Tắt Quảng Cáo [X]
Tuổi mới lớn không còn “yêu như xưa”! | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Tuổi mới lớn không còn “yêu như xưa”!

Thảo luận trong 'Học đường' bắt đầu bởi lehoa012, 11/7/10.

Lượt xem: 469

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Tuổi Trẻ Online - Chủ Nhật, 11/7/2010

  [​IMG]
  Tuổi mới lớn không còn “yêu như xưa”!


  TT- – TT - Tuổi mới lớn lần đầu bước chân vào khu vườn tình yêu luôn đầy ắp say mê, thậm chí cảm xúc có phần dữ dội, mãnh liệt hơn các lứa tuổi khác.

  Và theo thời gian, những cảm xúc nguyên khôi, háo hức ấy đã thay đổi khá nhiều đến nỗi có người phải “choáng”!

  50 năm trước

  Đó là thời xã hội chưa hình thành khái niệm tình yêu tuổi mới lớn. Tình yêu đầu đời thơ ngây dẫu đến sớm hay rất muộn sau hôn nhân cũng luôn đồng hành với trách nhiệm làm chồng, làm vợ. Có khi ông bà chẳng biết thế nào là yêu nhưng vẫn thương nhau đến hết đời.

  25 năm trước

  Đến thời này tình yêu có phần tự do hơn. Không còn nhiều trường hợp “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, bởi người già cũng như người trẻ đều phần nào hiểu được “ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên”. Thế nên trai thanh gái lịch con mắt liếc nhau, cái bụng ưng nhau thì chỉ cần cha mẹ đàng trai qua nói chuyện với cha mẹ đàng gái, xin phép cho hai trẻ tìm hiểu nhau là chắc mẩm lễ cưới sẽ diễn ra.

  10 năm trước

  Tình yêu tuổi mới lớn của thập niên trước đề cao nét trong sáng, ngây thơ. Những cặp đôi yêu nhau bằng tình cảm mơ mộng, len lén để thư tình trong cặp, trao nhau những ánh nhìn ngượng nghịu giữa đám đông, hay cái nắm tay vội vã vì sợ người lớn bắt gặp. Nhưng tình đầu rất hiếm đơm hoa kết trái và để lại dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người.

  Mẫu số chung ở những bạn 8X là tính lãng mạn. Có những người như Hoàng An (Quảng Nam) đến nay vẫn còn giữ những lá thư tay của người yêu suốt thời gian người yêu đi học xa ở TP.HCM. An bảo: “Tuy chuyện tình yêu của tụi mình không đến đâu nhưng mình không bao giờ nghĩ tình yêu mong manh, bởi nếu mình biết cách yêu thì tình yêu lúc nào cũng đẹp!”.

  Cách yêu mà theo An và nhiều 8X khác là: “Đừng vội vàng bởi cái gì mau đến cũng nhanh đi, phải tìm hiểu kỹ, đừng quá tin vào... tình yêu online, phải biết giữ gìn”.

  Đến 9X

  Các nhà tâm lý cho rằng tình yêu có ba giai đoạn: phản ứng ban đầu là “sự ham muốn”, sau đó là yêu và “sức hút”, cuối cùng là “cam kết gắn bó” lâu dài.

  Tuổi mới lớn dường như trải qua giai đoạn “ham muốn” mạnh hơn các giai đoạn sau, bởi đó là quá trình tìm hiểu chính bản thân và khám phá những cảm xúc mới.

  Song cũng giống tên gọi, bản chất tình yêu tuổi mới lớn là ngắn ngủi nên chuyện tình thường chấm dứt ngay ở giai đoạn đầu, một bộ phận đến được giai đoạn hai và trao nhau tất cả, nhưng họ còn quá trẻ để ràng buộc nhau suốt đời.

  M. - một 9X đời đầu - chia sẻ: “Em đang yêu, nhưng em thấy tình yêu mong manh quá! Tụi em ở xa nhau, quen và yêu nhau... qua mạng, tháng mới gặp được một lần, có khi hai tháng...”. Nhận định ấy của M. cũng có phần đúng bởi tình yêu ở xa thường khó có thể truyền thông, dù phương tiện truyền thông ngày một hiện đại hơn.

  M. kể: “Em và anh ấy mỗi ngày đều nhắn tin qua lại, nói lời yêu, thậm chí... hôn qua điện thoại. Nhưng em cảm thấy không ổn lắm, cảm giác trống vắng, nhiều khi cần một cái nắm tay cũng khó...”.

