40 món ăn nhanh (tt)
1. Trứng Luộc Lòng Ðào
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU:
- 8 quả trứng .
- 4 quả cà chua
- 2 muỗng súp bơ
- 1 muỗng súp bột
- 1 ly rượu trắng - 2 muỗng dấm
- 2 củ hành - ngò tây.
- muối - tiêu - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Cho nước + dấm + muối vào 1 cái soon (hơi mặn mặn chua chua) nấu sôi. Ðập từng trứng cho vào luộc lòng đào (lòng đỏ vừa chín chưa đặc, lòng trắng bao quanh lòng đỏ). Vớt ra, để ráo.
- Củ hành lột vỏ xắt khoanh.
- Cà chua chẻ tư, bỏ hột.
Bắc chảo nóng cho vào tí bơ, chiên củ hành cho vàng, thêm cà chua vào nấu trong vài phút.
- Cho phần bơ còn lại vào 1 cái soon, đợi nóng, để bột vào, quậy đều đến khi bột chín hơi vàng, không bị cháy, đổ rượu trắng vào, nêm muối, tiêu, bột ngọt. Nấu sôi, cho hỗn hợp củ hành + cà chua vào nêm vừa ăn.
- Bày trứng ra dĩa, rưới nước sốt cà lên. Rắc ngò băm. Ăn nóng.
2. Trứng Ðút Lò
Thực hiện : 18 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 6 quả trứng
- 3 trái cà chua
- 2 củ hành tây
- ngò tây băm nhuyễn
- 3 muỗng nước (hoặc sữa tươi)
- 1 muỗng súp bơ
- 2 muỗng súp dầu ăn
- tiêu - muối - bột ngọt.
II. CÁCH LÀM
- Hành : lột vỏ, xắt khoanh, cho vào chảo dẳu nóng chiên vàng.
- Thoa bơ vào dĩa, để củ hành vào, bên trên củ hành cho cà xắt khoanh và rắc thêm 1 chút muối.
- Trúng đánh tan, cho nước + ngò tây + muối + tiêu + bột ngọt.
- Chế trứng vào dĩa cà - Ðem đút lò (hoặc chiên vàng).
- Ăn nóng.
3. Trứng Chiên Xúc Xích
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 8 quả trứng
- 20 viên xúc xích nhỏ (hoặc lạp xưởng tươi)
- 4 quả cà chua
- 2 muỗng súp bơ
- muối - tiêu - ngò tây + tỏi băm - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Cà chua chẻ đôi
- Cho tí bơ vào chảo nóng, để cà vào nấu chín - nêm muối, tiêu rắc ngò + tỏi băm nhuyễn vào.
- Dùng 1 cháo khác, đun nóng phần bơ còn lại, cho xúc xích (hoặc lạp xưởng tươi)
vào chiên vàng sau khi đã xâm đều chung quanh để tránh bị vỡ.
- Ðập trứng cho vào xúc xích, quậy bằng nĩa cho chín đều
- Nêm muối, tiêu, bột ngọt.
- Bày ra dĩa bàn, sắp cà chua chung quanh, rắc ngò.
4. Trứng Chiên Cà
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 8 quả trứng
- 1/2 ly sữa tươi
- 3 trái cà chua
- 1 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng súp dầu ăn
- ngò tây
- muối - tiêu - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Cà chua : bỏ hột, xắt miếng
- Củ hành + tỏi + ngò tây : băm nhuyễn, trộn 1 chút muối + tiêu
- Chảo nóng, cho hành tỏi băm nhuyễn + cà chua vào xào cho rút hết nước..
- Trứng : đánh tan, nêm muối + tiêu + bột ngọt + sữa tươi (có thể thay bằng nước lã). Cho trứng vào chảo cà chua chiên chín trứng.
- Bày trứng ra dĩa, bên trên rắc thêm ngò tây + tiêu - ăn nóng...
5. Trứng Ðồ Nguội
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 8 quả trứng
- cần tây ngò .
- 4 muỗng súp phó mát bào
- 2 muỗng súp bơ
- 1/3 ly sữa tươi (hoặc nước)
- muối, tiêu, bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Cần tây + ngò : băm nhuyễn
- Ðập trứng thêm sữa + muối + tiêu + bột ngọt + ngò băm + phó mát đánh dầu
- Cho bơ vào chảo, đợi nóng, đỗ trứng vào nấu chín cho đến khi không còn thấy nổi bọt lên, gấp trứng lại kiểu như ví tay. Ðể nguội, cuốn lại trong giấy bạc để tránh bị khô.
