40% nhân loại bị bóng đè

kachiusa189

Điều hành viên
#1
Hannah đang nằm trên giường. Cô ấy vẫn đang mở mắt và nhìn thấy đồng hồ chỉ 3h sáng nhưng cô không thể nhúc nhích cơ thể và cô cảm thấy như có thứ gì đó đè nặng lên người khiến cô rất khó thở. Cô cố gắng hét lên nhưng cũng không được.

Chuyện này giống như một cơn ác mộng nhưng cô biết đây không phải là giấc mơ vì thực tế là cô vẫn đang tỉnh táo. Cô còn nhận biết được những bông hoa màu xanh trên tấm chăn và cả sàn nhà bằng gỗ trong căn phòng. Sau đó đột nhiên cô cử động được trở lại và thấy người bình thường nhưng cô rất hoảng sợ. Cô kể lại: “Đó là điều tôi chưa từng gặp trước đây, sau một ngày làm việc bình thường, tôi đi ngủ vào lúc 11h như mọi hôm và tiếp đó tôi tỉnh giấc nhưng người cứng đờ không cử động được, tôi càng sợ hãi càng thấy khó thở”.

Chuyện xảy ra với Hannah nghe giống như một cảnh của phim kinh dị nhưng điều này hoàn toàn có thực. Cô ấy đã gặp một hiện tượng thôi miên được gọi là bất động khi ngủ (SP) hay theo cách thông thường chúng ta vẫn gọi là bị bóng đè. Theo giáo sư tâm lý học người Pháp Chris, hiện tượng này xảy ra rất phổ biến, khoảng 40% nhân loại đã từng bị bóng đè ít nhất một lần trong đời. Bệnh này thường xuất hiện khi bạn bước vào độ tuổi trưởng thành.Ông cho biết ‘Mỗi lần bị bóng đè có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, người bệnh trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, họ có thể vẫn mở mắt nhưng không thể cử động”.

Một số người ngại bày tỏ chuyện này vì họ sợ mọi người không tin và cho rằng mình bị tâm thần nhưng nếu liên tục bị bóng đè sẽ gây khủng hoảng tinh thần. Đáng tiếc là mọi người và ngay cả các chuyên gia sức khoẻ cũng chưa nắm rõ về căn bệnh này và hay đưa ra các chẩn đoán thiếu chính xác như là căng thẳng thần kinh, hay thậm chí là tâm thần phân liệt. Nhiều người lại liên hệ đến ma quỷ hay tâm linh.

Thực ra hiện tượng bóng đè xảy ra khi giai đoạn chuyển động của mắt diễn ra quá nhanh. Thông thường từ khi thức cho đến khi đi vào giấc ngủ diễn ra 5 giai đoạn, trong giai đoạn đầu thì tim và não hoạt động chậm lại sau đó chuyển sang giai đoạn thứ hai là mắt nhắm dần. Đến giai đoạn cuối là lúc não của bạn lại hoạt động bình thường với những hình ảnh sống động trong giấc mơ. Khi bị bóng đè thì bạn tạm thời bị bất động là do một cơ chế bảo vệ đã ngăn cản giấc mơ của bạn tiếp tục.Nó làm rối loạn giấc ngủ của bạn và khiến bạn bị bóng đè. Khi bị bóng đè khoảng 5% bệnh nhân có ảo giác nhìn thấy những hình ảnh đáng sợ hay cảm thấy có sức mạnh đè lên nguời, khó thở, nghe thấy tiếng bước chân hay giọng nói. Một vài người thì lại thấy mình bị đẩy xuống giường, hoặc bị xô ngã…
Một số nguyên nhân gây nên hiện tượng bóng đè đó là:
- Điều gì đó làm đảo lộn chu trình của giấc ngủ như của bạn chẳng hạn như sự thay đổi công việc, sự căng thẳng, lo lắng.

- Cafe và rượu cũng là tác nhân

-Và một nguyên nhân quan trọng nữa là do tư thế nằm ngủ, nếu bạn để tay lên ngực khi ngủ sẽ gây khó khăn cho việc thở và dễ bị bóng đè

Hiện nay chưa có biện pháp chữa trị triệt để với bệnh này cho nên cách hạn chế tốt nhất là bạn nên tập thể dục, ăn uống điều độ, tránh căng thẳng và tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để tránh rối loạn giấc ngủ.

