40 Món Nấu Ăn Nhanh

Wind

Thành viên
#1
40 Món Nấu Ăn Nhanh

Tác giả: Tứ Trang, Kim Ngẫu



Mục Lục

1. Trứng Luộc Lòng Ðào
2. Trứng Ðút Lò
3. Trứng Chiên Xúc Xích
4. Trứng Chiên Cà
5. Trứng Ðồ Nguội
6. Dăm Bông Cuộn Nấm
7. Thịt Bít-Tết Băm
8 . Thịt Sườn Nấu Sốt
9. Thịt Sườn Tẩm Thính Chiên
10. Thịt Băm Chiên Vàng
11. Thịt Sườn Chiên
12. Thịt Sợi Sốt Cà
13. Thịt Băm Chiên
14. Thịt Bò Chiên Tiêu
15. Thịt Bò Nướng Phó Mát
16. Thịt Bò Cuộn
17. Thịt Bò Chiên + Sốt Cà
18. Thịt Băm Chiên
19. Thịt Bò Cuộn Mỡ Chài
20. Xúc Xích Nướng
21. Cật Heo Nướng
22. Cật Heo Chiên
23. Gan Bò Cuộn
24. Thịt Bít-Tết Kèm Trứng Chiên Tươi
25. Cá Ðút Lò
26. Cà Dồn Nhân
27. Xà Lách Trộn Cá Hộp
28. Rau Cải Son Trộn Phó Mát
29. Xà Lách Trộn Dầu Dấm
30. Xà Lách Trộn Sốt Dầu Trứng
31. Bánh Mì Lát Nhân
32. Bánh Mì Nướng Cá Hộp
33. Bánh Mì Chiên
34. Bánh Mì Nướng Phó Mát
35. Súp Phó Mát
36. Bánh Mì Chiên Phủ Chuối
37. Bánh Nho Khô
38. Bánh Táo Chiên Rắc Ðường
40. Kem Sô-Cô-La
Lời mở đầu

Thời đại công nghiệp phát triển nhanh như vũ bão, cuốn hút theo bao nhiêu nỗi vất vả, nhọc nhằn của người dân lao động để đuổi kịp trào lưu mới của xã hội, con người phải không ngừng thích nghi với cuộc sống, kể cả cuộc sống đời thường của mình : từ việc lao động để kiếm sống đến việc ăn, ở, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí... tất cả đều phải được triển khai hết sức nhanh gọn và linh hoạt...
Trong số những sự việc cần đó, đáng lưu ý nhất là việc chăm lo cho bữa ăn hàng ngày ! Làm sao để công việc này không chiếm lĩnh quá nhiều thời gian dành cho những công việc khác ! Mặc dù ăn uống vẫn luôn luôn là nhu cầu thiết yếu của con người, không thể thiếu được. Nhưng, ăn như thế nào để vừa đảm bảo ngon miệng, bổ dưỡng, hợp túi tiền lại vừa không mất thời gian !
Xuất phát từ những suy nghĩ vừa nêu, chúng tôi muốn được tham gia vào 1 phần nhỏ công việc nội trợ của các bạn để giúp các bạn làm quen với "cái ăn" của nền sản xuất công nghiệp hiện nay. Thông qua tài liệu này, các bạn có thể tự tạo ra những món ăn đơn giản, chế biến nhanh, xử lý nhanh và đạt hiệu quả cao về mặt dinh dưỡng. Từ những món ăn này, các bạn có thể tự chọn và lập thực đơn theo ý thích : với thời gian thật ngắn, độ 10 - 20 phút, các bạn có thế hoàn tất món ăn và xử lý bữa ăn một cách nhanh gọn cùng với bánh mì, hoặc cơm hay bột nuôi, rau, khoai tán... Thời gian ăn uống nhanh chóng sã giúp các bạn có điều kiện tham gia các hoạt động khác một cách hữu hiệu.
Tuy nhiên, để đạt được kết quả theo ý, các bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu, phụ liệu cần thiết trong chế biến, phải luôn tích trữ đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ cho việc nấu ăn hàng ngày, bao gồm các thứ gia vị : muối, tiêu, bột ngọt, đường, chanh, dấm, ớt, hành, tỏi, ngò...
- sốt cà hộp, sốt dầu trứng, mù-tạt...
- dầu ăn, bơ, phó mát, bánh mì khô...
- các loại đồ hộp : thịt cá, nấm, sữa.
- các loại thịt cá tươi, rau, quả, xà lách, khoai tây, trứng...
- mì gói, bột nuôi, bột mì...

Hàng tuần, các bạn nên kiểm lại những vật phẩm tồn đọng và mua sắm thêm để đủ dùng cho việc bếp núc trong những ngày kế tiếp bận rộn công việc làm không mua sắm được.
Rất mong các bạn quan tâm chuẩn bị chu đáo lương thực thực phẩm, đồ hộp đủ dùng trong gia đình để việc nấu ăn nhanh đạt hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thiện cuộc sống theo hướng công nghiệp hóa !