- Khi ăn xắt lát
+ Món này có thể chuẩn bị trước khi đi cắm trại
6. Dăm Bông Cuộn Nấm
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 lát dăm-bông
- 1/2 hộp nấm (hoặc nấm rơm)
- 50g phó mát bào
- 1,5 muỗng súp bơ
- 1,5 muỗng súp bột mì
- 1 ly sữa tươi (hoặc nước)
- muối, tiêu, bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Chảo bơ nóng, cho bột + ít muối + tiêu vào, trộn đều, cho sữa vào từ từ, khuấy cho bột loãng ra, chế nước nấm vào.
- Cho 1/2 lượng bột + sữa vào trộn chung với nấm. Ðể nấm vào giữa các miếng dăm-bông và cuộn lại.
- Chế 1/2 bột + sữa còn lại lên mặt dăm-bông. Rắc phó mát lên trên, đem đút lò. Ăn nóng.
7. Thịt Bít-Tết Băm
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 400g thịt bò băm nhuyễn
- 8 lát mỏng thịt ba rọi phơi khô
- 1 cục bơ bằng ngón tay cái
- 4 miếng bánh mì
- 1 củ hành tây vừa
- xà lách Ðà Lạt
- ngò tây .
- muối, tiêu, bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Hành + ngò : băm nhuyễn
- Trộn thịt bò với hành + ngò + tiêu + muối + bột ngọt. Nặn thịt thành 4 miếng bít- tết cùng cỡ với miếng thịt ba
rọi.
- Kẹp miếng thịt băm vào giữa 2 miếng thịt ba rọi khô và để lên miếng bánh mì
được cắt cùng cỡ.
- Chiên thịt + bánh mì chín vàng trong chảo bơ.
- Bày ra dĩa bàn, chung quanh sắp xà lách Ðà Lạt + ngò.
8 . Thịt Sườn Nấu Sốt
Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 miếng thịt sườn
- 4 củ hành
- 1 ít sữa
- 2 muỗng súp bột
- 2 muỗng súp bơ
- 1/2 cục nấu súp cô đặc (hoặc 1 ly nước dùng)
- muối, tiêu, bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Củ hành lột vỏ, băm nhỏ, cho vào chảo + tí bơ nóng, phi vàng
- Cho cục nấu súp vào chảo hành phi cùng với 1 ly nước nóng (có thể sử dụng 1 ly nước dùng đã nấu sẵn) nêm vừa
ăn. Ðậy lại và nấu sôi trong 10 phút để tạo thành nước sốt.
- Trong khi đó, tẩm sữa vào miếng thịt, lăn bột và cho vào chảo bơ nóng chiên vàng, trở dều 2 mặt. Rắc muối, tiêu, bột
ngọt vào.
- Khi thịt chín vàng, đổ nước sốt vào, dậy nắp lại và nấu tiếp độ 2 phút.
- Dọn kèm theo khoai tán hoặc cơm, nuôi.
9. Thịt Sườn Tẩm Thính Chiên
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 miếng thịt sườn
- 1 quả trứng
- 4 muỗng súp thính bánh mì (bánh mì nướng giã nhuyễn)
- 2 muỗng súp bơ
- 1/3 ly rượu
- 1 muỗng súp ngò tây băm nhỏ
- muối, tiêu, bột ngọt.
II. CÁCH LÀM :
- Ðập trứng vào 1 chén quậy tan đều cùng với muối tiêu, bột ngọt
- Ðế thính bánh mì trong 1 chén khác.
- Nhúng thịt sườn vào trứng, tẩm thính chung quanh, cho vào chảo bơ nóng chiên vàng đều 2 mặt.
- Bày thịt ra dĩa bàn.
- Phần nước cốt chiên thịt trong chảo nấu tiếp với rượu, rắc ngò vào, nêm vừa ăn
để tạo thành nước sốt.
- Rưới nước sốt lên thịt sườn - ăn nóng.
