Tắt Quảng Cáo [X]
"Warm-up" cho giờ học nghe hiệu quả | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
"Warm-up" cho giờ học nghe hiệu quả

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 14/7/10.

Lượt xem: 373

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG] Nghe là một trong những kỹ năng khó trong quá trình dạy và học tiếng Anh. Vậy làm thế nào hướng dẫn được cho học viên của mình cách nghe hiệu quả?


  Một giờ học nghe sẽ thực sự hiệu quả nếu giáo viên biết cách làm cho bài nghe trở nên sinh động, thú vị và lôi cuốn được học viên. Một trong những điều đầu tiên người giáo viên có thể làm là chuấn bị thật tốt cho hoạt động "warm-up" (khởi động). Trên thực tế, một giờ học nghe có thực sự hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào việc học viên đã được warm-up như thế nào. Do vậy, trong lớp học nghe, hãy cố gắng tạo ra nhiều hoạt động warm-up thú vị nhằm lôi cuốn học viên vào bài học.
  Sau đây là một số hoạt động warm-up mà giáo viên có thể áp dụng nhằm làm cho giờ học nghe của mình thực sự cuốn hút và hiệu quả:
  1. Đọc truyện
  Các mẩu chuyện, nếu có nội dung thú vị và được kể lại một cách chuyên nghiệp, sẽ thu hút được sự chăm chú của phần lớn học viên. Do vậy, trước khi cho học viên nghe băng, bạn nên đọc thật chậm cho học viên của mình nghe một mẩu chuyện ngắn có nội dung đơn giản, dễ hiểu. Sau đó, bạn có thể đặt ra một vài câu hỏi liên quan tới nội dung mẩu chuyện để học viên trả lời. Hoặc bạn có thể chỉ kể một phần của câu chuyện thôi, sau đó để học viên của bạn thảo luận và tự đưa ra phần kết của mẩu chuyện. Điều này sẽ làm cho học viên của bạn cảm thấy rất hứng thú với bài học vì họ được nêu lên ý kiến của riêng họ. Đặc biệt là với những học viên hơi yếu kém trong việc sử dụng tiếng Anh, họ sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên và vui sướng vì họ có thể hiểu được một câu chuyện bằng tiếng Anh. Từ đó, họ sẽ có động lực hơn để cố gắng học tập.
  2. Hỏi và trả lời
  Giá cực sốc
  Luyện nói tiếng Anh
  Ngữ pháp siêu tốc
  Trước khi bắt đầu giờ học nghe, bạn có thể dành ra khoảng từ 5 đến 10 phút để hỏi học viên một vài câu hỏi có nội dung liên quan tới chủ đề của bài nghe. Điều này sẽ giúp cho học viên của bạn định hình được chủ để của bài nghe, từ đó họ sẽ hệ thống được kiến thức nền về từ vựng, ngữ pháp liên quan tới chủ đề của bài học, giúp cho giờ học nghe sẽ trở nên hiệu quả hơn.

  Ví dụ, bạn có thể sử dụng một số câu hỏi sau để hỏi học viên của mình trong giờ học nghe có chủ đề "getting angry about a restaurant":
  - Then, what will you do? (Sau đó em sẽ làm gì?)
  - Do you often go to restaurant? (Em có thường đi ăn tại các nhà hàng không?)
  - Do you like cooking? (Em có thích nấu ăn không?)
  - What will make you unhappy when you are eating in the restaurant? (Điều gì làm em mất vui khi em dùng bữa ở nhà hàng?)
  - Now, you are going to listen to a passage, which tells you why Tom is so angry about the restaurant. (Bây giờ, các em sẽ được nghe một đoạn băng nói về lý do tại sao Tom lại rât bực mình với nhà hàng đó.)
  Khi trả lời các câu hỏi gợi mở như vậy, học viên của bạn sẽ hình dung được những việc họ phải làm, những nội dung chính cần nắm bắt được khi nghe. Hơn nữa, điều này còn làm cho không khí giữa bạn và học viên trở nên thân thiện hơn, và quan trọng hơn cả là giúp học viên có được sự tự tin và hứng thú để tham gia bài học.
  3. Sử dụng tranh ảnh
  Trong tiếng Anh có câu "a picture is worth as a thousand words" (Một bức tranh đáng giá bằng ngàn lời nói) cho ta thấy được tầm quan trọng và hiệu quả truyền tải thông điệp của các bức tranh. Vậy nên, bạn hãy tận dụng triệt để điểm mạnh đó, bởi tranh ảnh sẽ làm cho bài học của bạn trở nên sinh động hơn, giúp cho học viên tham gia bài học một cách say sưa, thích thú hơn.
  Trên đây là ba trong số nhiều phương pháp mà bạn có thể áp dụng cho hoạt động warm-up để chuẩn bị cho giờ học nghe thật sự hiệu quả. Chúc các bạn thành công!


  Global Education
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này