Uống thuốc bổ nhiều chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe

#1
Nhiều người dùng thuốc vô tội vạ mà không biết rằng, thuốc bổ cũng nguy hại cho sức khỏe nếu dùng quá liều, dùng không đúng cách.


Với quan niệm, dùng thuốc bổ không “bổ dọc” thì cũng “bổ ngang”, nên nhiều người dùng thuốc vô tội vạ mà không biết rằng, thuốc bổ cũng nguy hại cho sức khỏe nếu dùng quá liều, dùng không đúng cách.

Tiến sĩ Tim Byers đến từ Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Colorado (Mỹ) cho biết, đã có những bằng chứng khẳng định rằng, người uống nhiều thuốc bổ và thực phẩm chức năng quá mức cần thiết có nguy cơ phát triển bệnh ung thư cao hơn.


Một nghiên cứu về lợi ích của thuốc bổ trên hàng ngàn bệnh nhân kéo dài suốt 10 năm đã cho thấy, những loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng không thực sự đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thậm chí, một số người còn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn khi dùng nhiều vitamin tổng hợp.

Nguy cơ phát triển bệnh tim

Một nghiên cứu khác về ảnh hưởng của thuốc bổ tới sức khỏe cho thấy rằng, nếu bạn dùng thuốc bổ vượt quá 20% lượng cần thiết, sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh về tim.

Trên thực tế, không có bất kỳ loại thuốc bổ và vitamin tổng hợp nào có thể thay thế tốt hơn nguồn dưỡng chất từ thực phẩm. Việc lạm dụng thuốc bổ thậm chí còn dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Lạm dụng thuốc chống oxy hóa gây viêm loét dạ dày, ruột Thuốc chống oxy hóa là một trong những loại thuốc bổ được rất nhiều người lựa chọn.

Bởi chúng được quảng cáo có tác dụng làm tăng tuổi thọ tế bào, phòng ngừa bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp…

Nhưng nếu bạn dùng quá nhiều loại thuốc này, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại. Bởi trong các loại thuốc chống oxy hóa thường chứa vitamin E, C.

Khi uống quá nhiều, lượng vitamin này vượt quá nhu cầu của cơ thể, dẫn đến cạn kiệt vitamin A, hoặc gây khó khăn cho việc hấp thụ vitamin D.


Nguy hiểm hơn, điều này có thể dẫn tới các chứng bệnh như viêm loét dạ dày , ruột, viêm bàng quang, ống tiết niệu khi dùng quá 500mg vitamin C mỗi ngày.

Rõ ràng, tự động uống thuốc bổ sẽ tiềm ẩn những nguy cơ, đólà chưa kể nhiều người thích dùng thuốc bổ vì nghĩ rằng chúng an toàn.

Chúng ta cần từ bỏ thói quen tự ý chẩn bệnh và tự ý kê đơn cho bản thân. Khi muốn uống thuốc bổ rất cần sự hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng. Nhiều khi, bạn có thể chẩn bệnh đúng nhưng kêđơn lại sai: hoặc thời gian uống thuốc quá ngắn (hoặc quá thất thường)nên thuốc không có tác dụng đáng kể, hoặc bạn uống thuốc trong một thời gian dài dẫn đến dư thừa các vitamin hoặc khoáng chất và gây ra những hậu quả rất đáng tiếc như vài ví dụ nêu trên.
 
Last edited by a moderator:

Bình luận bằng Facebook

Top