Tứ Trang
 

Wind

Thành viên
#2
40 món ăn nhanh (tt)

1. Trứng Luộc Lòng Ðào

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU:

- 8 quả trứng .
- 4 quả cà chua
- 2 muỗng súp bơ
- 1 muỗng súp bột
- 1 ly rượu trắng - 2 muỗng dấm
- 2 củ hành - ngò tây.
- muối - tiêu - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Cho nước + dấm + muối vào 1 cái soon (hơi mặn mặn chua chua) nấu sôi. Ðập từng trứng cho vào luộc lòng đào (lòng đỏ vừa chín chưa đặc, lòng trắng bao quanh lòng đỏ). Vớt ra, để ráo.
- Củ hành lột vỏ xắt khoanh.
- Cà chua chẻ tư, bỏ hột.
Bắc chảo nóng cho vào tí bơ, chiên củ hành cho vàng, thêm cà chua vào nấu trong vài phút.
- Cho phần bơ còn lại vào 1 cái soon, đợi nóng, để bột vào, quậy đều đến khi bột chín hơi vàng, không bị cháy, đổ rượu trắng vào, nêm muối, tiêu, bột ngọt. Nấu sôi, cho hỗn hợp củ hành + cà chua vào nêm vừa ăn.
- Bày trứng ra dĩa, rưới nước sốt cà lên. Rắc ngò băm. Ăn nóng.

2. Trứng Ðút Lò

Thực hiện : 18 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 6 quả trứng
- 3 trái cà chua
- 2 củ hành tây
- ngò tây băm nhuyễn
- 3 muỗng nước (hoặc sữa tươi)
- 1 muỗng súp bơ
- 2 muỗng súp dầu ăn
- tiêu - muối - bột ngọt.

II. CÁCH LÀM

- Hành : lột vỏ, xắt khoanh, cho vào chảo dẳu nóng chiên vàng.
- Thoa bơ vào dĩa, để củ hành vào, bên trên củ hành cho cà xắt khoanh và rắc thêm 1 chút muối.
- Trúng đánh tan, cho nước + ngò tây + muối + tiêu + bột ngọt.
- Chế trứng vào dĩa cà - Ðem đút lò (hoặc chiên vàng).
- Ăn nóng.


3. Trứng Chiên Xúc Xích

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 8 quả trứng
- 20 viên xúc xích nhỏ (hoặc lạp xưởng tươi)
- 4 quả cà chua
- 2 muỗng súp bơ
- muối - tiêu - ngò tây + tỏi băm - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Cà chua chẻ đôi
- Cho tí bơ vào chảo nóng, để cà vào nấu chín - nêm muối, tiêu rắc ngò + tỏi băm nhuyễn vào.
- Dùng 1 cháo khác, đun nóng phần bơ còn lại, cho xúc xích (hoặc lạp xưởng tươi)
vào chiên vàng sau khi đã xâm đều chung quanh để tránh bị vỡ.
- Ðập trứng cho vào xúc xích, quậy bằng nĩa cho chín đều
- Nêm muối, tiêu, bột ngọt.
- Bày ra dĩa bàn, sắp cà chua chung quanh, rắc ngò.


4. Trứng Chiên Cà

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 8 quả trứng
- 1/2 ly sữa tươi
- 3 trái cà chua
- 1 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng súp dầu ăn
- ngò tây
- muối - tiêu - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Cà chua : bỏ hột, xắt miếng
- Củ hành + tỏi + ngò tây : băm nhuyễn, trộn 1 chút muối + tiêu
- Chảo nóng, cho hành tỏi băm nhuyễn + cà chua vào xào cho rút hết nước..
- Trứng : đánh tan, nêm muối + tiêu + bột ngọt + sữa tươi (có thể thay bằng nước lã). Cho trứng vào chảo cà chua chiên chín trứng.
- Bày trứng ra dĩa, bên trên rắc thêm ngò tây + tiêu - ăn nóng...


5. Trứng Ðồ Nguội

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 8 quả trứng
- cần tây ngò .
- 4 muỗng súp phó mát bào
- 2 muỗng súp bơ
- 1/3 ly sữa tươi (hoặc nước)
- muối, tiêu, bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Cần tây + ngò : băm nhuyễn
- Ðập trứng thêm sữa + muối + tiêu + bột ngọt + ngò băm + phó mát đánh dầu
- Cho bơ vào chảo, đợi nóng, đỗ trứng vào nấu chín cho đến khi không còn thấy nổi bọt lên, gấp trứng lại kiểu như ví tay. Ðể nguội, cuốn lại trong giấy bạc để tránh bị khô.
- Khi ăn xắt lát
+ Món này có thể chuẩn bị trước khi đi cắm trại

6. Dăm Bông Cuộn Nấm

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 lát dăm-bông
- 1/2 hộp nấm (hoặc nấm rơm)
- 50g phó mát bào
- 1,5 muỗng súp bơ
- 1,5 muỗng súp bột mì
- 1 ly sữa tươi (hoặc nước)
- muối, tiêu, bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Chảo bơ nóng, cho bột + ít muối + tiêu vào, trộn đều, cho sữa vào từ từ, khuấy cho bột loãng ra, chế nước nấm vào.
- Cho 1/2 lượng bột + sữa vào trộn chung với nấm. Ðể nấm vào giữa các miếng dăm-bông và cuộn lại.
- Chế 1/2 bột + sữa còn lại lên mặt dăm-bông. Rắc phó mát lên trên, đem đút lò. Ăn nóng.


