Vị thuốc quanh ta

Thảo luận trong 'Bài thuốc hay' bắt đầu bởi cohonnhien, 15/7/09.

Lượt xem: 896

  1. cohonnhien Thành viên

    Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus (Thunb) Matsum et Nakai thuộc họ bầu bí (Curcubitaceae),là một loại quả có nhiều lợi ích cho cuộc sống,từ việc dùng giải khát cho đến việc dùng làm thuốc chữa bệnh đều đem lại hiệu quả tốt.Theo y học cổ truyền,thịt quả có vị ngọt nhạt,tính hàn,tác dụng giải khát,giải say nắng,trừ phiền nhiệt,hạ khí,lợi tiểu,sinh tân dịch.Vỏ quả dưa hấu có vị ngọt,tính mát,tác dụng thanh nhiệt,giải thử độc,chỉ khát,lợi tiểu.Hạt dưa có vị ngọt,tính hàn,tác dụng hạ nhiệt,hạ khí,lợi tiểu.
    Ngày nay,người ta dùng quả dưa hấu trong trường hợp cao huyết áp,nóng ở vùng bàng quang,tiểu buốt,viêm thận,phù thũng,vàng da,đái tháo đường,say rượu,cảm sốt do thử nhiệt,phiền khát,chữa lỵ ra máu và ngậm với muối nuốt nước chữa viêm họng.
    Vỏ quả dùng giải say nắng,chữa sốt cao,khát nước,đi tiểu ít,tiểu lắt nhắt,phù thũng,miệng lưỡi sưng lở.Có thể dùng 40g vỏ quả sắc với 500ml nước sôi uống thay trà,hoặc dùng vỏ quả khô đốt ra than,tán bột ngậm chữa miệng lưỡi sưng lở.
    Hạt dưa hấu dùng chữa đau lưng,trị giun sán,phụ nữ hành kinh quá nhiều.Ngày dùng 12-16g sắc uống.Ngoài ra hạt dưa hấu còn được người Trung Quốc dùng để làm mát phổi,tan đàm,nhuận trường,lợi tiêu hóa.Rễ và lá dưa hấu dùng để chữa tiêu chảy,kiết lỵ vào mùa hè.
    Người ta còn nghiền thịt dưa hấu thành bột nhão làm kem đắp lên mặt để dưỡng da,an toàn,không bị dị ứng,ngừa nám da,khô da.Mỗi tuần làm khoảng 2-3 lần,đắp mặt nạ dưa hấu chừng 15-20 phút rồi rửa sạch.
    Cùi trắng của dưa hấu xắt lát mỏng rồi ngâm dấm để làm dưa chua,ăn khai vị rất ngon miệng,thích hợp vào mùa hè.Tuy nhiên những người suy thận đi tiểu nhiều,người tỳ vị hư hàn,bụng lạnh,dễ tiêu chảy,hay buồn nôn thì không nên ăn dưa hấu.Trường hợp dùng dưa hấu để trị liệu thì không được ướp lạnh,chỉ dùng tươi mới tốt.
    Sau đây là một vài bài thuốc dùng dưa hấu trị bệnh:
    - Cao huyết áp :vỏ dưa hấu 40g,vỏ bí đao 30g,ngưu tất 15g,dừa cạn 10g,lá dâu 10g,sắc với 750ml nước còn 200ml nước uống lúc đói bụng.
    - Chữa bỏng :vỏ dưa hấu sấy khô,tán bột mịn,trộn với dầu mè,bôi vào chỗ bỏng làm giảm đau và mau lành.
    (Theo Lương y Đinh Công Bảy)
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này