5 hậu quả đáng tiếc do tăng cân quá mức gây ra

hoangtungoc

Thành viên
#1
Tăng cân quá mức có thể gây ra nhiều rắc rối cho sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim, tiểu đường và ung thư.


Bạn vẫn nghe nói rằng tăng cân quá mức dẫn đến thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Nhưng bạn có thể không biết rằng trọng lượng cơ thể tăng quá nhiều cũng gây ra những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng khác, bao gồm cả ung thư.

Để hiểu rõ về những bệnh liên quan đến thừa cân , bạn hãy tham khảo những thông tin sau:

1. Thừa cân dễ dẫn đến ung thư

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ thì hơn 36% người Mỹ hiện nay bị coi là béo phì, 34% bị thừa cân. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet năm 2013 thì 10% trong các bệnh nhân bị bệnh về túi mật, thận, gan, và ung thư đại tràng ... có thể do trọng lượng dư thừa quá nhiều, 41% bệnh nhân ung thư có liên quan đến bệnh béo phì.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ước tính mỗi năm ở Mỹ gia tăng 34.000 trường hợp mới mắc bệnh ung thư ở nam giới và 50.000 trường hợp ở phụ nữ. Nhưng nếu mọi người lớn giảm BMI của họ chỉ 1% thì khoảng 100.000 trường hợp mới mắc bệnh ung thư có thể tránh được.

2. Thừa cân có thể gây đau nửa đầu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy thừa cân có thể gây ra những cơn đau nửa đầu.

Các nhà nghiên cứu Johns Hopkins khảo sát gần 4.000 người và thấy rằng các chỉ số khối cơ thể của họ càng cao thì nguy cơ bị đau nửa đầu càng tăng.

Những người bị béo phì có nguy cơ gặp chứng đau nửa đầu mỗi tháng cao hơn 81% so với những người có trọng lượng khỏe mạnh. Phụ nữ béo phì ở độ tuổi trên 50 dễ bị đau đầu mãn tính nhất.

3. Thừa cân tăng nguy cơ vô sinh

Phụ nữ thừa cân có thể gặp nhiều khó khăn trong việc mang thai. Một nghiên cứu của Ấn Độ với hơn 300 phụ nữ béo phì phát hiện ra rằng hơn 90% trong số họ mắc bệnh buồng trứng đa nang, một bệnh có liên quan đến vô sinh .

Khi bị ung thư, mối liên hệ giữa béo phì và vô sinh là không hoàn toàn rõ ràng.

"Béo phì là một tình trạng viêm và có thể làm giảm khả năng sinh sản, lưu ý rằng. - TS Marc Bessler, Giám đốc của Trung tâm giảm cân và chuyển hóa phẫu thuật tại bệnh viện New York Presbyterian tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, nói - Nó cũng có thể là kết quả của những thay đổi hormone do các mô mỡ sản xuất ra".

Bessler cho biết, nhiều bệnh nhân nặng của ông gặp khó khăn khi mang thai và một số bệnh nhân đã mang thai chỉ vài tháng sau khi phẫu thuật giảm vài cân.


Duy trì trọng lượng khỏe mạnh là cách phòng bệnh hiệu quả. Ảnh minh họa


4. Thừa cân tăng nguy cơ sinh non

Một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ phát hiện ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi chỉ số khối cơ thể là 35 hoặc cao hơn.

Tác giả của nghiên cứu cho rằng có quá nhiều chất béo có thể làm nóng và làm suy yếu các màng tử cung và cổ tử cung và tăng nguy cơ sinh non. Sinh non là nguyên nhân hàng đầu của trẻ sơ sinh tử vong và khuyết tật ở trẻ.

5. Thừa cân dễ gây rối loạn giấc ngủ

Gần 80% người Mỹ bị béo phì gặp vấn đề với giấc ngủ. Đây là kết quả từ một cuộc khảo sát của Tổ chức Giấc ngủ ở Mỹ. Rối loạn giấc ngủ góp phần làm tăng một loạt các bệnh như tiểu đường, bệnh tim...

Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên kết giữa việc thiếu ngủ và tăng cân. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy những người ngủ ít hơn năm tiếng đồng hồ mỗi đêôíẽ có khả năng tăng cân cao hơn 15% so với những người ngủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày.

TS Donald Hensrud - Chuyên gia về y học dinh dưỡng và phòng bệnh tại khoa nội tiết, bệnh tiểu đường, sự trao đổi chất và dinh dưỡng tại Mayo Clinic, cho biết:

Một trong những nguy cơ sức khỏe trực tiếp nhất đối với nhiều người béo phì là bị ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này người một người có thể thở hổn hển hoặc ngừng thở trong giây lát trong khi ngủ.


Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top