Ancelotti mạnh tay xóa bỏ tàn dư của Mourinho ở Chelsea

lehieu012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Tân HLV trưởng người Italy muốn thiết lập nên một trật tự mới trong đội bóng vốn chịu ảnh hưởng to lớn từ ông thầy người Bồ Đào Nha.

>> Ancelotti: Chelsea sẽ không dốc hết sức ở Mỹ
>> Ancelotti răn đe các ngôi sao Chelsea
>> "Carlo Ancelotti sẽ thành công lớn ở Chelsea"

Trong năm cuối làm việc tại Stamford Bridge, Mourinho từng hơn một lần khẳng định đội hình chính của Chelsea chỉ có 2 vị trí không cố định. 9 vị trí còn lại thuộc về những cầu thủ mà ông cho là không thể thay thế. Những người nhận đặc ân ấy gồm thủ môn Petr Cech, các hậu vệ Terry, Carvalho, Ashley Cole, các tiền vệ Essien, Makelele, Lampard, Ballack và trung phong Drogba.


Dưới thời Ancelottti, ngay cả những sen đầm như Ashley Cole (trái), Lampard hay Terry (phải) vẫn có thể phải ngồi ghế dự bị. Ảnh: Getty Images.

Chính sách nhân sự này cũng có mặt tích cực nhất định, khi nó đảm bảo tính ổn định cho đội bóng, dựa trên một thành phần nòng cốt chơi cạnh nhau một thời gian dài và hiểu rõ đường đi nước bước của nhau trên sân. Đây cũng là lý do khiến các đời HLV thiếp theo ở Chelsea - Avram Grant, Scolari và Hiddink - làm điều tương tự Mourinho, dù số cầu thủ không thể thay thế có ít hơn.

Nhưng chính sách trên cũng tồn tại mặt trái, có thể triệt tiêu tính cạnh tranh trong nội bộ đội bóng. Nó dễ làm nảy sinh tâm lý tự mãn ở những người mặc nhiên có suất đá chính, đồng thời triệt tiêu động lực phấn đấu trong số cầu thủ còn lại. Đây chính là điều mà Ancelotti muốn tránh. Thay vì dành đặc quyền "không thể đụng tới" cho một nhóm cầu thủ, ông muốn phát huy triệt để khả năng của cả đội bóng.

"Tôi không muốn chọn ra một đội hình chính thức. Chelsea là một đội bóng lớn vì đang sở hữu 25 cầu thủ giỏi và với tôi, chọn ra một đội hình chính thức với 11 cầu thủ cố định là nhiệm vụ bất khả thi. Tôi muốn cả 25 cầu thủ đều có thể chơi tốt và cống hiến hết mình cho đội bóng", Ancelotti phát biểu với Reuters và nhấn mạnh rằng dưới thời của ông, không cầu thủ nào được đảm bảo suất đá chính.


Ancelotti muốn xây dựng Chelsea thành một đội bóng mới, theo triết lý bóng đá của riêng ông. Ảnh: Getty Images.

Kể từ thời điểm chính thức nhậm chức ở sân Stamford Bridge hôm 6/7 tới hôm qua, khi toàn đội có mặt tại Los Angeles, nơi tập huấn mùa hè của Chelsea, Ancelotti đã có cả thảy 15 buổi tập với các học trò mới. Cựu HLV Milan thừa nhận ông thật sự ngạc nhiên trước tính chuyên nghiệp, sự tập trung và thái độ nghiêm túc của các thành viên trong đội.

"Tôi thích cách họ thể hiện hết mình ngay cả trong các buổi tập. Đây là một bất ngờ với cá nhân tôi. Trước khi đến Chelsea, tôi nghĩ tình hình sẽ khác. Tôi rất vui vì tinh thần làm việc nghiêm túc và tinh thần đồng đội là những yếu tố có tính nền tảng và căn bản nhất để làm nên chiến thắng".
 

Bình luận bằng Facebook

Top