Vị trí của giáo viên trong lớp dạy ngoại ngữ (Phần 1)

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 14/7/10.

Lượt xem: 595

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG] Thông thường, chúng ta coi việc đứng trên bục giảng hay di chuyển quan sát lớp của giáo viên là điều không cần có trong chương trình đào tạo sư phạm, bởi các giáo viên sẽ tự đúc rút được kinh nghiệm qua việc giảng dạy trong thực tiễn.


  Một số giáo viên có cách thức và vị trí đứng cũng như di chuyển trong lớp học không hợp lý khiến giờ học không hiệu quả, đặc biệt trong giờ học ngoại ngữ. Dưới đây, tôi muốn phân tích vai trò và tầm quan trọng của vị trí cũng như cách thức chúng ta di chuyển trong lớp. Nó góp phần không nhỏ giúp các giáo viên tạo nên một giờ học ngoại ngữ hiệu quả và sôi nổi.

  Chúng ta nên biết dù chúng ta ngồi hay đứng, về một phía hay chính giữa lớp học thì vị trí đứng của chúng ta cũng sẽ ảnh hưởng đến thái độ cũng như cách thức làm việc của học viên. Tất nhiên, sự lựa chọn vị trí và cách thức đứng hay ngồi của chúng ta sẽ phụ thuộc vào mục đích của các hoạt động học tập trong suốt giờ dạy . Có những lúc chúng ta muốn thu hút sự chú ý của học viên, lúc khác chúng ta lại muốn chú tâm đến từng nhóm nhỏ hay các cặp làm việc, thậm chí có những lúc chúng ta không muốn thu hút sự chú ý của học viên. Vị trí đứng của chúng ta sẽ quyết định rất nhiều trong những trường hợp đó.

  Trong lớp, khi muốn thu hút sự chú ý của học viên, chúng ta nên đứng để đưa ra các hướng dẫn cho bài học hay hoạt động, như vậy học viên sẽ tập trung hơn. Một số giáo viên có kinh nghiệm biết cách thu hút sự chú ý của một lớp đông học sinh thậm chí ngay cả khi họ đang ngồi. Thế nhưng chúng ta cũng nên nhận ra một điều hiển nhiên rằng khi chúng ta ngồi, chúng ra sẽ rất dễ đánh mất sự chú ý của học sinh. Một vấn đề khác nảy sinh khi chúng ta ngồi trong lớp học là nếu chúng ta ngồi thẳng trước mặt học sinh, chính giữa lớp, chúng ta có thể tạo ra một không khí thân thiện, ấm áp nhưng nếu chúng ta không cẩn thận và giữ nguyên vị trí ngồi đó trong suốt buổi học, chúng ta có thể khiến học sinh có ấn tượng rằng chính bản thân chúng ta cũng chẳng hứng thú với buổi học đó và cũng chẳng có động lực để dạy họ.

  Ngôn ngữ cơ thể của chúng ta cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc tạo nên hứng thú cho học sinh cũng như sự sôi nổi cho cả buổi học đó. Và thật là khó khăn để tạo nên sự sôi nổi cho cả lớp trong khi chúng ta cứ giữ nguyên vị trí hay tư thế ngồi của mình trong suốt cả buổi học.

  Tuy nhiên cũng có lúc ngồi lại là một cách giải quyết hay bởi đôi khi việc chúng ta liên tục đứng có thể làm học sinh căng thẳng hay chính bản thân chúng ta cũng mệt mỏi. Vậy thì chúng ta nên ngồi ở một chỗ nào đó có thể dễ dàng tiếp cận với học viên trong khi họ đang làm việc. Chúng ta có thể ngồi ở trung tâm của lớp học, quan sát học viên làm việc và đưa ra sự trợ giúp khi cần thiết nhưng vẫn để cho học viên cảm thấy có một sự tự do nhất định để thảo luận hay trả lời câu hỏi.

  Việc chúng ta quan sát và đi trợ giúp từng nhóm khi học viên đang làm việc sẽ khiến họ cảm thấy chúng ta rất cơ động. Nhưng bạn cũng nên chú ý không nên dành thời gian quá lâu cho một nhóm hay một cặp mà nên phân bổ đều thời gian để có thể quan sát và cung cấp sự trợ giúp cho tất cả các nhóm làm việc. Chúng ta hãy đưa cho học sinh những sự trợ giúp mang tính chất khích lệ, động viên chứ không nên mang tính chất đe dọa nhằm tạo ra một môi trường giao tiếp hiệu quả.

  Thêm một lưu ý nhỏ nữa mà các giáo viên đặc biệt là thầy giáo cần chú ý là học sinh nữ sẽ cảm thấy không thoải mái cho lắm nếu thầy giáo luôn đứng kè kè bên cạnh họ.

  Chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về vị trí đứng hay ngồi của giáo viên trong từng hoạt động học tập cụ thể vào kỳ sau.

  Chúc các bạn nhận thức được tầm quan trọng về vị trí cũng như cách thức đứng hay ngồi của người giáo viên trong lớp học để có thể xây dựng một giờ dạy ngoại ngữ hiệu quả và sôi nổi.


  Bích Hòa - Global Education (Theo Teaching English)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này