7. Thịt Bít-Tết Băm

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 400g thịt bò băm nhuyễn
- 8 lát mỏng thịt ba rọi phơi khô
- 1 cục bơ bằng ngón tay cái
- 4 miếng bánh mì
- 1 củ hành tây vừa
- xà lách Ðà Lạt
- ngò tây .
- muối, tiêu, bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Hành + ngò : băm nhuyễn
- Trộn thịt bò với hành + ngò + tiêu + muối + bột ngọt. Nặn thịt thành 4 miếng bít- tết cùng cỡ với miếng thịt ba
rọi.
- Kẹp miếng thịt băm vào giữa 2 miếng thịt ba rọi khô và để lên miếng bánh mì
được cắt cùng cỡ.
- Chiên thịt + bánh mì chín vàng trong chảo bơ.
- Bày ra dĩa bàn, chung quanh sắp xà lách Ðà Lạt + ngò.


8 . Thịt Sườn Nấu Sốt

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 miếng thịt sườn
- 4 củ hành
- 1 ít sữa
- 2 muỗng súp bột
- 2 muỗng súp bơ
- 1/2 cục nấu súp cô đặc (hoặc 1 ly nước dùng)
- muối, tiêu, bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Củ hành lột vỏ, băm nhỏ, cho vào chảo + tí bơ nóng, phi vàng
- Cho cục nấu súp vào chảo hành phi cùng với 1 ly nước nóng (có thể sử dụng 1 ly nước dùng đã nấu sẵn) nêm vừa
ăn. Ðậy lại và nấu sôi trong 10 phút để tạo thành nước sốt.
- Trong khi đó, tẩm sữa vào miếng thịt, lăn bột và cho vào chảo bơ nóng chiên vàng, trở dều 2 mặt. Rắc muối, tiêu, bột
ngọt vào.
- Khi thịt chín vàng, đổ nước sốt vào, dậy nắp lại và nấu tiếp độ 2 phút.
- Dọn kèm theo khoai tán hoặc cơm, nuôi.


9. Thịt Sườn Tẩm Thính Chiên

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 miếng thịt sườn
- 1 quả trứng
- 4 muỗng súp thính bánh mì (bánh mì nướng giã nhuyễn)
- 2 muỗng súp bơ
- 1/3 ly rượu
- 1 muỗng súp ngò tây băm nhỏ
- muối, tiêu, bột ngọt.

II. CÁCH LÀM :

- Ðập trứng vào 1 chén quậy tan đều cùng với muối tiêu, bột ngọt
- Ðế thính bánh mì trong 1 chén khác.
- Nhúng thịt sườn vào trứng, tẩm thính chung quanh, cho vào chảo bơ nóng chiên vàng đều 2 mặt.
- Bày thịt ra dĩa bàn.
- Phần nước cốt chiên thịt trong chảo nấu tiếp với rượu, rắc ngò vào, nêm vừa ăn
để tạo thành nước sốt.
- Rưới nước sốt lên thịt sườn - ăn nóng.


10. Thịt Băm Chiên Vàng

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 400g thịt heo băm
- 4 muỗng súp rau thơm băm nhỏ
- 1 muỗng súp bơ
- 1 muỗng súp dầu ăn
- vài cọng ngò tây
- 2 muỗng súp bột mì
- tiêu - muối - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Thịt + rau thơm : trộn chung với muối + tiêu + bột ngọt
- Viên tròn thịt lại và đè hơi dẹp, lăn vào bột mì
- Dầu cho vào chảo nóng, để thịt vào chiên vàng
- Bày thịt ra dĩa, giữa để rau thơm và ngò tây.


11. Thịt Sườn Chiên

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 miếng thịt sườn cốt-lết
- 1 muỗng súp mù-tạt (tương hột cải màu vàng).
- 1 muỗng súp bột mì
- 2 muỗng súp bơ.
+ Nước sốt :
- 2 muỗng súp bơ - 1 trái chanh
- muối - tiêu - bột ngọt - ngò tây

II. CÁCH LÀM :

- Sườn : ướp chút muối, phết lên 1 lớp mỏng mù tạt và lăn vào bột mì. Chảo bơ
nóng, cho sườn vào chiên vàng đều cả 2 mặt.
- Bơ : nấu chảy ra, trộn chung với muối + tiêu + nước cốt chanh + bột ngọt + ngò băm
- Bày sườn lên dĩa chế nước sốt lên và trang trí thêm vài cọng ngò tây + vài lát chanh. Ăn nóng.


