Tắt Quảng Cáo [X]
Và chúng mình đã học được nhau | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Và chúng mình đã học được nhau

Thảo luận trong 'Học đường' bắt đầu bởi lehoa012, 5/7/10.

Lượt xem: 481

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Tuổi Trẻ Online - Thứ Ba, 6/7

  TT- – TT - Dầu ăn sau khi chiên xào, bạn làm gì? Đổ vào bồn rửa chén nó sẽ chảy xuống cống? Nó không tan được mà bít hết, làm tắc nghẽn cống rãnh. Chúng mình không đổ dầu ăn dùng xong xuống cống, mà nghiên cứu và làm ra những cục xà phòng đấy.
  Những bánh xà phòng làm từ dầu ăn bỏ đi của nhóm học sinh Trường Nguyễn Văn Tố (Q.10, TP.HCM) khiến nhiều người đến tham gia chương trình “Chúng mình cùng nói về môi trường” do Tổ chức Cầu Nhật Bản - châu Á (BAJ) tổ chức tại báo Tuổi Trẻ mới đây không khỏi bất ngờ.
  Mỗi câu chuyện được mang đến chương trình bằng hình ảnh đã kết nối thành nhiều câu chuyện thật hay. Với dụng cụ đo nước trên tay, những học sinh tiểu học nhóm yêu khoa học Bajiko đi đo nước ở rất nhiều nơi: Thảo cầm viên, vũng nước bên đường, quán cà phê... “Ôi thau nước rửa ly ở quán cà phê này chưa sạch rồi” - Tùng, Tân, Phương rồi nhiều bạn khác thốt lên sau khi xem chất chỉ thị màu và bảng so màu.
  Thông điệp của các bạn nhỏ này diễn tả bằng vở kịch: sau khi ăn kem xả rác xuống sông, rác gặp hoa - hoa héo, gặp cá - cá chết và một chú rùa tưởng vỏ kem là thức ăn, nuốt phải thì bị vướng cổ, không thở được.
  Nhóm yêu môi trường phường An Khánh (Q.2) kể chuyện đi đặt những thùng rác nhiều màu sắc do các bạn tự làm đến từng nhà dân để xin... bao nilông. Mỗi tuần một lần, họ gom số rác ấy bán ve chai, có tiền mua sách vở tặng bạn nghèo trong xóm. “Mục đích không phải là bán nilông, mà từ đó trở đi người dân của xóm không còn vứt rác xuống sông làm tắc cống rãnh nữa” - Nhân và Cường giải thích.
  Đến từ Huế, các bạn ở phường Phú Bình kể hành trình trồng cải, bón phân từ rác thải (chứ không sử dụng phân hóa học). Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của bác nông dân, họ cùng làm đất, gieo hạt, chăm bón, bắt sâu và chờ đợi. Mùa thu hoạch, cả cánh đồng cải xanh um được bán trong niềm vui rộn ràng của nhóm.
  Các bạn còn có công trình khác áp dụng bài học 3T - ba tầng chính của nước thải: trên cùng là những chất nhẹ như dầu mỡ, giữa là nước và dưới cùng là những chất nặng, cặn lắng. Từ đây, nhóm ứng dụng vào các chợ cá: lọc sàng vảy cá, xử lý sơ nước rửa cá trước khi đổ xuống cống để không làm tắc cống và giảm bớt mùi hôi.
  Song, một ý nghĩa lớn hơn nữa đó là không phải đến để chỉ nhau cách làm mà là học nhau. Ông Mizuno - giám đốc chiến lược môi trường Inax Nhật Bản - bay từ Nhật sang dự chương trình và chia sẻ về con đường đi lên của Inax từ chiến lược thân thiện môi trường, chuyện xử lý nước ở Nhật và ông nói: “Hôm nay chúng ta học nhau cho một trái đất sạch đẹp hơn”.
  ĐẶNG TƯƠI - QUỲNH NHI
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này