Atonium - tòa nhà biểu trưng của nguyên tử

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Nhắc đến các công trình kiến trúc hiện đại, nếu như Paris có tháp Eiffel thì Brussels tự hào với Atonium.Atonium ban đầu được xây dựng cho hội chợ quốc tế năm 1958 và vừa được sửa chữa lại năm 2006.

Atonium có chiều cao 102 mét, nặng 2 400 tấn. Đây là một trong những điểm du lịch được ưu thích nhất ở Brussels. Hàng năm Atonium thu hút khoảng 1 triệu du khách.

Atomium là công trình có hình dạng một tinh thể sắt phóng to.

Atonium gồm 9 quả cầu, rỗng ở trong, mỗi quả có đường kính 18 m, các quả cầu ở xung quanh kết nối với mặt cầu ở trung tâm bằng các đường ống hình trụ có cầu thang dành cho người đi bộ ở trong dài 35 m.

Atonium bao gồm 9 quả cầu khổng lồ, mỗi quả phục vụ cho những hoạt động khác nhau: phòng triển lãm, phòng hội nghị, phòng thông tin, phòng dành riêng cho trẻ em... Quả cầu trên cùng là một nhà hàng hàng lớn với tầm nhìn bảo quát toàn cảnh của Brussels.

Kiến trúc sư André Waterkeyn thiết kế Atomium cho Expo đầu tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra tại Brussels từ ngày 17-4 đến 19-10-1958 với mong muốn nó sẽ là biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình.

Với mẫu tinh thể của nguyên tố sắt được sử dụng để thực hiện ý tưởng, Atomium có độ lớn gấp 165 tỉ lần. Ông lấy sắt làm nguyên mẫu bởi ngành công nghiệp sản suất thép là một trong những ngành công nghiệp chủ đạo của Bỉ thuở bấy giờ. Việc chỉ đạo thực hiện xây dựng Atomium do hai kiến trúc sư André và Michel Polak đảm nhận.

Từ ô kính của một quả cầu thép nhìn sang một quả cầu khác

Thư viện Vật Lí
 

Bình luận bằng Facebook

Top