7 thói quen học tập tốt

kachiusa189

Điều hành viên
#1
Học tập là việc làm cần thiết và cần làm cả đời.Bạn không chỉ phải học ngày hôm nay, trên ghế trường phổ thông, hay giảng đường đại học, mà luôn phải không ngừng học hỏi để trau dồi, bổ sung kiến thức.

Vì thế, những thói quen học tập tốt và để học tập tốt là cực kỳ cần thiết.

Có thể một trong số những thói quen dưới đây, bạn đã có. Nhưng cũng có một số thói quen bạn “chưa từng biết đến”, hihi, không sao hết, cứ tập luyện dần để những thói quen học tập tốt trở thành 1 phần trong bạn, và việc học trở thành một niềm yêu thích, hứng khởi nhé!!
1. Ghi lại những bài cần học mỗi ngày
Một dạng tương tự như Sổ báo bài hồi còn nhỏ í. Nhưng thay vì thầy cô hoặc lớp phó học tập sẽ ghi giùm bạn thì bạn sẽ tự ghi. Ví dụ như hôm đó được thầy dặn dò kiểm tra thì bạn hãy lấy sổ tay ra và ghi thật nhanh: ngày kiểm tra, nội dung kiểm tra...Sổ tay cũng sẽ dùng để ghi dặn dò soạn bài nè, chuẩn bị dụng cụ học tập nè, ngày sinh hoạt ngoại khóa, soạn bài thuyết trình nhóm...Để thuận tiện cho việc xem lại, các bạn nên chia cột theo: ngày dặn dò, môn, việc cần làm, ngày thực hiện....

Thường xuyên xem lại những “chú ý” này để có kế hoạch ôn bài, chuẩn bị bài kỹ lưỡng. Đối với những “chú ý” sắp xảy ra vào ngày mai, ngày kia, bạn nên ghi lại một lần nữa vào nhắc nhở của điện thoại, đảm bảo sẽ luôn “học bài và làm bài đầy đủ”.
2. Nhớ mang theo “bài tập đã làm xong” đến trường nghen!
Mới nghe có vẻ hơi kỳ kỳ hen, việc đơn giản vậy mà cũng tạo thành thói quen? Ừ, đơn giản thiệt, nhưng hổng chú ý là quên ngay đó. Tự hỏi mình xem là trong suốt mấy năm đi học, có bao giờ chưa để quên bài tập ở nhà hông? Để tránh được việc “bé xíu xiu” này thì thiệt là “dễ ợt ợt” luôn. Bí quyết nằm ở một phong bì hồ sơ “không bao giờ ra khỏi cái cặp”. Khi có bài tập về nhà nào làm xong thì nhanh tay cho ngay vào bìa. Với những bài tập làm luôn trong vở bài tập thì làm xong môn nào, cho vào cặp ngay môn đó.

Trước khi rời khỏi bàn học, lấy cuốn sổ “chú ý” ra, kiểm tra lại các bài mình đã làm chưa, và mở cặp ra xem đã bỏ vào chưa. Hihi, bi giờ thì yên tâm đi ngủ òi!
3. Thầy/cô ơi, cho em hỏi...


Một lời khuyên cũ mà không bao giờ cũ để học tốt là: Không biết thì phải hỏi. Và người trả lời chính xác nhất điều mình không biết đó chính là thầy cô giáo. Thú thiệt, hỏi thầy cô quả thiệt “khó khăn”, thậm chí là “cực hình” nữa. Đó một phần là vì bản thân tụi mình còn xa cách với thầy cô, ấn tượng nhiều “tin đồn” từ tụi bạn về thầy cô thui. Cứ tưởng tượng thầy cô bộ môn như thầy cô chủ nhiệm, hoặc đó là một người thầy mình yêu mến và cởi mở, ngoan ngoãn trò chuyện.

Ban đầu là những lời chào hỏi, gặp gỡ vui vẻ, dần dần cảm giác “ngại” hỏi sẽ biến đâu mất tiêu à!
4. Học với sắc màu
Một quyển tập kín mít, chi chít một màu bút bi xanh (thỉnh thoảng chêm vài nét bút đỏ)... nhìn mãi, nhìn hoài “học hổng vô”. Nhưng một quyển tập có đoạn được móc ngoặc, có đoạn tô highlight, có chữ gạch chân....rồi giấy sticker, những mũi tên móc móc ghi chú đủ màu xanh đỏ, vàng, cam chắc chắn sẽ “níu chân” chúng mình lại thiệt là lâu, mà lại “chui vô đầu” chúng mình cũng thiệt là nhanh phải hông nè!