12. Thịt Sợi Sốt Cà

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 400g thịt thái sợi rộng độ 1cm.
- 2 củ hành
- 1 hộp cà trái bóc vỏ
- 1 củ tỏi - ngò tây băm nhuyễn
- 2 muỗng súp bơ
- muối - tiêu - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Thịt chiên vàng trong chảo bơ nóng độ 5 phút, nêm muối + tiêu + bột ngọt. Cho thịt vào dĩa bàn.
- Cà hộp bóc vỏ để ráo nước, cho vào chảo vừa chiên thịt xào đều (có thể dùng cà trái trụng qua nước sôi, bóc vỏ dể
thay cà hộp).
- Củ hành lột vỏ, xắt khoanh chiên vàng với bờ trong 1 chảo khác cùng với tỏi cũng xắt mỏng. Ðổ hành tỏi vào chảo
cà và trang trí lên đĩa thịt, rắc ngò.


13. Thịt Băm Chiên

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 1 cây xà lách Ðà Lạt
- 400g thịt băm (bò, cừu hoặc heo)
- 1 quả trứng
- 4 muỗng súp thính bánh mì
- 1 muỗng súp bơ
- muối, tiêu, bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Trứng quậy dều trong 1 cái chén
- Thính cho vào 1 chén khác
- Thịt băm nêm muối + tiêu + bột ngọt, trộn đều, vo thành viên tròn, nhúng vào trứng sau đó lăn vào thính.
- Cho bơ vào chảo nóng, để viên thịt vào, chiên vàng
- Bày thịt ra dĩa cùng với xà lách Ðà lạt.


14. Thịt Bò Chiên Tiêu

Thực hiện : 10 phút : Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 lát thịt bò phi lê
- 1/2 ly rượu chát (cognac)
- 1 ly rượu vang
- 50g bơ
- tiêu hột - muối - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Chảo nóng cho vào 1 muỗng súp bơ
- Tiêu : đâm nát
- Thịt : lăn thịt vào tiêu + muối + bột ngọt.
- Cho thịt vào chảo bơ nóng lật qua lật lại nhanh tay. Ðổ rượu chát vào, đốt rượu lên.
- Lấy thịt ra khỏi chảo, giữ nóng.
- Chế rượu vang vào chảo đã chiên thịt để làm nước sốt và chế vào thịt
- Bày thịt ra dĩa, nếu thích cho thêm 1 muỗng súp cà chua hộp pha loãng hay sốt dầu trứng (sauce mayonnaise)


15. Thịt Bò Nướng Phó Mát

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 lát thịt bò mỏng
- 4 lát dăm bông - 2 tép tỏi
- 150g phó mát bào sợi
- 2 muỗng súp dầu ăn
- muối - tiêu - bột ngọt
- ngò tây

II. CÁCH LÀM :

- Thịt bò : ướp muối + tiêu + bột ngọt + tỏi băm nhuyễn
- Chảo dầu nóng, cho thịt vào chiên mỗi mặt thịt độ 2 phút
- Ðặt lên mỗi miếng thịt bò 1 lát dăm bông. Rắc phó mát lên trên. Ðem nướng lại
- Bày thịt ra dĩa, trên rắc ngò tây bằm nhuyễn.
- Ăn nóng kèm với nuôi luộc xong xào với bơ.

* * * *

16. Thịt Bò Cuộn

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 lát thịt bò
- 1 muỗng súp bơ
- 100g thịt dăm bông
- 1/2 ly rượu vang
- 1 hộp nấm
- 3 trái cà chua
- 1 củ tỏi - 1 củ hành tím
- muối - tiêu - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Thịt bò : dần mềm, ướp tiêu + muối + bột ngọt + hành + tỏi băm nhuyễn.
- Cà chua : cắt thành nhiều múi, bỏ hột.
- Nấm : cắt đôi
- Dăm bông : xắt hạt lựu.
- Chảo bơ nóng, cho thịt bò vào rán vàng. Vớt thịt ra dĩa, cho cà chua, nấm vào xào tiếp tục, cho muối + tiêu + bột ngọt + rượu. Cà chín rút bớt nước nhắc xuống.
- Cho nấm vào thit, cuộn tròn lại, ở giữa để 1 cây xiên hoặc 1 khúc mía chẻ 4
- Ðem đút lò hoặc hâm lại cho nóng trước khi ăn.

17. Thịt Bò Chiên + Sốt Cà

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 400g thịt phi lê bò hoặc cừu
- 4 trái cà chua
- 2 củ hành tây
- 2 muỗng súp dầu
- 1 muỗng súp bơ .
- 1/2 củ tỏi - ngò tây băm nhỏ
- muối - tiêu - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Thịt : ướp muối + tiêu + bột ngọt + tỏi
- Cà chua : cắt làm 8 múi, bỏ hột
- Hành tây : lột vỏ, xắt lát
- Chảo dầu nóng, cho củ hành vào chiên, đợi thơm, cho cà chua vào xào. Ðổ vào chảo 3 muỗng súp nước sôi, nấu chín cà trong khoảng 10'
- Chảo bơ nóng, cho thịt vào chiên thật nhanh cả 2 mặt thịt với lửa thật cao (thịt chiên còn hơi sống để không bị dai).
- Bày thịt ra dĩa, cho cà chua vào, trên rắc tiêu + ngò tây.

