4 nữ sinh Huế đánh bạn ngay trong trường học do trường dạy kỹ năng sống quá kém!

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Sau buổi thi học kỳ 1, nhóm 4 nữ sinh trường THCS Trần Phú, TP. Huế đã đánh hội đồng một nữ sinh lớp 7 ngay trong trường.
Tối 11/1, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hiện đoạn video dài gần 3 phút ghi lại cảnh một nữ sinh đang học lớp 7 bị các bạn nữ cùng khối tham gia đánh hội đồng. Thông tin chia sẻ cho biết, đoạn video được quay tại Trường THCS Trần Phú (TP. Huế).

Trong đoạn video, một học sinh nữ bị các bạn lao vào đánh, đạp tới tấp. Vừa đánh, các học sinh nữ này vừa la hét, chửi mắng với những lời lẽ hết sức thô tục.

Cảnh mở đầu clip là một nữ sinh bị dí sát vào tường, một nữ sinh đứng đối diện luôn miệng văng những lời tục tĩu như "Đ.M. mi méc nữa đi!" Rồi lao vào bạt tai liên tục nữ sinh này.


4 nữ sinh Huế đánh bạn ngay trong trường học do trường dạy kỹ năng sống quá kém! (Ảnh cắt từ clip)
Tiếp đó, một nữ sinh khác từ phía sau tiến lại rồi buông lời tục tĩu "Đ.M. răng chiều qua mi về ?" và dùng tay đánh liên tục vào mặt nữ sinh kia. Sau đó, cả 2 học sinh túm tóc, đấm, đá đạp liên tục vào người và mặt nữ sinh trên.

Chưa hết, hai nữ sinh khác tiến lại tiếp tục truy hỏi bằng những lời chửi thề tục tĩu, đấm đánh vào đầu, mặt nữ sinh, mặc cho nữ sinh khóc lóc, sợ hãi.

Nhóm 4 học sinh kia ra tay dã man khiến nữ sinh bị đánh ngã xuống đất, vừa khóc lóc, van xin vừa bị nhóm nữ sinh đạp ngã ra giữa sàn nhà và mất khả năng chống cự…

Sáng 12/1, cô Trương Thị Thái Hằng – Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (TP Huế) xác nhận, đoạn video đang lan truyền trên mạng có nội dung ghi nhận việc các học sinh đánh nhau xảy ra trong khuôn viên trường vào ngày 28/12/2015.

Sự việc xảy ra vào ngày 28/12/2015, thời điểm vừa kết thúc thi học kỳ 1, nhóm nữ sinh do N.T.X.N. (học sinh lớp 7/4 Trường THCS Trần Phú) dẫn đầu cùng với ba người bạn học cùng khối 7 đã chặn em N.T.H.H. (học sinh lớp 7/1 Trường THCS Trần Phú) đánh hội đồng ngay trong trường.
Báo Người lao động cho biết, theo bà Hằng cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên nhóm nữ sinh kia đánh em H. mà liên tục sau đó nhóm này vẫn hành hung học sinh này.

Tuy nhiên, xét thấy việc đình chỉ việc học của 4 học sinh này sẽ tạo gánh nặng cho xã hội, các em đã biết hối cải nên bà Hằng cho biết Trường THCS Trần Phú thống nhất chỉ hạ bậc hạnh kiểm các em này.

Đồng thời đề nghị cơ quan công an theo dõi, nếu nhóm học sinh này tiếp tục hành hung em H. thì nhà trường sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay hơn.

Theo Báo Dân trí, sáng 13/1, ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Huế cho biết mức độ nặng nhất là đuổi học 1 năm đã được nhất trí là không áp dụng.

Nhưng ở mức độ kỷ luật thứ hai sẽ được áp dụng, đó là Hội đồng kỷ luật sẽ cảnh cáo trước toàn trường và ghi vào học bạ của 4 học sinh hình thức kỷ luật này, đồng thời thông báo cho gia đình biết. Căn cứ để áp dụng do 4 nữ sinh trên đã phạm vào khuyết điểm sai phạm lớn là đánh nhau có tổ chức.

Đồng thời, các học sinh quay phim, đứng cạnh nhưng không can ngăn, vô cảm nhìn bạn bị đánh sẽ bị xem xét kỷ luật khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường.

Trước tình trạng này, Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội băn khoăn rằng: Lãnh đạo Nhà trường, giáo viên đã tham gia giáo dục, trao đổi, nhắc nhở học sinh hay chưa? Nếu giáo dục rồi thì sao lại để tình trạng đó diễn ra nhiều lần?

Điều này chứng tỏ, trường dạy kỹ năng sống quá kém, kỹ năng hòa nhập với bạn bè, kỹ năng thể hiện bản thân không có, giá trị tôn trọng, giá trị tình yêu, giá trị khoan dung, độ lượng giáo dục không đến nơi đến chốn khiến cho tình trạng không chấm dứt.
Mặc dù vậy thì Tiến sỹ cũng giải thích thêm rằng: “Để giải quyết vấn đề này trong mô hình trường học sẽ gặp phải nhiều rào cản bởi lẽ, ở độ tuổi mới lớn, dù là con trai hay con gái thì đều thích thể hiện mặc dù có thể có lý do này, lý do khác nhưng điều quan trọng nhất vẫn là muốn thể hiện bản thân, thể hiện uy lực, thể hiện cái này, cái khác…

Còn đối với những học sinh đứng ở ngoài cổ vũ, không phải chúng không nhận thức được việc giúp đỡ hay giảng hòa nhưng trước mắt chúng tò mò muốn xem người trong cuộc thể hiện như thế nào.

Tôi nghĩ, mức lên án đối với học trò cũng ở mức vừa vừa thôi vì tâm lý tuổi trẻ, tuổi của sự bồng bột, tuổi muốn khẳng định bản thân là như vậy
”.

Tiến sỹ lấy ví dụ cụ thể, ở Hàn Quốc học trò đánh nhau liên tục nhưng chỉ để thể hiện bản lĩnh con trai với nhau nhưng văn hóa của họ chưa đến mức không can ngăn mà hô hào, cổ vũ như ở ta.

Thùy Linh
Nguồn: giaoduc.net.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top