5 cách để teen cải thiện mình

cohonnhien

Thành viên
#1
TTO - Tuổi mới lớn (13-19 tuổi) là một trong những giai đoạn phát triển rất quan trọng cũng như đầy khó khăn.

Khi bước vào độ tuổi teen dường như mọi thứ trong chúng ta đang dịch chuyển, có những điều rất nồng nhiệt và sôi nổi, nhưng lại có những điều rất thờ ơ.

Vậy làm thế nào để vững vàng vượt qua "hành trình teen" và bước sang giai đoạn trưởng thành?

Theo các chuyên gia tâm lý, khi sắp bước sang ngưỡng cửa của người lớn, teen phải đối mặt với những sự không nhất quán và xung đột. Khao khát được khác với mọi người "va chạm" với nhu cầu hòa hợp với người khác. Khao sát được độc lập xung đột với việc không muốn phải tự lực và có trách nhiệm.

Dưới đây là năm cách để teen cải thiện chặng đường chuyển từ tuổi mới lớn sang tuổi trưởng thành:

1. Hãy là chính bạn

Chăm chăm bắt chước người khác chính là bạn đang tạo ra một "nhà tù" cho mình. Hãy biểu lộ bản thân một cách xác thực và đừng sợ việc trở nên nổi bật. Nhưng đừng ăn mặc hoặc cư xử theo những cách cực đoan chỉ để khác người hay để chứng tỏ bạn có thể làm được. Bạn không cần một mái tóc màu cam, một cái khoen mũi hay những hình xăm để trở nên đặc biệt. Việc được tôn trọng thì quan trọng hơn nhiều là việc được chú ý.

2. Đừng kỳ vọng quá nhiều hoặc ít biết chấp nhận hoàn cảnh

Đừng hi vọng bất cứ ai khác làm bạn hạnh phúc nhưng đừng để người khác đối xử tệ với bạn. Hãy giao lưu với những người giúp bạn tỏa sáng những phần đẹp đẽ của mình và hãy giúp người khác tỏa sáng phần đẹp đẽ của họ.

3. Trách nhiệm là một đặc quyền, không phải là một cú phạt

Tự lực và việc được người khác tin tưởng là những chiếc vé của bạn để đạt tới sự tự do và sự độc lập. Đừng lãng phí năng lượng của mình để cưỡng lại những việc bạn phải làm. Thay vì đó, hãy chiếm lòng tin của người khác bằng cách làm những gì bạn nên làm.

4. Hãy nghĩ xa

Mọi hành động của bạn đều để lại hậu quả. Những sự lựa chọn bạn quyết định hôm nay sẽ định hình ngày mai của bạn. Sự vui thích chỉ kéo dài trong những khoảnh khắc, còn hạnh phúc kéo dài lâu hơn nhiều. Một việc khiến bạn cảm thấy dễ chịu không có nghĩa rằng đó là việc tốt.

5. Chịu trách nhiệm về cuộc đời của bạn

Cuộc đời của bạn là con tàu của bạn, vì vậy bạn hãy là thuyền trưởng chứ không phải là hành khách. Hãy vạch ra những gì bạn cần làm để nâng cao cuộc sống mình và tìm cách khiến những việc đó xảy ra. Thái độ của bạn quan trọng hơn năng lực và khả năng của bạn. Bạn không thể kiểm soát những gì xảy ra với mình nhưng có thể kiểm soát những gì xảy ra bên trong bạn. Đừng rên rỉ, than vãn, hãy đứng lên và giành chiến thắng.

THƯƠNG VŨ (Theo Michael Josephson)
 

Bình luận bằng Facebook

Top