7 cách ngăn chặn chứng đau lưng hiệu quả

thanh huyen

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Dù có cố gắng đi lại, vận động nhiều thì về cơ bản máy tính và ghế vẫn là hai vật gần gũi nhất nơi công sở. Do đó, hãy cố gắng ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp bằng những cách sau đây:

1. Ngồi đúng tư thế

Bạn cần có một chiếc ghế văn phòng được thiết kế thoải mái cho người ngồi để phần lưng được trở lại với dáng cong chữ S chứ không phải là chữ C. Hãy chắc chắn để bạn ngồi đúng tư thế với với phần lưng tựa vào ghế (nếu không được hãy sử dụng một chiếc gối dựa) và hai bàn chân đặt trên sàn nhà. Mỗi nửa giờ, đứng dậy và đi bộ xung quanh trong vài giây để giãn gân cốt và giải phóng sự căng thẳng, đè nén khỏi lưng.Ảnh minh họa

2. Tập đứng thẳng

Hãy cố gắng đứng sao cho các bộ phận đầu, vai, hông, đầu gối tạo thành một đường thẳng tương đối, không bị nhô về phía trước. Sẽ khá khó để bạn thực hiện điều này nên bạn có thể tập dần bằng cách đứng dựa lưng vào tường sao cho đầu, hai vai, lưng, mông hai gót chân đều chạm tường. Bạn nên giữ thói quen này mỗi ngày để cải thiện dáng người.

3. Mang giày đế mềm

Nếu giày của bạn không có hoặc chỉ có lớp đệm mỏng, mỗi khi bàn chân bước đi trên nền đất cứng khiến cho xương khớp và cơ bắp ở phần lưng dưới bị chấn động mạnh. Điều này đúng cả với giày bệt cũng như giày cao gót. Do đó, hãy lựa chọn những đôi giày với đế đệm dày, chắc, hoặc mua một miếng lót chèn vào đó để bảo vệ cơ xương và tránh tổn thương cho chân.

4. Không hút thuốc

Một cuộc phân tích tiến hành năm 2010 trên cơ sở xem xét kết quả của 40 nghiên cứu trước đó cho thấy những người hút thuốc bị đau lưng nhiều hơn những người không hút thuốc. Một trong những lý do có thể là vì hút thuốc làm giảm lưu lượng máu đến cột sống, gây ra đau lưng.

5. Tăng cường ăn những loại rau lá xanh đậm

Bạn đã biết rằng canxi là chìa khóa cho xương chắc khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu Nhật Bản còn xác định được thêm một dưỡng chất mà bộ xương cần, đó là vitamin K. Người ta tin rằng các vitamin này, được tìm thấy nhiều trong bông cải xanh, rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác, giúp huy động canxi trong xương, làm cho chúng trở nên chắc chắn hơn. Xương khớp càng khỏe mạnh thì cơ thể càng dẻo dai và hạn chế các nguy cơ chấn thương có thể gây ra bệnh đau lưng.Ảnh minh họa

6. Học cách nâng các vật nặng

Điều này sẽ giúp tránh được những tổn thương và tai nạn không đáng có cho cột sống và cơ bắp của bạn. Trước tiên, hãy nghiêng vật đó sang một bên, hơi uốn cong một bên gối và mở rộng chân còn lại ra phía sau, từ từ nhấc vật năng lên, có thể sử dụng một chiếc ghế hoặc bàn để hỗ trợ thêm.

7. Ngủ đúng tư thế

Một chiếc giường cứng chưa hẳn là đã tốt cho lưng của bạn. Một nghiên cứu gần đây về cột sống cho thấy những người ngủ trên chiếc giường mềm mại sẽ ít thấy đau lưng hơn là những người phải qua đêm trên một chiếc giường cứng ngắc.

Đi ngủ với hai hoặc ba chiếc gối dưới cổ hoặc một chiếc gối quá cao có thể khiến cột sống của bạn bị tổn thương và cơ bắp trở nên căng thẳng. Do đó, hãy chọn những chiếc gối vừa tầm đủ để ngủ ngon mà vẫn không phải lo về nguy cơ đau lưng.

Theo Mask Online/Afamily


Nguồn: giadinh.net.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top