Sau mỗi lần bị bóng đè bạn nên đứng dậy đi lại cho tỉnh hẳn để tránh bị tiếp. Thuốc chống suy nhược thần kinh có thể hỗ trợ điếu trị bệnh này nhưng bạn cũng nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ khác.
Theo Dân Trí
 

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#2
Ôi cái này Hòa bị mấy lần rồi, ngày ra nhà người yêu cũ mà còn bị mới đau. Hồi nhỏ cũng bị, rõ ràng là vẫn tĩnh mà không làm gì được. Cứ như là mình nằm trong một bức tượng vậy :cool:
 

kachiusa189

Điều hành viên
#4
hix, cái cảm giác đó chắc là khủng khíp lắm áh...:frown: Kcs chẳng bít đâu....
Tối wa kcs ngủ mà bị cái j áh, hok bít tỉnh hay mơ, mà thấy mình hok thở nổi lun, sợ quá chừng...:cry:
 

thegianoo

Thành viên
#5
chăc là quỷ sử đến đưa kachiusa đi đó.nó chuẩn bị đưa đi thấy thegian năn nỉ nên nó tha chó:biggrin:
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#6
tình trạng này thì p3ti cũng bị rùi. do lao động nhìu quá. Mà hình như là có ai đó đứng quanh giường. p3ti nói mẹ mà mẹ ko tin nhưng p3ti biết ko phải là ảo giác đâu. còn nói gì đó với p3ti mà :confused:. p3ti mới bị 1 lần mà thấy sợ quá ah:mummy:
 

tieuyeu

Điều hành viên
Thành viên BQT
#7
bóng đè thì tieuyeu bị suốt biét đó ko phai la that nhừ ko thể thoat ra đc. Khi thoat ra thi ko dám ngủ tiếp nữa
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#8
:lovely: đúng là p3ti đã ko dám ngủ nữa đó. hum sau phải trằn trọc băn khoăn mà giấc chẳng thành.... :cry:
 

kachiusa189

Điều hành viên
#9
ui ghê quá, kcs thì chỉ thấy 1 đám người thui, mà hok bít là ai hết áh... Ui ghê ghê...
Hình như bạn của kcs cũng bị như p3ti ùi, thấy nó kể mà kcs cũng sợ theo. Nghe nói hình như mình để con dao hay cái j ở đầu giường áh, thì ko bị típ <---chỉ là nghe nói thôi nhá, hok phải kcs mê tín đâu nhen!:tongue:
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#10
rõ ràng là người đó cố nói gì đó với p3ti. Nhưng p3ti mệt quá nghe ko rõ. Nhưng lạ là có ai đó gọi tên p3ti nghe rất rõ. Đến giờ vẫn bị ám ảnh. Mới bị cách đây 2 tháng thôi mà. p3ti ko quên đc....:cry:
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#13
nhưng ai biét chiện cũng nói p3ti mê sảng. Nhưng p3ti biết mình tỉnh hay mơ mà. p3ti mong đó là ảo giác. Nhưng................. :cry: mong cho thời gian sẽ cho p3ti quên ............
 

dinhnhuy012

Thành viên
Thành viên BQT
#16
Bị bóng đè là chuyện thường, hình như là căng thẳng thì dễ -> bị bóng đè, nhất là nằm ngủ ở tư thế sấp:confused:
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#17
ngủ sấp gây khó thở chứ ko tăng nguy cơ bóng đè. Mọi ng` nên ăn uống & nghỉ ngơi hợp lí, giữ tinh thần thoải mái 1 chút thì chắc là ko sao
 

dinhnhuy012

Thành viên
Thành viên BQT
#18
Chuyện đó thì chưa biết được, tuy Trang nói đúng nhưng chỉ là 1 phần nhỏ thui:lol:
 

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#19
thì nói theo phỏng đoán cá nhân có cơ sở khoa học. ĐÚng 1 phần nhỏ là cũng tốt rồi. phải ko ha ? :music:
 

Bình luận bằng Facebook

Top