Tắt Quảng Cáo [X]
Tử vong vì nuốt mật cá trắm | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Tử vong vì nuốt mật cá trắm

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 25/12/09.

Lượt xem: 333

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  Thịt cá trắm vừa bổ dưỡng, vừa có tác dụng chữa bệnh, nhưng mật cá trắm có thể gây chết người.

  Mật cả hai loại cá trắm đen và trắng đều có chất độc, nếu ăn phải có thể bị ngộ độc nguy hiểm. Không biết từ thời nào bà con ta vẫn truyền nhau một bài thuốc không thấy sách thuốc nào nói đến: Đau bụng, đau lưng uống mật cá trắm sẽ khỏi; Hen xuyễn, ho kinh niên uống mật cá trắm sẽ hết bệnh; Người ốm yếu, suy nhược uống mật cá trắm sẽ khoẻ... coi mật cá trắm là một "tiên dược" có thể chữa khỏi bách bệnh.

  [​IMG]Mật cả hai loại cá trắm đen và trắng đều có chất độc, nếu ăn phải có thể bị ngộ độc nguy hiểm
  Cũng vì vậy, hằng năm, các bệnh viện vẫn nhận được các trường hợp cấp cứu do ngộ độc mật cá trắm. Có người nuốt nguyên cả mật, có người nuốt mật kèm một chén rượu, có người hoà mật với rượu uống. Dù uống cách nào cũng có thể dẫn đến ngộ độc chết người.
  Qua phân tích người ta thấy, trong mật cá trắm có muối mật, bilirubin, cholesterol, các axit béo, muối khoáng và quan trọng nhất là nhóm steroit. Uống mật cá trắm là đã đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit gây rối loạn chuyển hoá các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan.
  Thường người bị nhiễm độc mật cá trắm chết do suy thận cấp. Bệnh xảy ra nặng hay nhẹ tùy theo người uống khoẻ hay yếu, uống mật to hay nhỏ. Sau khi uống mật cá trắm 2 - 3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường.
  Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong.
  Đây là một bài thuốc truyền miệng nguy hiểm chết người. Chúng ta không nên dùng mật cá trắm để chữa bệnh, dù bất cứ dùng cách nào.
  BS Hương Liên
  Vietbao (Theo: Bee)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này