Xây dựng quy chế phù hợp để giảm áp lực cho thí sinh

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 22/8/15.

Lượt xem: 134

 1. Hoài An Điều hành viên

  Sau 13 năm giữ kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ ổn định theo phương thức 3 chung, năm nay, Bộ GD&ĐT đã quyết định tạo ra bước đột phá mới. Vì thế, việc thí sinh, phụ huynh, và các trường còn bỡ ngỡ với phương thức mới là điều dễ hiểu.

  Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thẳng thắn, cách thức tổ chức và phương pháp thực hiện công tác xét tuyển năm nay vẫn còn những vấn đề vướng mắc.

  Điều này khiến cho các khâu vận hành thiếu trơn tru, thông suốt và làm mất khá nhiều công sức, cũng như thời gian của những người trong cuộc.

  Chia sẻ vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Tôi rất cảm kích quyết tâm theo đuổi ngành nghề yêu thích của các thí sinh trong suốt quá trình tuyển sinh vừa qua. Tôi cũng rất băn khoăn và chia sẻ với thí sinh và phụ huynh về những vất vả trong việc nộp và rút hồ sơ xét tuyển.

  Năm 2015, mặc dù Bộ GD&ĐT đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng quy chế tuyển sinh mới. Trong quá trình xét tuyển vừa qua, Bộ cũng luôn luôn có những giải pháp để kịp thời điều chỉnh các tình huống xảy ra.

  Tuy nhiên vẫn có những vấn đề Bộ không lường trước được như: tâm lý của người nhà và thí sinh luôn muốn đến trường để rút - nộp hồ sơ. "Bởi vậy, đã có rất nhiều thí sinh phải đi xa vất vả, điều này khiến Bộ rất áy náy và cũng rất chia sẻ” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga bày tỏ.

  Để những kì xét tuyển sau được thuận lợi hơn, thực sự có thể giảm áp lực cho các thí sinh và phụ huynh, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ xây dựng lại quy chế cho phù hợp, hài hòa giữa quyền tự chủ của các trường và lợi ích của thí sinh. Đặc biệt, Bộ sẽ tham khảo tâm lý cầu thí sinh và xã hội.

  Ngoài ra, đối với các nhà trường cũng cần đưa ra điểm nhận hồ sơ ở mức phù hợp, không nên đưa ra mức thấp quá, khiến nhiều thí sinh phải nộp vào, sau đó lại phải rút ra. Đối với các thí sinh cần phải sử dụng các giải pháp công nghệ thông tin để việc đăng ký xét tuyển được hiệu quả.

  Kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, ông rất tiếc khi giải pháp mà Bộ đưa ra giúp thí sinh giảm bớt việc đi lại khi làm thủ tục rút - nộp hồ sơ qua kênh Sở GD&ĐT các địa phương, đã không có nhiều thí sinh thực hiện.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này