Tắt Quảng Cáo [X]
Vì sao cá ươn lại gây ngộ độc? | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Vì sao cá ươn lại gây ngộ độc?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 29/1/10.

Lượt xem: 668

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  [​IMG]
  Vừa qua, xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến cá ngừ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, không chỉ đối với cá ngừ mà cả những loài cá và hải sản khác, nếu ăn phải chúng khi đã bị ươn thì vẫn bị ngộ độc.
  Cá ươn sản sinh độc tố
  Ở thịt của cá sống khỏe mạnh hoặc cá vừa đánh bắt thì không có vi khuẩn. Khi cá chết, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và vi khuẩn được tự do sinh sôi phát triển. Trong quá trình bị phân hủy sẽ tạo thành các axit hữu cơ gây mùi hôi và làm biến đổi màu sắc, thành phần đạm histidin. Chất đạm này chuyển hóa tạo thành axit amin độc có tên là histamin. Khi vi khuẩn sinh sôi nhiều, lượng histamin cũng tăng lên theo và tích lũy trong thịt hải sản. Histamin rất nguy hiểm vì chịu được nhiệt, vẫn có thể gây độc dù đã được nấu chín.
  Ngộ độc dạng này sẽ dẫn đến tình trạng ói mửa, nổi mẩn ngứa, tiêu chảy, đau đầu… Ngộ độc histamin thường thấy khi ăn phải các loại cá ngừ, cá thu, cá nục, cá trích… đã bị ươn hoặc bị ướp các loại hóa chất không an toàn.
  Chất độc từ môi trường ô nhiễm
  Khi môi trường ô nhiễm, hải sản cũng có thể nhiễm kim loại nặng như asen, thủy ngân, gây ngộ độc. Các chất này thường lắng đọng ở lớp bùn nên các loài sống ở tầng đáy như ngao, sò, ốc, hến… rất dễ bị nhiễm độc. Các loài cá to cũng thường bị nhiễm độc thủy ngân và các kim loại nặng cao do quá trình tích lũy thức ăn. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo, không nên ăn các loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá thu loại lớn, cá kình… do hàm lượng thủy ngân tích lũy trong chúng khá lớn. Các triệu chứng khi ăn hải sản có độc tố thường là mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt ngứa đỏ, tụt huyết áp, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy…
  toimuonbiet.com-Tổng hợp​
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này