9x mùa Trung thu

kachiusa189

Điều hành viên
#1
Không còn “mè nheo” ba mẹ mua cho đèn lồng, không còn háo hức đi phá cỗ, Trung thu là dịp để các 9x nhà mình “cá kiếm” bằng việc đi bán bánh Trung thu với khoản thù lao cực “ổn”.(Ảnh minh họa - HHT)​

Tiêu chuẩn vào nghề

Không phải ai cũng có thể tham gia bán bánh Trung Thu được đâu nhé, trước hết bản thân các teen nhà mình phải có chút chút kiến thức về các bánh Trung Thu để khi khách hàng hỏi mà còn biết đường trả lời. Không dừng lại ở đó, bạn phải thật nhanh nhẹn và họat bát trong cách ứng xử, nói năng cũng như biết cách chiều lòng khách hàng. Điểm mạnh ở một nhân viên bán bánh Trung thu chính là cách PR những mẫu sản phẩm mới khiến cho người mua phải mê tít và chọn ngay sản phẩm đó, khi ấy bạn đã thành công.

Mức lương dành cho một 9x khi tham gia vào công việc bán bánh Trung thu là từ 100-150k một ngày. Nhiều ông chủ tốt bụng còn bao cơm luôn cho bạn, “sướng” nhất là được bán tại các khu trung tâm thương mại, teen có dịp được tiếp cận nhiều du khách Tây, tha hồ mà rèn luyện khả năng tiếng Anh cũng như có dịp giới thiệu cho du khách nước ngòai món đặc sản của quê hương mình thì còn gì thích bằng.

Omio chia sẻ: “Công việc làm một nhân viên bán bánh Trung thu năm nay thu hút khá nhiều đối tượng học sinh sinh viên tham gia. Đơn giản là vì công việc nhẹ nhàng, thu nhập lại tương đối ổn định và vui nhất là được hòa mình vào không khí Tết Trung thu cổ truyền đang lan rộng khắp nơi trong thành phố thì thật tuyệt vời!”.

Vui buồn nghề bán “ông trăng”

Nghề nào cũng có cái khó của nó nhất là trong công việc buôn bán, giao tiếp với khá nhiều thành phần trong xã hội, vì thế teen phải thật sự khéo léo cũng như biết cách chiều lòng khách hàng thì mới thành công. M (trường KT) kể: “Lúc mới tham gia bán bánh Trung thu mình cứ nghĩ đơn giản là đứng ở quầy ai mua gì mình bán nấy tối đến lãnh tiền rồi ra về nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế. Nhiều khách hàng khó chịu cứ thích đổi đi đổi lại nhiều lọai bánh, thậm chí họ chọn mãi rồi không mua rất tốn thời gian nhưng mình là nhân viên, phải luôn nở nụ cười với họ. Có hôm bán đến khuya, bụng thì đối cồn cào cười không nổi nhưng gặp những vị khách khó tính nhất cũng phải nhăn răng mà cười vì nếu bán “ế” thì chỉ có nước nghỉ việc!”…

Đi bán bánh Trung thu cũng có nhiều chuyện “cười ra nước mắt”. Như trường hợp của cô bạn Q (trường NH) chẳng hạn. Vốn có gương mặt xinh, làn da trắng và khả năng giao tiếp cực duyên nên Q luôn thu hút mọi đối tượng khi tiếp xúc với mình dù chỉ là lần đầu. Nắm bắt được ưu điểm của mình nên Q quyết định đi bán bánh Trung thu để kiếm thêm thu nhập trong mùa Tết ông Trăng sắp đến. Những ngày đầu thì không có chuyện gì thế nhưng đến tuần thứ 2 thì bắt đầu có một ông khách trung niên cứ ghé tiệm bánh Trung Thu, lúc thì mua một hộp, có khi thì mua đến 2-3 hộp nhưng mục đích chủ yếu là để gặp Q, tìm cách xin số điện thoại di động và hẹn Q đi chơi nhưng Q nhất quyết không cho. Báo hại ông khách kia kiếm chuyện nói xấu Q này nọ khiến cô bạn phải nghỉ việc để được yên thân.

Cực mà vui!

Đó là tâm trạng chung của những nhân viên bán bánh Trung thu 9x nhà mình. Tại một quầy bán bánh khu vực quận 5, một nhóm sinh viên sau khi bán bánh ngồi nghỉ trưa và ăn cơm hộp chung với nhau rất vui vẻ, nhìn gương mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi cũng đủ biết các bạn đã phải bỏ công sức ra chiều lòng khách hàng đến mức nào.

H (quê Long An) chia sẻ: “Mình lên Sài Gòn học đại học và ở trọ gần chợ Lớn. Mùa Trung Thu năm nay là dịp để các sinh viên tụi mình tranh thủ kiếm thêm trang trải vào những khỏan chi tiêu hàng tháng. Đôi khi nhìn nhiều gia đình đến mua bánh Trung thu mà mình nhớ quê lắm nhưng cũng phải cố gắng làm tốt công việc, biết đâu dư được kha khá Trung thu này lại về với gia đình thì sao!”. Nhìn những chiếc đèn ông sao lung linh cùng ngọn nến mà chợt mong cho ước nguyện về quê đón Tết Trung thu cùng gia đình của H được tọai nguyện.

(Theo Mục tím)
 

Bình luận bằng Facebook

Top