Apple tìm cách làm cho iPhone màn hình gập bớt bị nứt hơn qua công nghệ mới

chauquocanh

Thành viên
#1
Bằng sáng chế của Apple đề cập đến việc sử dụng cấu trúc lớp vỏ bảo vệ có thể giúp màn hình chống nứt và đó là quy trình cốt lõi mà bằng sáng chế này của Apple mô phỏng.

Cụ thể chi tiết trong bằng sáng chế mới nhất, Apple quyết định sử dụng thêm một lớp cứng để lấp đầy các vết nứt nhỏ vừa xuất hiện, để nhằm ngăn các vết nứt lớn xuất hiện sau đó. Công nghệ vật liệu này được lên kế hoạch bằng cách sử dụng các hạt chất độn trong một "ma trận polyme" được chứa trong lớp này. Chất độn này có thể là các hạt gốm Al2O, MgAlO 4, SiAlON, AlON hoặc ZrO2…Ảnh: @patentlyapple.com


Bởi Apple lưu ý rằng thông thường, tình trạng nứt vỡ kính bắt đầu từ sự hiện diện của các vết nứt nhỏ. Lớp phủ cứng mới theo phương án trên có thể lấp đầy các vết nứt nhỏ đã có từ trước và cũng làm cho vết nứt lớn vì thế mà khó hình thành hơn.

Hơn nữa, lớp cứng này có thể được thiết kế để có độ cứng và độ bền đủ mạnh để hoạt động như một lớp phủ bảo vệ bên ngoài cho thiết bị điện tử, đồng thời có khả năng chịu lực căng tốt hơn so với lớp nền hỗ trợ trong suốt. Như vậy, lớp phủ cứng này đủ bền để chống thủng và chống trầy xước cao.Ảnh: @patentlyapple.com


Tương tự vào cuối tháng 3/2021, tin đồn về chiếc iPhone màn hình gập "iPhone Fold" có thể sử dụng hệ thống bánh răng để quản lý cách thiết bị đóng gập linh hoạt bất ngờ lan truyền trực tuyến.

Đặc điểm nổi bật của các thiết bị gập là khả năng gập màn hình tuyệt đỉnh đúng như tên gọi. Tuy nhiên, khi các sản phẩm như điện thoại thông minh màn hình gập đầu tiên của Samsung ra đời, nó thách thức câu chuyện về độ bền bỉ của màn hình gập khi sử dụng lâu dài.

Một trong những vấn đề tồn tại đó là cách màn hình thực sự gập và mở ra. Một cơ chế bản lề đơn giản có thể dễ dàng cho phép cơ chế gập hoạt động, nhưng nó không đảm bảo màn hình sẽ không bị tổn thương, đặc biệt là kiểm soát được tốc độ của quá trình đóng gập. Việc đóng gập quá nhanh, đột ngột có thể khiến vùng màn hình dễ bị ảnh hưởng rất nhiều.Ảnh: @patentlyapple.com


Trong một bằng sáng chế được Văn phòng Thương hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ cấp cho Apple có tiêu đề "Thiết bị điện tử gấp có bản lề giảm tốc", Apple cố gắng giải quyết vấn đề nan giải ở trên bằng một cơ chế hỗ trợ. Chiếc iPhone màn hình gập đang thực sự gây tò mò.

Trong bằng sáng chế, Apple đề xuất các hệ thống bánh răng khác nhau có thể được sử dụng trên cơ chế bản lề. Các bánh răng này có khả năng xoay và lăn dọc theo các bộ phận giá đỡ khi thiết bị được gập và mở ra, giúp hỗ trợ dịch chuyển an toàn khi màn hình thiết bị được mở ra hoặc gấp lại, cố định màn hình an toàn hơn trong suốt quá trình thao tác này.

Do đó, Apple sẽ sử dụng một lớp tăng cường bằng hóa chất và bản lề có thể được làm bằng vật liệu gốm để tăng độ bền.

Như mọi khi, khi nói về các công nghệ được mô tả trong các bằng sáng chế, không có dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy liệu Apple sẽ hiện thực hóa chúng trong các sản phẩm thương mại. Nhưng với số lượng bằng sáng chế ngày càng tăng cho thấy Apple đang phát triển công nghệ cần thiết để sản xuất hàng loạt các thiết bị có thể gập lại, thậm chí còn cứng cáp hơn bất kỳ điện thoại màn hình gập lại nào hiện có trên thị trường hiện nay.

Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng, một chiếc iPhone màn hình gập sẽ không thể ra mắt sớm như chúng ta mong đợi. Thời điểm sớm nhất có thể là cuối năm 2021. Nguyên nhân là do Apple luôn rất cẩn thận khi ra mắt một thiết bị hay công nghệ mới. Thực tế cũng cho thấy rằng smartphone màn hình gập vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, trước khi trở nên thực sự phổ biến.
Nguồn: Dân Việt
 

Bình luận bằng Facebook

Top