18. Thịt Băm Chiên

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 400g thịt bò băm nhỏ
- 2 nắm ruột bánh mì khô
- 2 ly sữa tươi
- 3 trái cà chua
- 2 lòng đỏ trứng
- ngò tây băm nhuyễn
- 1 muỗng súp bơ
- 2 muỗng súp bột mì
- muối - tiêu - bột ngọt.

II. CÁCH LÀM :

- Ngâm ruột bánh mì trong sữa, bắt lên bếp, lửa nhỏ, cho ruột bánh mì ngấm vào sữa, nhắc xuống, dùng nĩa nghiền
nát bánh mì.
- Cho trứng + thịt + tiêu + muối + bột ngọt + bánh mì ngâm sữa vào trộn đều. Chia thịt ra làm 4 phần. Rắc bột mì khô
lên thịt. Bắt chảo lên + bơ nóng chiên thịt chín vàng đều.
- Bày thịt ra dĩa và trang trí bằng cà chua xắt khoanh, trên rắc ngò tây + tiêu - ăn nóng.


19. Thịt Bò Cuộn Mỡ Chài

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 300g thịt bò băm nhuyễn
- 100g gan
- 2 quả trứng - xà lách Ðà Lạt
- 1 nắm ruột bánh mì
- 1/2 ly sữa tươi
- 1 muỗng súp bơ
- 1 miếng mỡ chài
- 1 củ hành tây - 1 củ tỏi
- muối, tiêu, bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Gan băm nhỏ
- Ðun nóng sữa + bánh mì. Ðể nguội, nghiện nát bằng nĩa.
- Hành + tỏi băm nhuyễn
- Trộn lẫn thịt bò + gan + hành tỏi + bánh mì + trứng + muối, tiêu, bột ngọt, vo thành viên cuộn vào trong lớp mỡ
chài
- Cho thịt vào chảo bơ nóng chiên vàng đều các mặt.
- Bày vào dĩa cùng với xà lách
- ăn kèm với khoai tán, cơm hay bột nuôi...
 

Wind

Thành viên
#3
tt

20. Xúc Xích Nướng

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 400g xúc xích (loại ngắn)
- 8 trái cà chua nhỏ
- 1/2 hộp nấm .
- 1 muỗng súp dầu ăn
- muối - tiêu - bột ngọt
- xà lách Ðà Lạt

II. CÁCH LÀM :

- Dùng que xiên cà chua + xúc xích + nấm xen kẽ nhau (ở hai đầu que xiên là 2
quả cà)
- Trộn dầu + tiêu + muối + 1 chút bột ngọt. Phết dầu lên thịt + nấm + cà chua
- Ðem nướng trên lửa than, trở đều các que xiên
- Thức ăn được dọn chung với : rau xà lách hoặc khoai tán
+ Ghi chú : Có thể thay xúc xích bằng lạp xưởng tươi.

21. Cật Heo Nướng

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 8 trái cật heo
- 3 muỗng súp bơ
- 5 muỗng súp thính bánh mì
- tiêu muối - bột ngọt
- xà lách Ðà Lạt

II. CÁCH LÀM :

- Cật heo : cắt đôi theo chiều dọc, bóc bỏ những gân máu ở trong
- Bơ : bắt lên lửa cho chảy ra, trộn tiêu + muối + bột ngọt
- Xiên cật heo vào que, phết bơ lên và lăn vào thính bánh mì
- Ðem cật nướng chín độ 3 phút cho mỗi mặt
- Bày thịt ra dĩa và trang hoàng với cà chua xắt khoanh + xà lách Ðà Lạt - Rắc tiêu lên. Ăn nóng.


22. Cật Heo Chiên

Thực hiện : 10 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 trái cật heo
- 1/3 ly rượu vang
- 3 muỗng súp sữa tươi
- 1 muỗng súp bơ
- muối - tiêu - bột ngọt
- 1/2 củ tỏi

II CÁCH LÀM :

- Cật heo : cắt đôi theo chiều dọc, lóc bỏ những sợi dây máu bên trong. Dùng dao khứa xéo lên mặt trái cật, ướp tiêu
+ muối + bột ngọt + tỏi băm
- Chảo bơ nóng cho cật vào chiên đều 2 mặt độ 5 phút
- Ðể cật ra dĩa, nước cật còn lại trong chảo + rượu vang, nấu sôi. Bớt lửa, cho sữa tươi vào, quậy đều, nấu độ 1 phút
hế nước sốt này vào dĩa cật, trên rắc ngò tây - Ăn nóng.