10. Thịt Băm Chiên Vàng
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 400g thịt heo băm
- 4 muỗng súp rau thơm băm nhỏ
- 1 muỗng súp bơ
- 1 muỗng súp dầu ăn
- vài cọng ngò tây
- 2 muỗng súp bột mì
- tiêu - muối - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Thịt + rau thơm : trộn chung với muối + tiêu + bột ngọt
- Viên tròn thịt lại và đè hơi dẹp, lăn vào bột mì
- Dầu cho vào chảo nóng, để thịt vào chiên vàng
- Bày thịt ra dĩa, giữa để rau thơm và ngò tây.
11. Thịt Sườn Chiên
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 miếng thịt sườn cốt-lết
- 1 muỗng súp mù-tạt (tương hột cải màu vàng).
- 1 muỗng súp bột mì
- 2 muỗng súp bơ.
+ Nước sốt :
- 2 muỗng súp bơ - 1 trái chanh
- muối - tiêu - bột ngọt - ngò tây
II. CÁCH LÀM :
- Sườn : ướp chút muối, phết lên 1 lớp mỏng mù tạt và lăn vào bột mì. Chảo bơ
nóng, cho sườn vào chiên vàng đều cả 2 mặt.
- Bơ : nấu chảy ra, trộn chung với muối + tiêu + nước cốt chanh + bột ngọt + ngò băm
- Bày sườn lên dĩa chế nước sốt lên và trang trí thêm vài cọng ngò tây + vài lát chanh. Ăn nóng.
12. Thịt Sợi Sốt Cà
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 400g thịt thái sợi rộng độ 1cm.
- 2 củ hành
- 1 hộp cà trái bóc vỏ
- 1 củ tỏi - ngò tây băm nhuyễn
- 2 muỗng súp bơ
- muối - tiêu - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Thịt chiên vàng trong chảo bơ nóng độ 5 phút, nêm muối + tiêu + bột ngọt. Cho thịt vào dĩa bàn.
- Cà hộp bóc vỏ để ráo nước, cho vào chảo vừa chiên thịt xào đều (có thể dùng cà trái trụng qua nước sôi, bóc vỏ dể
thay cà hộp).
- Củ hành lột vỏ, xắt khoanh chiên vàng với bờ trong 1 chảo khác cùng với tỏi cũng xắt mỏng. Ðổ hành tỏi vào chảo
cà và trang trí lên đĩa thịt, rắc ngò.
13. Thịt Băm Chiên
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 1 cây xà lách Ðà Lạt
- 400g thịt băm (bò, cừu hoặc heo)
- 1 quả trứng
- 4 muỗng súp thính bánh mì
- 1 muỗng súp bơ
- muối, tiêu, bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Trứng quậy dều trong 1 cái chén
- Thính cho vào 1 chén khác
- Thịt băm nêm muối + tiêu + bột ngọt, trộn đều, vo thành viên tròn, nhúng vào trứng sau đó lăn vào thính.
- Cho bơ vào chảo nóng, để viên thịt vào, chiên vàng
- Bày thịt ra dĩa cùng với xà lách Ðà lạt.
14. Thịt Bò Chiên Tiêu
Thực hiện : 10 phút : Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 lát thịt bò phi lê
- 1/2 ly rượu chát (cognac)
- 1 ly rượu vang
- 50g bơ
- tiêu hột - muối - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Chảo nóng cho vào 1 muỗng súp bơ
- Tiêu : đâm nát
- Thịt : lăn thịt vào tiêu + muối + bột ngọt.
- Cho thịt vào chảo bơ nóng lật qua lật lại nhanh tay. Ðổ rượu chát vào, đốt rượu lên.
- Lấy thịt ra khỏi chảo, giữ nóng.
- Chế rượu vang vào chảo đã chiên thịt để làm nước sốt và chế vào thịt
- Bày thịt ra dĩa, nếu thích cho thêm 1 muỗng súp cà chua hộp pha loãng hay sốt dầu trứng (sauce mayonnaise)
15. Thịt Bò Nướng Phó Mát
Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 lát thịt bò mỏng
- 4 lát dăm bông - 2 tép tỏi
- 150g phó mát bào sợi
- 2 muỗng súp dầu ăn
- muối - tiêu - bột ngọt
- ngò tây
II. CÁCH LÀM :
- Thịt bò : ướp muối + tiêu + bột ngọt + tỏi băm nhuyễn
- Chảo dầu nóng, cho thịt vào chiên mỗi mặt thịt độ 2 phút
- Ðặt lên mỗi miếng thịt bò 1 lát dăm bông. Rắc phó mát lên trên. Ðem nướng lại
- Bày thịt ra dĩa, trên rắc ngò tây bằm nhuyễn.
