15 ứng dụng miễn phí giúp tăng tốc chiếc PC cũ (P3)

lehoa012

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Autoruns

Vốn là một ứng dụng được phát triển bởi Sysinternals nhưng nay đã “rơi” vào tay Microsoft. Chính vì thế mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào chức năng cũng như hiệu quả của Autoruns. Không ai hiểu rõ Windows hơn Microsoft.

Có một nguyên nhân khiến cho chiếc PC của bạn ngày một trở nên chậm chạp hơn qua thời gian đó chính là việc bạn ngày càng cài đặt thêm nhiều ứng dụng mới. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ ngày càng có thêm nhiều dịch vụ (services) và chương trình được phép chạy dưới nền hệ điều hành. Rất nhiều chương trình đều tự động chạy tính năng tự động cập nhập dưới nền. Mặc dù chúng giúp bạn có được phiên bản mới nhất nhưng lại khiến PC trở nên ì ạch. Autoruns sẽ giúp bạn loại bỏ đi những dịch vụ không thực sự cần thiết đó.

Autoruns chia những dịch vụ và ứng dụng chạy dưới nền hoặc khởi động cùng hệ điều hành thành nhiều mục khác nhau. Bạn có thể dễ dàng quan sát được điều này trên màn hình ứng dụng. Ví dụ ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành, ứng dụng khởi động theo lịch trình, dịch vụ đang chạy … Đi kèm với mỗi ứng dụng là một chút thông tin ngắn gọn về nhà phát triển cũng như đường dẫn chi tiết đến tệp tin đang chạy. Nếu muốn có thêm thông tin về những ứng dụng đó thì bạn lại phải nhờ đến Google.

Để vô hiệu hóa dịch vụ hay ứng dụng nào đó bạn chỉ cần bỏ dấu chọn trước ứng dụng đó. Thao tác này không giúp bạn vĩnh viễn xóa đi dịch vụ hay ứng dụng chạy mà chỉ vô hiệu hóa nó. Nếu sau này bạn muốn khởi động lại thì chỉ cần đánh dấu chọn là xong.

Autoruns tương thích với Windows XP và Windows Vista. Bạn có thể tải về và tham khảo thêm một số thông tin chi tiết về ứng dụng này tại đây http://www.pcworld.com/downloads/file/fid,64989/description.html

Secunia Personal Software Inspector (PSI)

Bạn có trang bị cho PC một phần mềm diệt virus mạnh mẽ nhưng phần mềm độc hại vẫn có thể đột nhập được vào PC của bạn bởi vì những phần mềm chương trình hay hệ điều hành được cài đặt trên PC mắc những lỗi bảo mật nguy hiểm và chưa hề được khắc phục.

Secunia Personal Software Inspector sẽ giúp bạn loại bỏ mối lo ngại này bằng cách quét toàn bộ hệ thống để kiểm tra xem trong số những phần mềm được cài đặt có phần mềm chưa được cài đặt đầy đủ các bản sửa lỗi. Nếu phát hiện thấy phần mềm lỗi ứng dụng sẽ có thể tải về và cài đặt các bản sửa lỗi cho bạn nếu như bạn ra lệnh cho nó.

Ứng dụng này sẽ liên tục vận hành dưới nền giúp bạn kiểm tra và cập nhật những bản sửa lỗi mới nhất. Vá lỗi không chỉ giúp ứng dụng an toàn hơn mà còn có thể chạy nhanh hơn.

PSI tương thích tốt với Windows 2000 Service Pack 4, Windows XP Service Pack 2 hoặc cao hơn và Windows Vista. Bạn có thể tải về ứng dụng này tại đây http://www.pcworld.com/downloads/file/fid,67137/description.html

Theo VnMedia (Computerworld, PCworld, Techworld)
 

Bình luận bằng Facebook

Top