23. Gan Bò Cuộn

Thực hiện : 18 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 lát gan bò con
- 1 hộp nấm
- 1 muỗng súp bơ
- 1 trái chanh
- muối - tiêu - bột ngọt
- ngò tây băm nhỏ

II CÁCH LÀM

- Nấm : băm nhỏ - trộn nấm + 1/2 ngò tây, + muối + tiêu + bột ngọt + 1 muỗng càfê nước cốt chanh.
- Cho nấm vào gan bò cuốn lại và cột chỉ ở 2 đầu cuộn gan bò.
- Chảo bơ nóng, cho các cuộn gan vào chiên vàng.
- Bày thức ăn và dĩa ra trang trí thêm với vài lát chanh và ngò tây băm nhỏ.
+ Món ăn có thể đút lò.

24. Thịt Bít-Tết Kèm Trứng Chiên Tươi

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người.

I. VẬT LIỆU :

- 4 miếng thịt bít tết, mỗi miếng 100g
- 4 khoanh ruột bánh mì
- 4 quả trứng
- 1 muỗng súp bơ
- 3 - 4 muỗng súp dầu ăn
- muối - tiêu - bột ngọt.

II. CÁCH LÀM :

- Bánh mì chiên vàng 2 bên trong chảo dầu thật nóng, vớt ra để ráo dầu - Ðặt lên dĩa bàn.
- Sử dụng chảo dầu này để chiên trứng. Rắc muối + tiêu lên.
- Lấy 1 chảo khác, cho bơ vào, đợi nóng chiên bít tết, trở 2 mặt đều và nhanh - nêm muối + tiêu.
- Ðặt thịt bít tết lên bánh mì và để trứng lên trên.
- Ðổ 2 muỗng súp nước nóng vào chảo bơ vừa chiên thịt, nêm thêm tí bột ngọt cho vừa miệng (cùng với muối + tiêu) để tạo thành nước sốt, rưới lên dĩa thịt. Ăn nóng


25. Cá Ðút Lò

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 con cá hường
- 50g pâtê cá (hoặc thịt)
- 4 muỗng súp dầu ăn
- 1 quả chanh
- muối, tiêu - 1 củ hành tím băm
- ngò băm nhuyễn

II. CÁCH LÀM :

- Cá hường làm sạch, để ráo nước
- Trộn lẫn pâtê + dầu ăn + nước cốt chanh + tiêu + ngò
- Ướp cá với hành băm nhuyễn + tí muối + tiêu + bột ngọt
- Sắp cá vào vỉ, trét hỗn hợp pâtê lên, đút lò hoặc nướng trên lửa than cho cá chín vàng
- Bày cá ra dĩa bàn, trang trí chanh tỉa hoa + ngò - ăn nóng.


26. Cà Dồn Nhân

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 trái cà chua
- 1 hộp cá thu hoặc các loài cá đóng hộp
- 1/2 chén rau củ trộn (đậu que - cải trắng - cải đỏ - đậu petit pois)
- 1/3 chén sốt dầu trứng (sauce mayonnaise)
- ngò tây, củ hành tím
- muối, tiêu, bột ngọt – chanh

II. CÁCH LÀM :

- Rau củ : xắt hạt lựu, luộc chín, để ráo nước
- Cà chua : cắt bỏ 1 khoanh gần cuống. Dùng muỗng cà phê múc bỏ ruột
- Trộn rau củ + sốt dầu trứng + củ hành + ngò băm nhuyễn - nêm vừa ăn + tiêu vào + cá hộp
- Dồn tất cả vào ruột cà
- Bày ra dĩa với ít ngò tây và vài miếng chanh


27. Xà Lách Trộn Cá Hộp

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 1 cây xà lách Ðà Lạt
- 2 quả trứng
- 16 quả táo tàu
- 1 hộp cá thu
- 8 con cá mòi hộp
- 4 quả cà chua cỡ vừa
- 1 quả ớt Ðà Lạt to hoặc 2 quả nhỏ
- sốt dầu dấm - ngò rí

II. CÁCH LÀM :

- Sử dụng 4 cái dĩa bàn
- Trứng : luộc chín, bóc vỏ, mỗi quả chẻ tư
- Xà lách nhặt, rửa sạch, để ráo nước
- Sắp vào mỗi dĩa với 2 lá cải nguyên vẹn, số còn lại xắt sợi
- Ớt Ðà Lạt xắt lát mỏng
- Cà chua chẻ tư
- Khui hộp cá và cắt làm 4 miếng
- Sắp vào dầy đĩa : cải, ớt và cà. Ðể miếng cá hộp vào giữa.
- Trình bày bằng trứng, cá mòi, táo tàu (có thể thay bằng nấm mèo).
- Rưới nước sốt dầu dấm và rắc ngò lên.


28. Rau Cải Son Trộn Phó Mát

Thực hiện : 10 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 1 bó cải son
- 100g phó mát
- 1/2 trái ớt xanh Ðà Lạt
- 2 muỗng súp sốt dầu trứng (sauce mayonnaise)
- muối - tiêu - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Cải son nhặt rửa sạch và để ráo nước
- Phó mát xắt thành khối nhỏ
- Ớt Ðà Lạt xắt lát mỏng
- Trộn cải son + phó mát + ớt + sốt dầu trứng + muối + tiêu + bột ngọt, nêm vừa miệng
+ Có thể sử dụng thêm dưa chua + ớt đỏ tỉa hoa để trang trí cho đẹp.


