách để đuổi đàn thỏ đi. Nhờ vậy, Napoleon được "giải cứu" khỏi "cuộc tấn công" của đàn thỏ hung dữ. Một số người cho rằng, những con thỏ nuôi có thể nghĩ rằng Napoleon là người mang thức ăn đến. Do đó, chúng lao đến phía ông để tìm kiếm đồ ăn.Đây là một trong những kỷ niệm khó quên đối với Napoleon bởi ông chưa từng sợ hãi trước kẻ thù nào. Vậy mà, ông lại bị một đàn thỏ làm cho hoảng loạn. May mắn là nhà vua Pháp không bị thương khi đụng độ "kẻ thù" đặc biệt này. Mời độc giả xem video: Vải Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Pháp. Nguồn: VTV4.


Vào năm 1804, Napoleon Bonaparte lên ngôi hoàng đế Pháp. Kể từ khi lên ngôi, hoàng đế Napoleon chỉ huy quân đội Pháp thực hiện nhiều chiến dịch quân sự nhằm củng cố quyền lực, bảo vệ lãnh thổ cũng như thực hiện tham vọng bá chủ châu Âu.


Bằng tài thao lược và trí tuệ hơn người, hoàng đế Napoleon cùng quân đội Pháp giành được nhiều chiến thắng lừng lẫy trước Anh, Áo... Là người đích thân tham gia nhiều trận chiến lớn nhỏ, hoàng đế Napoleon của Pháp chưa từng nao núng hay lo sợ khi đối đầu với quân địch.


Thế nhưng, ông hoàng nước Pháp từng rơi vào tình huống oái ăm với một đàn thỏ khiến bản thân sợ hãi, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Cụ thể, một số sử liệu ghi chép về việc hoàng đế Napoleon có sở thích đi săn bắn khi rảnh rỗi. Ông đặc biệt thích thú khi săn những con thỏ hoang dã vì chúng chạy rất nhanh. Để săn được một con thỏ rừng, thợ săn cần phải vô cùng nhanh nhẹn và có kỹ năng săn bắn tốt.


Biết được hoàng đế Napoleon thích săn thỏ nên một cận thần có tên Alexandre Berthier nghĩ ra kế hoạch về chuyến đi săn đặc biệt dành cho ông hoàng nước Pháp vào năm 1807. Theo kế hoạch, cận thần Alexandre sẽ cho người đi bắt nhiều thỏ hoang rồi đem thả vào bên trong một công viên ở thủ đô Paris để Napoleon có khoảng thời gian vui vẻ.


Kế hoạch của cận thần Alexandre được Napoleon chấp thuận. Thế nhưng, khi triển khai, Alexandre gặp một vấn đề lớn. Đó là việc ông không thể tìm đủ số lượng thỏ hoang cần thiết để chuẩn bị cho chuyến đi săn của nhà vua.


Sau một thời gian suy nghĩ, Alexandre nảy ra ý tưởng sử dụng những con thỏ do người dân nuôi. Do vậy, ông sai người mua số lượng thỏ lớn từ người dân. Nhờ vậy, 1.000 con thỏ được thả vào công viên.


Đến ngày đi săn, hoàng đế Napoleon cùng nhiều tướng sĩ, quan lại vào công viên. Họ mang theo đầy đủ dụng cụ đi săn với hy vọng sẽ tóm được nhiều con thỏ.


Thế nhưng, đàn thỏ tụ lại một chỗ thay vì chạy khắp nơi như thỏ hoang. Không những vậy, đàn thỏ đông đảo này còn đồng loạt nhảy về phía Napoleon khiến ông hoàng này hốt hoảng và không thể đứng vững, khiến nhà vua Pháp ngã xuống đất khá đau.


Mọi người xung quanh thấy vậy nhanh chóng tìm đủ mọi cách để đuổi đàn thỏ đi. Nhờ vậy, Napoleon được "giải cứu" khỏi "cuộc tấn công" của đàn thỏ hung dữ. Một số người cho rằng, những con thỏ nuôi có thể nghĩ rằng Napoleon là người mang thức ăn đến. Do đó, chúng lao đến phía ông để tìm kiếm đồ ăn.


Đây là một trong những kỷ niệm khó quên đối với Napoleon bởi ông chưa từng sợ hãi trước kẻ thù nào. Vậy mà, ông lại bị một đàn thỏ làm cho hoảng loạn. May mắn là nhà vua Pháp không bị thương khi đụng độ "kẻ thù" đặc biệt này.


Mời độc giả xem video: Vải Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Pháp. Nguồn: VTV4.
Nguồn: Báo điện tử Kiến Thức
 

Bình luận bằng Facebook

Top