  Tâm sự ấy không chỉ của riêng M. mà còn của T., một anh chàng đang là sinh viên Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM). Vốn là con nhà khá giả nên T. nhìn tình yêu theo kiểu “vật chất hóa” và anh chàng nuôi dưỡng tình yêu cũng bằng vật chất là chủ yếu. Mặc dù đang yêu đấy nhưng T. vẫn cảm thấy... “mong manh lắm, hiếm gì người khá hơn em”. Rõ ràng yêu với những nỗi lo lắng tình yêu dễ vỡ là có thật đối với 9X.

  Họ vừa yêu, vừa phòng và cũng luôn chuẩn bị đường lui cho mình.

  Nhìn về tình yêu 9X, dường như 8X lại có khoảng cách rất lớn như lời kể của bạn Nguyên Ngọc (28 tuổi): “Hơn mười năm trước cặp đôi nào hôn nhau giữa đường là tôi thấy họ rất trơ, bạn gái mà bị bắt gặp bước ra từ khách sạn là tai tiếng không cách gì gột rửa. Nhưng bây giờ có bạn tuổi mới lớn còn đeo phù hiệu trường vẫn ôm hôn vô tư nơi công cộng, thản nhiên dắt nhau vào nhà nghỉ, thậm chí cũng không ngần ngại đưa nhau đi phá thai.

  Thời của mình chết vì thiếu hiểu biết, còn tuổi mới lớn bây giờ thì chết vì quá hiểu biết”!

  Cẩm Tú (học sinh lớp 11) lại cho rằng không phải tình yêu tuổi mới lớn của cặp đôi nào cũng... xấu như vậy, “tình yêu của bọn em vẫn rất lãng mạn và mộng mơ, có nhiều bạn mạnh dạn hơn với những ham muốn gần gũi thể xác khi yêu, thì cũng có rất nhiều bạn giữ gìn tình cảm trong sáng, hồn nhiên. Đừng vì một nhóm người mà nói cả thế hệ bọn em hư hỏng”!

  Vì tất cả mới mẻ nên khi tình yêu đầu đời tan vỡ bao giờ cũng để lại tổn thương nơi trái tim, có khi ảnh hưởng đến các hành vi trong suốt cuộc đời. Điều quan trọng chính là việc giáo dục giới tính đúng mực, không tràn lan như Internet và cũng không che giấu như thuở xa lắc.

  ĐỖ NGỌC MINH - TẤN KHÔI

  Nói về tình yêu tuổi mới lớn

  Yêu nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu

  Gần đây tôi mới biết cảm giác yêu một người là như thế nào. Còn lúc trước chỉ là quen chơi thôi. Vì phải chạy theo phong trào, ai không quen bạn trai là ế. Tuổi mới lớn bây giờ phần lớn thích vẻ bề ngoài, có thể bỏ nhà đi theo người yêu, tin một cách mù quáng và sẵn sàng ăn trái cấm sớm, nhưng vì xốc nổi nên cảm giác yêu thì nhiều mà tình cảm thì không bao nhiêu.

  (bichtram2707s@)

  Suy nghĩ non, ngây thơ, trong sáng

  Hồi mới vào lớp 10, mình và cô bạn học hay xung đột. Tính cách cả hai rất trái ngược nên hay cãi nhau, sau đó tự dưng thấy mến mến. Thế là mình tỏ tình rồi yêu nhau, rồi lại xung đột, cãi nhau và cuối cùng chia tay. Còn trẻ con nên yêu kiểu cào cào, sau một trận mưa rào đứa nào về nhà đứa nấy, không xảy ra chuyện gì nghiêm trọng.

  (who_ami198@)

  * Bé Bi (19 tuổi, Hà Nội):

  Không cho “vượt rào” là chia tay
  Mình chia tay mối tình đầu cách đây hai năm. Một phần vì lý do người ấy đòi quan hệ tình dục mà mình không cho. Lúc mới yêu có vẻ sâu sắc lắm, ngày nào cũng gặp, đi với nhau, rồi hôn nhau nữa. Nhưng chia tay rồi mình mới biết người ấy lằng nhằng với cô bạn thân. Bạn của hai người kể lại với mình họ đến với nhau vì “chuyện ấy” khiến mình sốc lắm.

  (bixinhbaby@)

  Đ.N.M. ghi
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này