- Ăn nóng kèm với nuôi luộc xong xào với bơ.
* * * *
16. Thịt Bò Cuộn
Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 lát thịt bò
- 1 muỗng súp bơ
- 100g thịt dăm bông
- 1/2 ly rượu vang
- 1 hộp nấm
- 3 trái cà chua
- 1 củ tỏi - 1 củ hành tím
- muối - tiêu - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Thịt bò : dần mềm, ướp tiêu + muối + bột ngọt + hành + tỏi băm nhuyễn.
- Cà chua : cắt thành nhiều múi, bỏ hột.
- Nấm : cắt đôi
- Dăm bông : xắt hạt lựu.
- Chảo bơ nóng, cho thịt bò vào rán vàng. Vớt thịt ra dĩa, cho cà chua, nấm vào xào tiếp tục, cho muối + tiêu + bột ngọt + rượu. Cà chín rút bớt nước nhắc xuống.
- Cho nấm vào thit, cuộn tròn lại, ở giữa để 1 cây xiên hoặc 1 khúc mía chẻ 4
- Ðem đút lò hoặc hâm lại cho nóng trước khi ăn.
17. Thịt Bò Chiên + Sốt Cà
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 400g thịt phi lê bò hoặc cừu
- 4 trái cà chua
- 2 củ hành tây
- 2 muỗng súp dầu
- 1 muỗng súp bơ .
- 1/2 củ tỏi - ngò tây băm nhỏ
- muối - tiêu - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Thịt : ướp muối + tiêu + bột ngọt + tỏi
- Cà chua : cắt làm 8 múi, bỏ hột
- Hành tây : lột vỏ, xắt lát
- Chảo dầu nóng, cho củ hành vào chiên, đợi thơm, cho cà chua vào xào. Ðổ vào chảo 3 muỗng súp nước sôi, nấu chín cà trong khoảng 10'
- Chảo bơ nóng, cho thịt vào chiên thật nhanh cả 2 mặt thịt với lửa thật cao (thịt chiên còn hơi sống để không bị dai).
- Bày thịt ra dĩa, cho cà chua vào, trên rắc tiêu + ngò tây.
18. Thịt Băm Chiên
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 400g thịt bò băm nhỏ
- 2 nắm ruột bánh mì khô
- 2 ly sữa tươi
- 3 trái cà chua
- 2 lòng đỏ trứng
- ngò tây băm nhuyễn
- 1 muỗng súp bơ
- 2 muỗng súp bột mì
- muối - tiêu - bột ngọt.
II. CÁCH LÀM :
- Ngâm ruột bánh mì trong sữa, bắt lên bếp, lửa nhỏ, cho ruột bánh mì ngấm vào sữa, nhắc xuống, dùng nĩa nghiền
nát bánh mì.
- Cho trứng + thịt + tiêu + muối + bột ngọt + bánh mì ngâm sữa vào trộn đều. Chia thịt ra làm 4 phần. Rắc bột mì khô
lên thịt. Bắt chảo lên + bơ nóng chiên thịt chín vàng đều.
- Bày thịt ra dĩa và trang trí bằng cà chua xắt khoanh, trên rắc ngò tây + tiêu - ăn nóng.
19. Thịt Bò Cuộn Mỡ Chài
Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 300g thịt bò băm nhuyễn
- 100g gan
- 2 quả trứng - xà lách Ðà Lạt
- 1 nắm ruột bánh mì
- 1/2 ly sữa tươi
- 1 muỗng súp bơ
- 1 miếng mỡ chài
- 1 củ hành tây - 1 củ tỏi
- muối, tiêu, bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Gan băm nhỏ
- Ðun nóng sữa + bánh mì. Ðể nguội, nghiện nát bằng nĩa.
- Hành + tỏi băm nhuyễn
- Trộn lẫn thịt bò + gan + hành tỏi + bánh mì + trứng + muối, tiêu, bột ngọt, vo thành viên cuộn vào trong lớp mỡ
chài
- Cho thịt vào chảo bơ nóng chiên vàng đều các mặt.
- Bày vào dĩa cùng với xà lách
- ăn kèm với khoai tán, cơm hay bột nuôi...