Bí kíp là chuẩn bị thiệt nhiều các loại bút và giấy note nhé! Khi lần đầu tiên chép bài thì cứ ghi bằng bút xanh bình thường thôi, điểm nào thầy cô giảng thêm thì ghi vào giấy sticker bên cạnh. Tối hôm đấy khi ngồi ôn lại bài, hãy đánh dấu, gạch chân, ghi chú, và dán giấy sticker vào. Như vậy bạn đã học bài được 2 lần rồi. Sau này khi ôn lại bài sẽ cực kỳ dễ dàng luôn!
5. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng
Nói nôm na là thế, nói cụ thể hơn đó là: bạn phải biết được phong cách học của mình. Ví dụ như có những bạn chỉ cần ngồi nghe thôi đã nhớ hơn phân nửa bài học, có bạn khác thì khi học thuộc lòng phải đọc to lên mới thuộc được, bạn khác thì phải ghi hết ra giấy sẽ thuộc...Mỗi người có một cách học bài, ghi nhớ khác nhau. Muốn học tốt, bạn bắt buộc phải tìm ra được cách học nào phù hợp với mình. Đừng nên thấy bạn bè học thế nào thì học theo thế ấy nha.

Ban đầu nếu chưa biết cách học của chính mình, bạn nên tham khảo một số cách học của bạn bè, nhưng nếu thấy không hiệu quả thì phải dừng ngay lại và tìm cách khác nghen! Một khi đã tìm được cho mình một phương pháp phù hợp, vấn đề cuối cùng cần làm là phát huy tốt đa hiệu quả của cách học đó thôi!
6. Tập trung, tập trung, tập trung!
Hôm nay có bài tập về nhà, phải ôn bài để tuần sau kiểm tra, có một bài phải chuẩn bị trước...Nhưng hôm nay cũng có truyền hình trực tiếp Quà tặng âm nhạc, có đứa bạn rủ rê lên chat, phải vô facebook trồng cây...Làm sao để có thể vừa chơi mà vừa học? Cách thông thường chúng mình vẫn làm là gác lại “một số bài học chưa cần làm ngay”, mai hãy làm. Nhưng cứ gác dần, gác dần, ngày này sang ngày khác sẽ tạo thói quen không tốt, và những “bài học bị gác chồng chất” ấy sẽ đổ ập vào bạn lúc nào hổng hay đó.

Những khi lâm vào tình huống “nan giải” như vậy, hãy tập trung, tập trung, thiệt tập trung đặt “bài học” là ưu tiên số 1. Hoàn thành hết tần tần các bài của ngày hôm nay, việc dự định làm hôm nay rồi mới bước đến ưu tiên số 2 để giải trí. Bí quyết nhỏ để bạn có thể tập trung được là tự hỏi mình: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mình không học bài và làm bài đầy đủ? Những thú vui kia có đáng để mình “hy sinh” thế không? Mình có thể xem lại, chơi lại vào những ngày nào nè?...”
7. Yêu thương và chăm sóc bản thân mình nhé!
Nếu bạn cảm thấy mệt ơi là mệt, mắt cứ nhắm tịt lại và chán ngán mỗi khi chuẩn bị ngồi vào bàn học? Chà, hãy nạp lại năng lượng cho mình một tí bằng thói quen thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng: xoay cổ tay, mát-xa vai, lưng, hông, chạy bộ tại chỗ...Sau khi học xong mỗi môn học, hoặc đang học bài thuộc lòng, dù không thấy mệt, cũng đứng dậy đi lòng vòng, thay đổi tư thế ngồi và tập vài động tác luôn.

Bạn không chỉ hổng còn thấy mệt nữa mà tự nhiên sẽ học được lâu hơn, làm bài cũng nhanh hơn và chính xác hơn nữa đó.

Nguồn: Mực Tím
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#2
dung' la` hay that.
mong cho moi. ng` se~ tim` dc cho minh` phuong phap' hoc. tot^' nhat^' de^? viec^. hoc. cua? chung' ta tien^' bo^.
co^' len^ nao` moi. ng`
p3ti cung~ chi? con` 2 nam* nua~ thoi^ la` phai? di xa roi^`
co^' het^' suc' vay^.:confused:
 

kachiusa189

Điều hành viên
#4
2 năm dài lém đó p3ti ui, nhưng mà kcs lại thix tới lúc đó nhanh thiệt nhanh, vì...lúc đó...kcs hem phải đi học nữa :xizao: Nói zị thui chứ đi học là zui nhất mừ, he!!! :tongue:
Giờ p3ti với Hoà ráng chịu khổ tí đi, mai mốt...chịu Cực! :music: Kekekekekeke
 

Bình luận bằng Facebook

Top