29. Xà Lách Trộn Dầu Dấm

Thực hiện : 10 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 1 bụi cần tây
- 4 quả cà chua
- 4 muỗng súp đậu phộng rang (hoặc hạt điều) đâm nhuyễn
- 4 muỗng súp dầu ăn
- 1 quả chanh (hoặc dấm)
- muối, tiêu, bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Rau cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn
- Cà chua chẻ tư, bỏ hột
- Trộn lẫn cần tây, cà chua, đậu phộng
- Làm sốt dầu + chanh (hoặc dấm) + muối + tiêu + bột ngọt. Rưới sốt lên hỗn hợp xà lách và trộn đều.


30. Xà Lách Trộn Sốt Dầu Trứng

Thực hiện : 18 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 1 cây xà lách Ðà Lạt
- 100g tôm bóc vỏ (đã luộc)
- 2 quả trứng .
- 50g sốt dầu trứng
- 1 muỗng súp nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê mù tạt (tương hột cải màu vàng)
- rau thơm, ngò
- muối, tiêu, bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Trứng : luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi, lấy tròng đỏ cho vào chén, dùng nĩa tán nhuyễn. Ðể mù tạt vào, thêm nước cốt chanh + sốt dầu trứng + ngò băm nhuyễn, trộn dầu, nêm lại vừa miệng bằng muối + tiêu + bột ngọt.
- Xà lách : nhặt, rửa sạch, để ráo nước
- Ðể xà lách, rau thơm và tôm vào dĩa - Rưới nước sốt, nêm vừa ăn
- Trang trí bằng tròng trắng xắt sợi.
 

Wind

Thành viên
#4
tt

31. Bánh Mì Lát Nhân

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 8 khoanh bánh mì
- 200g phó mát
- 1 muỗng súp rượu mạnh
- 3 muỗng súp dầu ăn
- 1 nắm ngò tây
- 50g hạt diều đâm nhuyễn

II. CÁCH LÀM :

- Phó mát dùng nĩa tán nhuyễn, thêm rượn mạnh, dầu ăn, ngò tây băm nhuyễn vào.
- Trét hỗn hợp này lên bánh mì
- Rắc hột điều đâm nhuyễn lên.


32. Bánh Mì Nướng Cá Hộp

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 lát bánh mì
- 1 hộp cá mòi
- 3 muỗng súp dầu ăn
- 1 muỗng súp bơ
- 1 củ hành - 1 trái chanh
- 1 cây xà lách Ðà Lạt
- 1 củ tỏi - ngò tây – tiêu

II. CÁCH LÀM :

- Cháo dầu nóng, cho bánh mì vào chiên vàng
- Cá mòi tán nhuyễn với hành + tỏi + tiêu + ngò tây băm nhuyễn + bơ
- Phết cá lên bánh mì, nặn vài giọt chanh lên trên mặt cá ?
- Cho bánh mì vào lò nướng độ 2 phút
- Bày xà lách lên dĩa với bánh mì nướng - ăn nóng.


33. Bánh Mì Chiên

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 8 lát bánh mì sandwich
- 1 hộp cá mòi
- 1 muỗng cà phê bột mì
- 1/2 ly sữa tươi
- 4 muỗng súp phó mát bào
- 3 muỗng súp dầu ăn
- muối - tiêu - bột ngọt

II. CÁCH LÀM :

- Cá mòi : nghiện nát, cho bột mì, muối, tiêu, bột ngọt, sữa vào khuấy đặc trên lửa nhỏ. Cho phó mát vào.
- Cho cá mòi vào giữa 2 lớp bánh mì và dùng tay ấn nhẹ cho 2 lớp bánh phẳng đều
+ dính vào nhau.
- Chảo dầu nóng cho bánh vào chiên vàng cả 2 mặt bánh.


34. Bánh Mì Nướng Phó Mát

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 lát bánh mì sandwich
- 100g phó mát bào nhuyễn sợi
- 1/2 muỗng súp bơ
- 1 muỗng súp bột mì
- 1 ly sữa tươi
- 2 trái cà chua
- muối - tiêu - ngò tây

II. CÁCH LÀM :

- Chảo nóng, cho bơ vào. Thêm bột mì + tiêu + 1 chút muối (thêm ít muối vì phó mát đã có vị mặn). Trộn đều độ 2 phút, lửa nhỏ để bột không bị vàng.
- Cho sữa tươi vào (có thể thay bằng nước) quậy đều đến khi sữa sôi lên, trộn phó mát vào.
- Phết hỗn hợp bột này lên từng lát bánh mì và đem nướng
- Trình bày dĩa thức ăn với cà chua và ngò tây.


35. Súp Phó Mát

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 5 củ hành tây nhỏ
- 2 củ tỏi
- 1 muỗng súp bơ
- 200g phó mát bào
- 8 lát bánh mì sandwich nướng vàng
- tiêu - bột ngọt - muối

II. CÁCH LÀM :

- Hành - tỏi : lột vỏ, xắt lát
- Ðun nóng bơ, để tỏi + củ hành vào chiên vàng, cho tiêu và 1 lít nước sôi vào. Nấu độ 10 phút, nêm tí muối + tiêu + bột
ngọt vừa ăn.
- Cho bánh mì vào thố, đổ đầy nước súp vào, bên trên rắc phó mát bào lên, rắc tiêu
- ăn nóng...
+ Có thể thay bánh mì sandwich bằng bánh mì ổ xắt khoanh, nướng vàng.


36. Bánh Mì Chiên Phủ Chuối

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 4 miếng bánh mì dày độ 2cm
- 3 muỗng súp bơ
- 1 tách sữa có đường
- 2 quả trứng
- 2 muỗng súp rượu Rhum
- 4 muỗng súp đường bột
- 1 gói bột thơm (vani)
- 3 quả chuối

II. CÁCH LÀM :

- Chuối : lột vỏ xắt khoanh, cho vào chảo chiên với một muỗng súp bơ thật nóng
- Ðập trứng vào tô cùng với rượu Rhum
- Phần bơ còn lại cho vào 1 chảo khác đun nóng lên
- Ngâm bánh mì vào sữa thật nhanh, kế đó cho vào trứng, chiên vàng 2 mặt
- Trộn đường + bột thơm
- Ðể bánh mì lên dĩa, rắc đường, sắp chuối lên trên.


37. Bánh Nho Khô

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I VẬT LIỆU :

- 6 muỗng súp bột mì
- 4 quả trứng
- 7 muỗng súp đường cát hột
- 2 muỗng súp rượu Rhum
- 4 muỗng súp nho khô
- 2 muỗng súp bơ
- 1 nhúm muối

II. CÁCH LÀM :

- Tách tròng đỏ và tròng trắng trứng riêng
- Ðánh tròng trắng cho nổi cùng với 1 nhúm muối
- Trộn tròng đỏ với bột + 7 muỗng súp nước + đường + nho + rượu Rhum
- Thêm từ từ tròng trắng đánh nổi vào
- Ðun nóng bơ trong chảo và đổ hỗn hợp trên vào
- Nướng nửa chừng, trở bánh và nướng tiếp 5 phút nữa cho mặt còn lại chín vàng đều.


38. Bánh Táo Chiên Rắc Ðường

Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người

I VẬT LIỆU :

- 2 quả táo
- 100g bột mì
- 3 quả trứng
- 1 ly sữa tươi
- - 2 muỗng súp bơ
- 50g đường cát hột
- 1 nhúm muối

II. CÁCH LÀM :

- Táo gọt vỏ, xắt lát mỏng
- Trộn bột với trứng từng chút một để không bị đóng cục. Thêm muối + đường - Hòa loãng từ từ với sữa để được 1 khối bột sệt.
- Trút táo vào bột
- Ðun nóng 1/2 phần bơ trong chảo. Ðổ bột vào. Ðậy nắp, nấu lửa riu riu.
- Khi mặt dưới bánh chín vàng, trút ra dĩa. Cho phần bơ còn lại vào chảo, úp mặt bánh vào chảo, đậy nắp lửa riu riu cho chín vàng như mặt dưới.
- Bày bánh ra dĩa, rắc dường hột lên trên.
+ Lưu ý : có thể đốt bánh bằng rượu Rhum khi dùng.
 

Wind

Thành viên
#5
tt

39. Dứa Ướp Rượu

Thực hiện : 8 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 1 hộp dứa
- 50g nho khô
- 3 muỗng súp rượu Rhum
- 3 muỗng súp mật ong

II. CÁCH LÀM :

- Nho : ngâm rượu cho nở tròn ra
- Dứa : lấy ra từng khoanh để ráo nước
- Trộn 3 muỗng súp nước dứa với mật + rượu + nho
- Sắp dứa ra dĩa, đỗ nước mật lên dĩa dứa, cho vào tủ lạnh.
- Món tráng miệng này ăn lạnh
 

Wind

Thành viên
#6
40. Kem Sô-Cô-La

Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người

I. VẬT LIỆU :

- 250g sô-cô-la
- 4 quả trứng
- 1 muỗng súp bơ
- 4 muỗng súp đường cát hột
- 1 muỗng súp rượu khai vị hay rượu Rhum
- 1 nhúm muối

II. CÁCH LÀM :

- Nghiền nát sô-cô-la và cho vào chảo với bơ + đường. Nấu cho hỗn hợp tan đều
- Trong khi đó, tách tròng trắng và tròng đỏ riêng ra và đánh tròng trắng thật nổi, thêm một nhúm muối vào cho
trứng nổi tốt.
- Khi hỗn hợp "sô-cô-la - bơ" tan , cho tròng đỏ vào từ từ, quậy đều.
- Sau cùng, trộn lẫn nhẹ nhàng tròng trắng đánh nổi - Thêm rượu và giữ lạnh đến khi dùng.

(Theo nhatrangclub.com)
 

Bình luận bằng Facebook

Top